พังแล้ว!! ฝายแม่ผ่องพรรณฯ ฝายชื่อฉาวที่เชียงใหม่

เพจดังแฉภาพ ฝายแม่ผ่องพรรณฯ ที่เชียงใหม่พังแล้ว หลังสร้างเสร็จเพียงไม่กี่วัน ก่อนอัดเสียเงินไปกับผักชีโรยหน้า

วันนี้ (23 ก.ย. 59) ได้เกิดเป็นที่ฮือฮาในโลกออนไลน์ เมื่อเพจอย่าง CSI LA ได้มีการเผยแพร่ภาพฝายแม่ผ่องพรรณพัฒนา ที่สร้างโดยสมาคมภริยาข้าราชการสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ซึ่งมีนางผ่องพรรณ จันทร์โอชา ภริยาของ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ปลัดกระทรวงกลาโหม น้องชายนายกรัฐมนตรีเดินทางไปเปิดฝายดังกล่าวด้วยตนเอง จนเกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางก่อนหน้านี้ ถึงเรื่องงบประมาณและการตั้งชื่อฝายดังกล่าว

ฝายแม่ผ่องพรรณ, ฝายแม่ผ่อง, ผ่องพรรณ จันทร์โอชา

โดยเพจดัง CSI LA ได้มีข้อความระบุว่า “ฝายกั้นน้ำแม่ผ่องพรรณ พังแล้วครับ แทนที่จะเอาเงินที่เสียไปกับการเดินทางหลายล้านบาทของคุณผ่องพรรณ น่าจะนำเงินมาสร้างฝายที่มีมาตรฐานแทน ไม่ใช่ทำงานแบบผักชีโรยหน้าอย่างนี้”

ขณะเดียวกันเพจ คนอนุรักษ์ ก็ได้ระบุข้อความแสดงความเห็นเพิ่มเติมถึงเรื่องดังกล่าวว่า นอกจากจะไม่เกิดประโยชน์ใดๆ แล้ว หินทรายที่นำมาสร้างก็จะทำให้ลำธารตื้นเขินได้ ไม่นับถุงพลาสติกใส่ทราย ที่จะกลายเป็นขยะพลาสติกในระบบนิเวศ ก่อมลภาวะไปอีกนานแสนนาน

แต่อยากจะบอกว่า พื้นที่นี้อยู่ในอุทยานแห่งชาติ ทำไมอุทยานถึงทำโครงการที่ไม่ก่อประโยชน์ แต่กลับจะส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ เป็นกิจกรรมสร้างภาพเอาหน้าด้วยเงินภาษีประชาชน โดยมีระบบนิเวศเป็นที่รองรับความเสียหายอย่างนั้นหรือ

ฝายแม่ผ่องพรรณ, ฝายแม่ผ่อง, ผ่องพรรณ จันทร์โอชา

แล้วรู้หรือไม่ กรมอุทยานฯจะทำฝายแบบนี้อีกเกือบหมื่นฝาย ทั่วประเทศภายในสิ้นปีนี้ ปล.เพิ่มเติม มีคนถามว่าทำไมไม่สร้างให้แข็งแรงดีๆไปเลย ตอบว่าสร้างแบบนั้นผลกระทบจะยิ่งมากขึ้น เพราะเป็นการเปลี่ยนแปลงระบบนิเวศแบบถาวรเลย สัตวและพืชที่เคยอยู่อาศัยกับสภาพแวดล้อมแบบเดิมก็จะเปลี่ยนไป หากเป็นพืชหรือสัตว์หายากเฉพาะถิ่น ก็อาจสูญพันธุ์ไปเลย

ทั้งนี้เมื่อภาพดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปก็ทำให้มีคนเข้าไปแสดงความเห็นเป็นจำนวนมาก เพราะฝายดังกล่าวมีการจัดสร้างขึ้นมาได้เพียงไม่กี่วันก็พังทลายลง สำหรับฝายแม่ผ่องพรรณพัฒนาสร้างไว้กั้นน้ำในพื้นที่ อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ เพื่อช่วยชะลอน้ำให้ประชาชนในพื้น แนะนำไปใช้สอยมีน้ำใช้ในหน้าแล้ง โดยใช้งบประมาณไปจำนวน 7,800 บาทในการซื้อหินมาก่อสร้าง

ฝายแม่ผ่องพรรณ, ฝายแม่ผ่อง, ผ่องพรรณ จันทร์โอชา

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง