เหยื่อนับร้อย ร้อง DSI ถูกหลอกเล่น ‘แชร์ลูกโซ่’ สูญเงิน 500 ล.

ร้องดีเอสไอ! ถูกหลอกลงทุน ‘แชร์ลูกโซ่’ ให้เข้าร่วม “โครงการเพื่อนช่วยเพื่อน” และร่วมบริจาคเงิน เสียหายไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท

เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ 20 ก.ย. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ ถ.แจ้งวัฒนะ นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย พร้อมผู้เสียหายที่ตกเป็นเหยื่อแชร์ลูกโซ่ เข้ายื่นหนังสือต่ออธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ให้เนินคดีกับผู้กระทำผิด ซึ่งหลอกลวงให้พี่น้องประชาชนหลงเชื่อสมัครเข้าเป็นสมาชิก “โครงการเพื่อนช่วยเพื่อน” และร่วมบริจาคเงิน ซึ่งมีพี่น้องประชาชนจากทั่วประเทศตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก คิดเป็นมูลค่าความเสียหาย ไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท โดยมีเจ้าหน้าที่ดีเอสไอรับเรื่อง

s__35004514

โดยนายสามารถ จนชัยจิตรวนิช ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า โครงการเพื่อนช่วยเพื่อน (MMM world) เป็นการชักจูงบุคคลให้มาร่วมลงทุนโดยระบุว่าให้ผลกำไรตอบแทนมากว่าการฝากเงินในธนาคาร ซึ่งกลุ่มมิจฉาชีพได้เขียนโปรแกรม พร้อมมีการจัดสัมมนาเชิญชวนแอบอ้างให้คนเข้ามาร่วมบริจาคเงิน โดยมีการนำเงินไปบริจาคให้มูลนิธิ จัด csr เพื่อสร้างภาพลักษณ์ให้กับองค์ และสร้างความน่าเชื่อถือให้กับผู้ที่สนใจ

ซึ่งกลยุทธ์วิธีนั้นเมื่อมีคนที่สนใจร่วมลงทุน กลุ่มมิจฉาชีพก็จะให้เหยื่อเข้าไปสมัครสมาชิกจากโปรแกรมที่เขียนขึ้นมาเอง พร้อมให้ใส่จำนวนเงินที่จะลงทุน ซึ่งระบุไว้ว่าหากใครลงทุนเยอะก็จะได้ผลกำไรมากขึ้นเช่นกัน พร้อมกำหนดให้สมาชิกต้องจัดทำ VDO ระบุเชิญชวนว่าทำการลงทุนที่องค์กรนี้ ได้เงินผลกำไรจริง ผ่านช่องทาง youtube

ทำให้มีคนตกเป็นเหยื่ออีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งขณะนี้มีผู้เสียหายแล้วกว่า 200 คน ที่เข้าร่วมแล้วไม่ได้ผลกำไรคืนกลับมา จึงอยากให้ทางดีเอสไอเข้าตรวจสอบ เนื่องจากปัจจุบันพบว่ายังขบวนการแชร์ลูกโซ่ที่หลอกเงินจากประชาชนมีอยู่เป็นจำนวนมาก พร้อมอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบองค์การที่เข้าข่ายเกี่ยวข้องกับการแชร์ลูกโซ่ ตรวจสอบที่มาของเงิน เพื่อเป็นการสะกัดกั้นแก๊งมิจฉาชีพเหล่านี้

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง