คลิปว่อน เด็กวัดดังเชียงใหม่ ทำไม่เหมาะ กวาดรองเท้า นทท. กองรวมกัน!!

วิจารณ์แซดคลิปนาทีเด็กวัดดอยสุเทพ กวาดรองเท้านักท่องเที่ยวไปกองรวมกัน ชี้ไม่เหมาะสม ขณะที่คณะกรรมการวัดยอมรับเกิดขึ้นจริง หลังไร้วิธีแก้ไข เล็งเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพูดคุยหาทางออก 

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Nopparat Jantatha” ได้มีการโพสต์คลิปพร้อมข้อความเมื่อวันที่ 13 ส.ค. ที่ผ่านมา โจมตีการกระทำของเด็กวัด4kpในวัดพระธาตุดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ ภายหลังไม่พอใจที่เด็กวัดกลุ่มดังกล่าวกวาดรองเท้าของนักท่องเที่ยวไปกองรวมกัน จนทำให้เกิดภาพไม่สวยงามและสร้างความวุ่นวายขึ้น

โดยผู้โพสต์ระบุว่า “วันนี้ทำทัวร์ดอยสุเทพตอนประมาณ 11.00 น. เจอภาพแบบนี้แล้วไม่สบายใจเลยครับ
1)ภาพที่น้องผู้ชายเจ้าหน้าที่ของวัดไล่กวาดรองเท้าของนักท่องเที่ยวที่ถอด วางหน้าบันไดทางขึ้น
2)ภาพที่นักท่องเที่ยวควานหารองเท้าตัวเองที่ไม่รู้ข้างไหนเป็นข้างไปอยู่ ที่ได
3) ภาพที่นักท่องเที่ยว ทั้งคนไทย จีน ฝรั่ง กำลังงง ๆ ว่าเกิดอะไรขึ้นกับรองเท้าเหล่านั้น

ผมคิดว่า:
1) ป้ายห้ามวางรองเท้าที่เห็น ผมว่ามันเล็กไป ไม่เป็นจุดสนใจของนักท่องเที่ยว ผมว่าทางวัดน่าจะทำป้ายให้เด่นให้เป็นจุดสนในแก่นักเที่ยวให้มากก่วานี้จะดี ไหม อาจจะมีเป็นจุดๆ ตั้งแต่จุดเริ่มเดินจากริมถนน – จุดรอขึ้นลิฟท์ – จุดซื้อตั๋วเข้าชม และก่อนบันไดขึ้นไปองค์พระธาตุ
2)ชั้นวางรองเท้ามีไม่พอในช่วงเทศกาล
3) เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานดูเด็กไปไหม เลยไม่เป็นที่เกรงขามแก่นักท่องเที่ยว
4) เจ้าหน้าที่น่าจะเป็นผู้ใหญ่ สวมใส่ยูนิฟอร์มเป็นเรื่องเป็นราวน่าจะดีไหม

รองเท้า, พระธาตุดอยสุเทพ, ข่าวจังหวัดเชียงใหม่

หมายเหตุ : จุดประสงค์ในการโพสเรื่องนี้คือ
1)อยากให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง บริหารจัดการเรื่องรองเท้าให้ดูดีก่วานี้ครับ จะได้นำมาซึ่งความประทับใจ
2)ไม่ได้มีจุดประสงค์ในทางไม่ดีแม้แต่น้อย

ทั้งนี้เมื่อคลิปดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปก็ทำให้มีคนเข้าไปแสดงความเห็นไปต่างๆ นานา ก่อนที่ นายวัลลภ นามวงค์พรหม คณะกรรมการวัดพระธาตุดอยสุเทพ จะออกมาชี้แจงถึงเหตุที่เกิดขึ้นผ่าน khaosod.co.th ว่า ยอมรับเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นจริง ซึ่งเบื้องต้นได้เรียกเด็กกลุ่มดังกล่าวมาสอบถามแล้ว และได้สาเหตุว่าที่ทำไปเพราะนักท่องเที่ยวไม่ฟังและไม่ยอมนำรองเท้าไปเก็บไว้ตามจุดที่ให้่บริการ ด้วยความเป็นจึงใช้วิธีการดังกล่าวเพื่อให้เป็นระเบียบเรียบร้อย

ซึ่งเป็นปัญหาที่วางรองเท้าไม่เพียงพอต่อจำนวนนักท่องเที่ยวนั้นทางวัดก็หาวิธีจัดการมาตลอดแต่ยังไม่สามารถแก้ไขได้ แม้นอยากจะสร้างที่เก็บรองเท้าใหม่ให้ใหญ่กว่าเดิมก็เกรงว่าจะเกิดข้อครหาถึงความไม่เหมาะสมขึ้นอีก ดังนั้นเพื่อเป็นการหาทางออกร่วมกันเตรียมเชิญสื่อมวลชนประชาชนบางส่วน ไกด์ คณะกรรมการวัด คณะสงฆ์ มาพูดคุยเพื่อให้ได้ข้อสรุปและยุติปัญหานี้ต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง