ไม่ทันตั้งตัว! ฝนถล่มเมืองปทุมฯกว่า 200 หลัง ข้าวของเสียหายเพียบ

เดือดร้อนหนัก! ฝนถล่ม พื้นที่ จ.ปทุมธานี จนทำให้น้ำไหลเข้าถนน และบ้านเรือนประชาชน ทำให้ข้าวของได้รับความเสียหาย บางจุดระดับน้ำท่วมกว่า 1 เมตร

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 22 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากประชาชนที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านทรงพล หมู่ที่ 2 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ว่าได้รับความเดือดร้อนจากกรณี ฝนตกหนักเมื่อคืน จนทำให้น้ำไหลเข้าถนน และบ้านเรือนประชาชน ทำให้ข้าวของได้รับความเสียหาย บางจุดระดับน้ำท่วมกว่า 1 เมตร และยังท่วมในตัวบ้านชั้นล่างอีกด้วยทำข้าวของเสียหายจำนวนมาก

img_1047

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าภายในหมู่บ้านดังกล่าวที่บริเวณถนนเมนหลักมีน้ำท่วมขังสูงประมาณ 30 ซม.ส่วนในซอยของหมู่บ้านมีน้ำท่วมขังกว่า 1 เมตร และยังไหนเข้าท่วมในบ้านชั้นล่างของประมาณกว่า 200 หลังคาเรือนได้รับความเสียหายซึ่งบางหลังก็คนย้ายของโดยการใช้เก้าอี้มารอเพื่อให้พ้นน้ำ ส่วนบางหลังไปทำงานกลับบ้านมาข้าวของชั้นล่างก็ลอยน้ำหมดแล้ว รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าที่อยู่ชั้นล่างก็จมน้ำทั้งหมด

ทางด้าน นางวินัย นาคเขียว อายุ 61 ปี บ้านเลขที่ 39/139 หมู่ 2 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี กล่าวว่า ตนพักอาศัยอยู่กับหลาน 2 คน ซึ่งเมื่อช่วงประมาณ 4-5 ทุ่มได้เกิดฝนตกอย่างหนักจนทำให้มีระดับน้ำท่วมสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจนเข้าท่วมบ้าน ซึ่งหมู่บ้านของพวกตนเป็นบ้านเก่าแก่ จึงทำให้พื้นที่ของบ้านมีลักษณะต่ำกว่าที่อื่น เวลามีฝนตกน้ำจากหมู่บ้านข้างๆก็จะไหนลงมาทำให้เกิดน้ำท่วมขัง แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ท่วมเข้าถึงในตัวบ้าน จนชาวบ้านบางหลังไม่สามารถขนย้ายทรัพย์สินได้ทัน

เช่าเดียวกับนาย ภูเมธ เตชาสุทธินนท์ อายุ 35 ปี บ้านเลขที่ 39/11 หมู่2 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ได้พาผู้สื่อข่าวสำรวจในบ้านตนเอง พบว่าเสียหายทั้งหมด เนื่องจากตนเองไปทำงานช่วงกลางคืน พอกลับมาถึงบ้านช่วง 23.00น. ก็ต้องพบว่าบ้านถูกน้ำไหลเข้าท่วมแล้ว ซึ่งตนเองได้ทำที่กันน้ำไว้ระดับหนึ่ง แต่ทุกครั้งก็สามารถกันได้ แต่ครั้งนี้น้ำมาสูงกว่าปกติดจึงไม่สามารถกันอยู่จึงทำให้น้ำเข้าท่วมชั้นล่างทั้งหมด ไม่ได้มีโอกาสขนย้ายข้าวของได้เลย

ขณะที่ น.ส. ศศิธร วรรณสกุล อายุ57ปี บ้านเลขที่ 39/33 หมู่.2 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นประธานหมู่บ้านนี้ ได้ร้องขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วย เพราะทุกครั้งที่ฝนตกจะท่วมไม่มากถึงขนาดนี้ แต่มาครั้งนี้มาก และประกอบกับ ข้างหมู่บ้านตนได้ทำการสูบน้ำไหลลงมาใส่ หมู่บ้านตนเองจึงทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมสูงและระบายไม่ทัน

ตนและชาวบ้านจึงอยากให้ทางเทศบาลเข้ามาช่วยดูแลเรื่องด่วน เพราะถ้าไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาดูแล ปัญหาเรื่องนี้ก็คงเป็นเหมือนเดิม จนชาวบ้านต้องช่วยเหลือตนเอง คือการปิดบ้านแล้วย้ายไปอยู่ที่บ้านญาติๆพอรถรดก็กลับเข้ามาทำความสะอาดแล้วอีกทีหนึ่ง คือหมู่บ้านรินทอง ใกล้กันกับหมู่บ้านทรงพล บริเวณทางเข้าแต่ละซอยก็มีน้ำท่วมสูง ทำให้ประชาชนสัญจรไปไหนลำบาก ส่วนระดับความสูงประมาณ 15 เซนติเมตร และในหมู่บ้านทรงพลประมาณ เกือบ 1 เมตร ทั้งสองหมู่บ้านยังรอคอยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยดูแลและร่วมแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

img_0991

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง