แชร์ว่อนคลิป พล.ต.ดร.อนุชาติ บุนนาค ชี้เกมโปเกมอน เป็นภัยต่อความมั่นคงรัฐ

คนแห่โจมตี ผู้อำนวยการสถาบันศึกษายุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติ หลังโพสต์คลิประบุ เกมโปเกมอน เป็นภัยต่อความมั่นคงแห่งรัฐ ด้านเจ้าตัวโร่แจง แค่เจตนาดี จากที่มีประสบการณ์ความรู้ จึงได้ออกมาเตือนให้มีสติระวังภัย ไม่ได้มีอคติกับคนเล่นเกม

วันนี้ (11 ส.ค. 59) ผู้ใช้เฟซบุ๊กจำนวนมากเข้าไปแสดงความเห็นโจมตี พล.ต.ดร.อนุชาติ บุนนาค ซึ่งเป็นผู้อำนวยการสถาบันศึกษายุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติ ที่ได้โพสต์คลิปแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเกมโปเกมอนโก ว่า อาจเป็นภัยแฝงรูปแบบใหม่ที่ทำขึ้นมาเพื่อล้วงความลับเจาะข้อมูลข่าวกรองคนไทยได้

โปเกมอน, โปเกมอน โก
โดยเฉพาะเพจ @หยุดดัดจริตประเทศไทย ที่ได้ออกมาตอบโตแนวคิดดังกล่าวว่า เกมก็คือเกมแถมต่างชาติเขานำมาประยุกต์ปรับใช้สร้างจุดขายเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว จะมีก็แต่ในประเทศไทยที่ไม่รู้จักใช้ให้เป็นประโยชน์ มีแต่ต่อว่าและไม่เห็นด้วยหลังเกมดังกล่าวเปิดให้บริการในประเทศไทย

“ทั่วโลกในประเทศปกติเขาเอามาเป็นจุดขาย เอามาทำโครงการสนับสนุนการท่องเที่ยว หารายได้เข้าประเทศ มีประเทศบ้าที่ชื่อว่าไทยนี่แหละทะเลาะกับโปเกมอน ถึงขนาดหน่วยงานความมั่นคง ออกมาบ้าจี้ตามๆ กัน

@ หยุดดัดจริตประเทศไทย
11 สิงหาคม 2559″

ทั้งนี้เมื่อข้อความไม่เห็นด้วยดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไป พล.ต.ดร.อนุชาติ บุนนาค ก็ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “อนุชาติ บุนนาค” ชี้แจงถึงวัตถุประสงค์ของการเผยแพร่คลิป “สายลับโปเกมอน:ภัยต่อความมั่นคงแห่งรัฐ” ว่า เป็นเจตนาดีในความห่วงใยเรื่องข้อมูลข่าวสารสำคัญของบุคคล ไม่ได้มีเจตนาอยากเป็นศัตรูกับคนเล่นเกมโปเกมอน เพราะเรื่องงานด้านข่าวกรองไม่ได้มีสอนทั่วไป ตนเป็นคนมีความรู้ มีประสบการณ์ในเรื่องนี้ จึงได้นำมาบอกกล่าวเตือนภัยให้ระวัง เล่นอย่างมีสติเท่านั้น

“ผมไม่ได้เป็นศัตรูกับเด็กๆ ที่หลงไหลโปเกมอนเลยครับ ผมเป็นห่วงเรื่องการ รปภ.ข่าวสาร และการต่อต้านข่าวกรอง ซึ่งเป็นภัยต่อความมั่นคงแห่งชาติ วิชาความรู้พวกนี้ อย่างน้อยเขาสอนกับใน รร.เสธ.และวิทยาลัยการทัพในโรงเรียน หรือมหาวิทยาลัยไหนๆ ในเมืองไทย ก็ไม่มีสอน

นอกจากนี้ผมยังได้มีโอกาสไปศึกษาต่อที่ฮาวาย และอิสราเอล อีกด้วย ในเรื่องการข่าวกรองและการต่อต้านการก่อการร้าย โดยตรงเด็กๆ ไม่เคยรู้เรื่อง และอยากเล่นเกมส์ ก็มาโกรธแค้นผมกันมากมาย แถมยังด่าหยาบๆ คายๆ อีกด้วย ทั้งที่ไม่เคยมีเรื่องแค้นเคืองกันเลย ก็ขอให้พิจารณาเจตนาที่ออกมาเตือนภัยจากโปเกมอนให้ดีนะครับ ไม่ใช่ฟังอะไรไม่เข้าใจ ไม่เข้าหู ก็ด่ากันเรื่อยเปื่อย เด็กดีๆ เขาไม่ทำกัน

ผมน่ะไม่ใส่ใจหรอกครับ เพราะมิได้กระทำอะไรผิดๆ แต่ต้องการให้ผู้ที่มีเหตุมีผล ได้เข้าใจเท่านั้นเอง ผมก็ทำงานให้บ้านเมืองต่อไปจนกว่าจะตาย โดยใช้ความรู้ที่มีอยู่อย่างสุดความสามารถ มิได้ถอดใจใดๆ เลย”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง