“อ๊อด บัณฑิต” พ้อ คุณค่าทางวัฒนธรรม ควรเก็บไว้บนหิ้ง?

“อ๊อด บัณฑิต”ผกก.”เที่ยวไทยมีเฮ” พ้อ คุณค่าทางวัฒนธรรม ควรเก็บไว้บนหิ้งหรือไร?

ดราม่า “ทศกัณฑ์” เอ็มวี “เที่ยวไทยมีเฮ” เรียกได้ว่า กำลังเป็นประเด็นร้อนในโซเชียลมีเดีย สำหรับมิวสิควิดีโอ “เที่ยวไทยมีเฮ” ที่นำตัวละคร “ทศกัณฑ์” จากวรรณคดีเรื่อง “รามเกียรติ” ไปทำกิจกรรม ตามแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อต่างๆ ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้จัดทำขึ้นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว แต่ น.ส.ลัดดา ตั้งสุภาชัย อดีตผู้อำนวยการศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรม ได้ร้องเรียนต่อสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ (วิทยาลัยนาฏศิลป์) ว่ามิวสิควิดีโอนี้ ไม่เหมาะสม

cats

ต่อมา กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ซึ่งมี “คณะกรรมการส่งเสริมและรักษามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม” เป็นผู้ดูแล ได้เชิญผู้ผลิต นำโดย “อ๊อด – บัณฑิต ทองดี” นายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ผู้กำกับมิวสิควิดีโอนี้ และผู้ทรงคุณวุฒิ นักวิชาการจากสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ เข้ามาร่วมพูดคุยหาทางออก เมื่อ 19 กันยายน ที่ผ่านมา ก่อนที่ น.ส.ลัดดา จะอ้างว่า ผู้ผลิตยอมรับในความผิดพลาด เพราะขาดความรู้ในมิติวัฒนธรรม และยินดีปรับปรุง แต่หากปรับแก้แล้ว ยังทำให้เกิดความเสียหายกับวัฒนธรรมของชาติ ก็ยินดีให้ไม่ออกอากาศ

ด้านของผู้กำกับ “อ๊อด บัณฑิต” ถึงกับตัดพ้อว่า คุณค่าทางวัฒนธรรม ควรเก็บไว้แค่บนหิ้งหรือไร นำมาต่อยอดเพื่อประโยชน์ของชาติก็ไม่ได้ แถมยังถูกขู่ฟ้อง โทษฐานทำลายวัฒนธรรมชาติ ต่อมา เจ้าตัวระบุว่า อยู่ระหว่างปรับแก้ โดยหากแก้ไขแล้ว อีกฝ่ายไม่พอใจ ก็พร้อมจะให้แบน

ขณะที่ชาวเน็ตก็ แสดงความเห็นเรื่องนี้จำนวนมาก โดยหลายคน เห็นว่าการวางศิลปวัฒนธรรมไทย ไว้แต่บนหิ้ง จะทำให้ไม่มีใครกล้าแตะ และในที่สุด ศิลปวัฒนธรรม ก็จะหายไป ไม่เว้นแม้แต่แวดวงวิชาการ และศิลปะ-บันเทิง ที่มีความเห็นแตกเป็นสองฝ่าย ทางด้านศิลปินหนุ่ม “เก่ง ธชย” ที่ร่วมร้องและแสดงมิวสิควิดีโอ ได้โพสต์ภาพใส่เสื้อลายทศกัณฐ์ และปิดปากตัวเอง พร้อมระบุว่า “น้ำลาย กับเหงื่อ มันเป็นน้ำเหมือนกัน แต่วิธีการจะให้มันออกมามันต่างกัน” ขณะที่ ล่าสุด ถึงขั้นมีการตั้งแคมเปญ ประเด็นนี้ ในเว็บไซต์ Change.org กันเลยทีเดียว

 

ขอบคุณรายการ ทันข่าวเช้า ทางช่อง MONO29

ข่าวที่เกี่ยวข้อง