เผยผลสอบกรณีเสือขย้ำสาวที่จีน ชี้ผิดที่คน ไม่ใช่สวนสัตว์

เผยผลสอบสวนกรณีนักท่องเที่ยวถูกเสือขย้ำดับ 1 เจ็บ 1 ในสวนสัตว์ซาฟารีที่จีนออก

25 ส.ค. ‘เซี่ยงไฮ้อิสต์’ รายงานความคืบหน้าผลการสอบสวน ซึ่งได้ข้อสรุปแล้วเป็นที่เรียบร้อย ว่าเหตุการณ์อันน่าตระหนกนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นจากความผิดของทางอุทยานแต่อย่างใด แต่เป็นความผิดพลาดจากตัวนักท่องเที่ยว ซึ่งลงมาจากรถเอง เพราะก่อนเข้าชม นักท่องเที่ยวจะต้องอ่าน และเซ็นรับทราบกฎและข้อตกลงของทางอุทยานว่าจะล็อกประตูพาหนะ ไม่ให้อาหารสัตว์ หรือลงมานอกพาหนะเป็นอันขาด หากผ่าผืนทางอุทยานจะไม่รับผิดชอบใด ๆ

นอกจากนี้สวนสัตว์ ยังมีรถลาดตระเวนของเจ้าหน้าที่คอยประกาศเตือนกำกับข้อปฏิบัติเหล่านี้แก่บรรดานักท่องเที่ยวตลอด โดยเฉพาะส่วนทางเข้าโซนที่อยู่ของเสือนั้น ยังมีป้ายประกาศชัดเจนที่ด้านหน้า ว่าเป็นโซนสัตว์อันตราย ห้ามลงจากรถเด็ดขาด

คลิปที่เผยแพร่ออกมา เผยให้เห็นชัดเจนว่า นางเจ้า หญิงผู้เปิดประตูฝั่งข้างคนขับออกมา เดินวนมาที่ด้านคนขับ ก่อนถูกเสือตะปบลากไป โดยมีสามีของเธอตามไปช่วย ก่อนที่แม่ของเธอจะตามลงมา อันเป็นเวลาเดียวกับที่รถลาดตระเวนเจ้าหน้าที่บึ่งมาถึงพอดี สามารถนำเสือเข้ากรงได้สำเร็จ แต่เคราะห์ร้ายที่ไม่อาจช่วยชีวิตเหยื่อได้ทัน ผู้เป็นมารดาวัย 57 เสียชีวิต ขณะหญิงซึ่งเป็นลูกสาวอายุ 32 ได้รับบาดเจ็บสาหัส ขณะนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเกิดเหตุอะไรขึ้นภายในรถ ก่อนที่หญิงคนเจ็บจะเปิดประตูรถออกมา


คลิปเสือในซาฟารีที่จีน โดดขย้ำนักท่องเที่ยวสาวเสียชีวิต หลังเปิดประตูลงจากรถเหตุไม่พอใจคนขับ

สำนักข่าวต่างประเทศได้มีการเผยแพร่ภาพนาทีชีวิต ขณะนักท่องเที่ยว 2 รายถูกเสือในสวนสัตว์ตะปบเสียชีวิต 1 เจ็บสาหัส 1 โดยเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นที่บริเวณสวนสัตวซาฟารี “ปักกิ่ง ปาต้าหลิง ไวด์ไลฟ์ เวิลด์” กลางกรุงปักกิ่ง ของจีน เมื่อช่วงวันของวานนี้ (24 ก.ค. 59)

เสือ, ซาฟารี, ข่าวจีน

ซึ่งคลิปได้เผยให้เห็นภาพรถยนต์คันหนึ่งวิ่งอยู่ในสวนสัตว์ จากนั้นได้มีนักท่องเที่ยวหญิงเปิดประตูออกจากรถเดินข้ามมาอีกฝั่ง แต่จังหวะที่เธอกำลังเปิดประตูรถอีกฝั่งอยู่นั้น ได้มีเสือไซบีเรียนกระโจนเข้าตะปบเธอ ก่อนจะลากเธอไป ขณะที่ผู้หญิงอีกคนได้ออกมาจากรถเพื่อพยายามช่วยเพื่อน แต่กลับถูกเสือไซบีเรียอีกตัวขย้ำจนเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ส่วนสาเหตุที่ทำให้หญิงคนดังกล่าวลงจากรถนั้น รายงานได้ระบุว่าเนื่องจากเธอเปิดศึกทะเลาะกับชายคนขับ จึงเปิดประตูลงจากรถเพื่อเคลียร์ปัญหา แต่ไม่ได้สังเกตุว่าบริเวณนั้นมีเสืออยู่หลายตัว และไม่สนด้วยว่ามีป้ายเตือนห้าม จึงทำให้เกิดเหตุสลดดังกล่าว ทั้งนี้หลังเกิดเหตุทางสวนสัตว์ป่าถูกสั่งปิดเพื่อปรับปรุงเรื่องความปลอดภัยในทันที พร้อมตั้งกรรมการขึ้นมาสอบสวนข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น

เสือ, ซาฟารี, ข่าวจีน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง