เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย

 โต้วาที อนาคตเศรษฐกิจไทยระหว่าง กิตติรัตน์ และ กรณ์

 

ก่อนอื่น ต้องชื่นชม คุณสุทธิชัย หยุ่น ในนามของเนชั่นกรุ๊ป มหาวิทยาลัยเนชั่น นสพ. กรุงเทพธุรกิจ ที่ “กล้า” จัดการดีเบท (โต้วาที) ระหว่าง ขุนคลังสองพรรค ต่างขั้วทางการเมืองอย่างชัดเจน ระหว่าง  รองนายกฯและรมต. ว่าการกระทรวงการคลังคนปัจจุบัน และ  อดีต รมต. ว่าการกระทรวงการคลัง ซึ่งถือว่าเป็นคู่ปรับสายตรง เมื่อวาน (18 เมษายน 2556) ที่โรงแรมแชงกรี-ลา โดยที่เป็นดีเบตการกุศลสำหรับมหาวิทยาลัยเนชั่น

 

korn

***MThai ปรับสำนวนภาษาและสรุปเนื้อหามาให้ครับ***

เริ่มต้นด้วย VTR เปิดเผยประวัติ ซึ่งทั้งคู่มี เชื้อสายขุนนางเก่า มีการศึกษาดีและ มีประวัติระดับบริหารสายการเงิน ตลาดทุน ด้วยกันทั้งคู่ ต่อด้วยการเชิญขึ้นเวทีด้วยเพลงคู่กัด

……………………………………………………………………………………

ใช่ หรือไม่ โดยสุทธิชัย หยุ่น

……………………………………………………………………………………

ต่อมา สุทธิชัย ยกคำขึ้นมา และให้ทั้งสองตอบสั้นๆว่า ใช่ หรือไม่ ชอบหรือไม่ชอบ

คำถาม กรณ์ กิตติรัตน์
ลดดอกเบี้ย ไม่ใช่ ใช่
กู้ สองล้านล้านบาท ไม่ใช่ ใช่
เงินทุนเข้ามามากมาย ไม่ใช่ (และไม่เป็นปัญหา) ใช่ (และไม่เป็นปัญหา)
เกิดฟองสบู่ ไม่ใช่ ไม่ใช่
จำนำข้าว ไม่ใช่ ใช่
ประกันราคาข้าว ไม่ใช่ ไม่ใช่
หนี้สาธารณะเยอะหรือไม่ ไม่เยอะ ไม่เยอะ
ต้องกระตุ้นเศรษฐกิจหรือไม่ ไม่ ไม่
White lies *
ไม่ดี ดี เมื่อจำเป็น
แมลงสาบ * ไม่ดี (ไม่ตอบ)
ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร (ไม่ตอบ) ดี
อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ดี ดี
ทักษิณ ชินวัตร ไม่ดี ดี

*หมายเหตุ: พรรคแมลงสาบ เป็นคำที่บางคนใช้เหน็บแนมพรรคประชาธิปัตย์ว่า อยู่นานแต่ไม่สร้างประโยชน์ใดๆ
White lie คือ คำที่ ใช้อ้างดึงตอนที่ได้พูดถึงตัวเลขค่าการส่งออกสูงกว่าความเป็นจริง โดยอ้างว่าสร้างความเชื่อมั่นเพื่อการลงทุน

………………………………………………………………………………………………………

กระทู้ถกเถียง

ประเด็นที่ 1 กู้เงินสองล้านล้าน

……………………………………………………………………………………………………….

เริ่มต้นด้วย ชี้แจงและ เป็นผู้แย้งประเด็น

กิตติรัตน์ 

 • เมืองไทยมีสภาพคล่องการเงินสูงมาก (เงินเกินระบบ) จน ธนาคารแห่งประเทศไทยต้องซับออกกว่าสามล้านล้านบาท ขายเป็นพันธบัตรรัฐบาล ส่วนที่ซับออกนั้น นำมาเป็นเงินลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานการคมนาคม อย่าง รถไฟความเร็วสูงย่อมดีกว่า และเชื่อในหลักการอย่างสิงคโปร์คำว่า “Economy of Speed” เดินทางเร็วขึ้น เพื่อประหยัดเวลาในการทำอย่างอื่นอีกมากมาย
 • เชื่อว่าการลงทุนส่วนนี้ ทำให้ GDP เพิ่มเป็น 6-7% ได้ (ปีล่าสุด ที่ 3% กว่าๆ)
 • การออกเป็น พรบ พิเศษสำหรับโครงการนี้ เพื่อให้ไม่ต้องก้าวก่าย งบประมาณปกติ และต้องมาของบประมาณปีต่อปี ทำให้โครงการผูกพันข้ามปีต้องหยุดชะงัก
 • และเมื่อแยกออกมาเป็นก้อนต่างหาก ไม่ปะปนก็หมายความว่า การตรวจจะยิ่งตรวจสอบได้ง่ายกว่า
 • ที่รัฐบาลกู้เงินเอง เพราะในฐานะรัฐบาลจะได้เงินทุนที่ราคาถูกที่สุดอยู่แล้ว และไม่จำเป็นต้องถามหาเอกชนในความร่วมมือ เพราะเอกชนก็ย่อมแสวงหาผลประโยชน์
กรณ์ 

 • จริงที่ สภาพคล่องสูง แต่นำไปพัฒนาการศึกษาดีกว่า หรือพัฒนารถไฟรางคู่ให้เสร็จเรียบร้อยทั้งประเทศก็ดีกว่า และเท่าที่ศึกษาวิจัย พบว่า รถไฟความเร็วสูงอาจจะส่งผล  GDP เพิ่มขึ้น +1% เท่านั้น เพราะเส้นทาง (เช่น กทม. –หัวหิน) ที่เลือกวางโครงการอาจจะไม่ใช่เส้นทางที่คนจะเลือกใช้มากมายนัก

 

 

 • การออก พรบ พิเศษ ทำให้ยกโครงการออกห่างจากการตรวจสอบโดยฝ่ายค้าน การจัดซื้อจัดจ้างซ่อนเร้นได้

 

 • “อย่าทำให้มันง่ายสำหรับนักการเมืองจนเกินไป”

 

 • ส่วนโครงการจะต่อเนื่องหรือไม่นั้น ไม่เกี่ยวกับ พรบ พิเศษ แต่เป็นการตัดสินใจของรัฐบาลเองว่าจะยอมต่อเนื่องหรือไม่

 

 

 • การกู้เงินนั้น สามารถผ่อนภาระให้ภาคเอกชนร่วมลงทุน ทำให้ความเสี่ยงในอนาคต (หากโครงการไม่สำเร็จ)ไม่เป็นภาระกับรัฐบาลทั้งหมด

 

 kt

สุทธิชัยยก twitter/facebook ของ  ที่กล่าวว่า การกู้เงินสองล้านล้าน เป็นการ

“ทรยศต่อตำแหน่งขุนคลัง”

ซึ่งทาง  ตอบว่า

“ยอมทรยศต่อหลักการที่ล้าหลัง ล้าสมัย”

 

เป็นคำคมอีกคำที่ผู้ชมปรบมือส่วนที่  กล่าวว่า การละเลยวินัยการคลังจะทำให้สุดท้าย อาจจะเสี่ยงล้มเหลวการเงินเหมือนยุโรปได้ ซึ่ง ก็ตอบว่า ไม่เป็นเช่นนั้น เพราะเป็นใช้เพื่อบริหารโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็น ไม่ได้สุรุ่ยสุร่ายใดๆ

กรณ์ จาติกวณิช อัด กิตติรัตน์ ณ ระนอง กู้เงิน สองล้านล้านบาท

กรณ์ จาติกวณิช อัด กิตติรัตน์ ณ ระนอง กู้เงิน สองล้านล้านบาท ทาง facebook เมื่อ 30 มีนาคม 2556

ในสายตาของ MThai News

“…ประเด็นนี้ ต้องยอมรับว่าสูสีกันอย่างมาก แต่กิตติรัตน์ เปิดประเด็น “คิดใหม่ ทำใหม่” ในแบบพรรคเพื่อไทยได้ดี และทำให้ กิตติรัตน์ มีวิสัยทัศน์แบบ “นักลงทุน” หรือผู้ใช้เงิน ในขณะที่ กรณ์ มีวิสัยทัศน์แบบ “นักควบคุมเงิน” ทำให้กิตติรัตน์ เป็นต่อมากกว่าในการชี้แจงประเด็นนี้รวมทั้ง กิตติรัตน์ ในศัพท์ในการอธิบายที่ไม่วิชาการจนเกินไปเข้าใจง่ายกว่า…”

 

 

……………………………………………………………………………………………………….

กระทู้ถกเถียง

ประเด็นที่ 2 จำนำข้าว

……………………………………………………………………………………………………….

กรณ์

 • การจำนำข้าว ไม่เป็นประโยชน์เลย ทำให้เกิดทุจริตมากมาย และมีข้าวจากประเทศเพื่อนบ้าน ลาว เวียตนาม มาขายเพื่อจำนำได้เงินไปด้วย ดีใจที่รัฐบาลรู้ตัวและเริ่มถอย เพราะขาดทุนหลายหมื่นล้านแล้ว

 

 • ราคาจำนำก็สูงเกิน จนไม่สามารถปล่อยขายแข่งข้าวในตลาดโลกได้ และมีข้าวค้างเพราะขายไม่ออกอยู่

 

 • และรัฐบาลคงแบกความผิดพลาดไม่ไหวจนต้องเลือกจำนำข้าวบางพันธุ์
กิตติรัตน์

 • รัฐบาลไม่เคยถอยจากนโยบายจำนำข้าว จริงอยู่ที่ขาดทุนเพื่ออุ้มชาวนา

 

 • การจำนำข้าวเพื่อช่วยเหลือชาวนา ถ้าราคาสูงแต่ขั้นตอนเยอะ ชาวนายังมีทางเลือกขายให้เอกชนที่ได้เงินเร็วและเงินน้อยกว่า เราสร้างทางเลือก

 

 • และที่ควบคุมพันธุ์ข้าวที่จำนำได้เพราะต้องการควบคุมคุณภาพข้าว เนื่องจากมีบางพันธุ์ที่เพาะปลูกได้เร็วระยะสั้น แต่คุณภาพไม่ดี

จากนั้น ย้อนกลับว่า นโยบาย ประกันรายได้ (เกษตรกร) ของพรรคประชาธิปัตย์ ก็ขาดทุนเจ็ดหมื่นกว่าล้านเช่นกัน

ซึ่ง  ตอบว่า นั่นเป็นงบใช้จ่ายเพื่อช่วยชาวนา ไม่ใช่โครงการที่หวังกำไรตั้งแต่แรกเหมือน จำนำข้าว จึงเรียกว่า “ขาดทุน” ไม่ได้

 

ในสายตาของ MThai News
“…ประเด็นนี้ กรณ์มี ข้อมูลที่เยอะและหลากหลายจุดมาก และกิตติรัตน์ตอบไม่หมด โดยเฉพาะเรื่อง ข้าวที่แข่งในตลาดโลกไม่ได้ และข้าวจากประเทศเพื่อนบ้านมาจำนำด้วย ดังนั้นประเด็นนี้ กรณ์ เหนือกว่าอย่างเห็นได้ชัด…”

 

552979_10151563145507855_468162707_n

ภาพจากเฟซบุ๊ค NationPhoto

……………………………………………………………………………………………………….

กระทู้ถกเถียง

ประเด็นที่ 3 ลดดอกเบี้ย

 ……………………………………………………………………………………………………….

กิตติรัตน์

 • ต้องการลดดอกเบี้ย (ซัก 1%) เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมนักลงทุนแสวงหาผลประโยชน์กับค่าเงินบาทไทย ซึ่งไม่น่าจะกระทบกับเงินเฟ้อใดๆ ที่ผ่านมา GDP ของไทยไม่ได้โตกว่าเดิม แต่ดุลคงคลังกลับสูงขึ้น และค่าเงินบาทแข็งตัว เพราะมีนักลงทุนต่างชาติแสวงหาผลประโยชน์กับค่าเงินบาทนั่นเอง ตอนนี้ ไทยมีค่าตอบแทนดอกเบี้ยมากกว่าประเทศอื่นๆ

 

 

กรณ์

 • ไม่จำเป็นต้องลดดอกเบี้ยใดๆ เพราะสมมติฐานและกรณีคาดการณ์ของกิตติรัตน์ ไม่สมจริง
 • การลดเบี้ย เพื่อลดพฤติการแสวงหาผลประโยชน์เงินบาท ก็ยังมีตลาดหุ้นที่ต่างชาติเข้าไปหาผลประโยชน์ได้อยู่ดี

 

 • และเรื่องค่าตอบแทนดอกเบี้ยไทยที่สูงกว่านั้น จริงๆยังมีไต้หวัน อินโดที่มีดอกเบี้ยสูงกว่าไทย เราไม่ได้ให้สูงกว่าใครจนเกินไป


ก็ซ้ำว่า ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ควรจะรักษาเสถียรภาพทางการเงิน ที่ไม่เกี่ยวกับการเมือง และเขาไม่เคยเจอปัญหาที่ผู้ว่าการฯไม่รับฟังเขา ส่วนเรื่องที่จะไปแนะนำวิธีการลดหรือเพิ่มดอกเบี้ยนั้น ไม่ต้องเข้าไปยุ่งก็ได้ เพราะธนาคารแห่งประเทศไทยมีเครื่องมือมากมาย เงินเกินก็ขายพันธบัตร เงินขาดก็พิมพ์ธนบัตรเองและปัจจัยขาดทุนของธนาคารแห่งประเทศไทย หรือแม้แต่หนี้สาธารณะนั้น ก็ไม่ต้องไม่ยุ่งกับเขาหรอก ยังมีมูลค่าน้อยกว่า งบประมาณคืนภาษีรถคันแรกของรัฐบาลด้วยซ้ำ (เรียกเสียงปรบมือจากผู้ชม)สุทธิชัย จี้ถาม ว่า การที่ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยไม่เชื่อฟัง กิตติรัตน์ ในการลดดอกเบี้ย เป็นการเสียหน้าหรือไม่ กิตติรัตน์ ไม่ตอบ แต่ได้กล่าวแบบขุ่นเคืองว่า “เขาไม่ฟัง (เคยคิดไล่เขาออกมั้ย?) เคยคิด” ทำเอาผู้ชมตกใจที่กิตติรัตน์เปลี่ยนท่าทีสงบนิ่งเป็นก้าวร้าวนิดๆ

 

ในสายตาของ MThai News

“..กรณ์ มีภาษีดีกว่า ตรงที่ กิตติรัตน์เริ่มมีอารมณ์ เมื่อโดนจี้ถามเรื่องปัญหากับผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย และเปิดช่องกรณ์ให้ชี้แจงข้อมูลต่างๆที่ดีกว่าจากนั้นมีนักวิชาการที่ร่วมงานตั้งคำถามเกี่ยวกับ อนาคตของประเทศไทย การขอให้ภาคีต่อต้านคอรัปชั่นมีส่วนร่วมในโครงการสองล้านล้านด้วย..”

 

กรณ์ 

 • อนาคตของไทยต้องเน้นประสิทธิภาพ ศักยภาพของคนเพิ่มขึ้น เพราะงานล้นคนจนต้องมีแรงงานต่างด้าว ต่อไปคนไทยต้องเก่งบริหารเพื่อก้าวสู่งานที่ดีขึ้น

 

 • รวมทั้งสัดส่วนประชากรที่พ้นเกษียณ (คนชรา) กำลังมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นอาจจะต้องเตรียมสวัสดิการดูแลคนเหล่านั้น ให้อยู่ดี และไม่เป็นภาระต่อคนรอบข้าง หรือต่อรัฐบาล เช่นมี บำนาญ
กิตติรัตน์ 

 • อนาคตของไทย คือการก้าวกระโดดด้านเศรษฐกิจ ซึ่งเชื่อว่า บางครั้ง การพัฒนาคน กับพัฒนาเศรษฐกิจเป็นเหมือน ไก่กับไข่ อะไรควรเกิดก่อน ซึ่งกิตติรัตน์เชื่อว่า ในดอีตนั้น หลายครั้ง เศรษฐกิจพัฒนาไปก่อน แล้วคนก็พัฒนาตาม เช่น โครงการอีสเทิร์น ซีบอร์ด (สมัย พลเอกเปรม) ทำให้เกิดการฝึกฝนนักบริหารที่ต้องเก่งปฏิบัติการและภาษาต่างชาติ รวมถึง สุวรรณภูมิ การขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ โครงการรถคันแรก ก็ดีล้วนเป็นไปในทิศทางนี้ ขอแรงศรัทธาร่วมที่เชื่อว่า จะทำให้เศรษฐกิจดีขึ้นจริงๆ

 

 • ส่วนเรื่องการให้ภาคเอกชนเข้ามีส่วนร่วมตรวจสอบโครงการสองล้านล้าน ก็จะได้พิจารณานำภาคเอกชนมาเป็นที่ปรึกษาและตรวจสอบแล้ว

 

และนั่นก็เป็นวิสัยทัศน์ของสองขุนคลังจากสองพรรค ซึ่ง MThai News รู้สึกว่า เก่ง และมีความสามารถสมน้ำสมเนื้อกัน ไม่ว่าใครจะคุมการคลังก็เชื่อว่า เขาทั้งสองเหมาะสมทั้งนั้น เพียงแต่นโยบายที่ต่างกัน ฝ่ายนึงเน้นวาดฝันการก้าวกระโดดทางเศษฐกิจซึ่งทำให้นโยบายแปลกใหม่น่าสนใจแต่ไม่เห็นภาพชัดเจน และอีกฝ่ายเน้นความมั่นคงของชาติที่เห็นได้ชัดกว่า แต่ก็ยอมรับว่ามันอาจจะเป็นขั้นตอนการพัฒนาที่ช้ากว่า

ถ้าไม่เลือกสีเลือกข้าง ไม่ได้เกลียดใคร ผมว่า ดีกันไปคนละแบบ และอยากเห็นทั้งความมั่นคงและเศรษฐกิจดีไปพร้อมๆกัน (และตรวจสอบได้) ส่วนผสมนี้จะเกิดขึ้นได้หรือไม่ต้องลุ้นกันต่อไป

 

สุดท้ายนี้ ขอบคุณ ผู้บริหารจาก DTAC ดร.ดามพ์ สุคนธทรัพย์ และคุณอรอุมา ฤกษ์พัฒนาพิพัฒน์ ที่ได้ซื้อที่นั่งในงานให้เกียรติกับ MThai News เข้ารับฟังงานนี้ด้วยครับ

korn-debate

ล่าสุด ขุนคลัง(เงา) จอมทวีต กรณ์ จาติกวณิช ได้ขึ้นภาพและข้อความทาง facebook หลังดีเบตว่า คิดต่างกันจริง สมแล้วที่อยู่คนละขั้วการเมือง

เรียบเรียงทั้งหมดโดย Mthai News

ขอบคุณภาพประกอบจากเฟซบุ๊ค NationPhoto

Mthai News

 

 : , , , , , , , , ,
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
อัตราค่าบริการเพียง 29 บาท/เดือน เท่านั้น
 • 65
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  ถ้าไม่เปลี่ยนแปลงความคิดเดิมๆไทยเราก็ย่ำอยู่กับที่ ในขณะที่พม่า ลาว เขมร เวียดนามเขาเดินหน้าโครงการต่างๆไม่หยุด โครงการทุกโครงการย่อมมีจุดดีจุดด้อย ขอแค่จุดดีมีมากกว่าจุดด้อย
 • 64
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  พรรคเผาไทยขายชาติ ไอ้พวกยอมกราบกระปู๋ชาวต่างชาติ5555555555
  --------------------------
  ยูทูปดอทคอม/watch?v=Ss4hzxD-4Nk
  --------------------------
  --------------------------
  ยูทูปดอทคอม/watch?v=Ss4hzxD-4Nk
  --------------------------
  --------------------------
  ยูทูปดอทคอม/watch?v=Ss4hzxD-4Nk
  --------------------------
 • 63
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  น่าจะมันส์นะดีเบต คู่นี้
 • 62
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  ชอบตรง --> พรรคแมลงสาบ เป็นคำที่บางคนใช้เหน็บแนมพรรคประชาธิปัตย์ว่า อยู่นานแต่ไม่สร้างประโยชน์ใดๆ
 • 61
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  รถไฟความเร็วสูง
  ณ.เวลานี้ ยังไงก็ต้องสร้าง ถ้าไม่ทำ ไทยจะเสียโอกาสและเป็นตัวถ่วงความเจริญ
  เพราะไทยมีภูมิประเทศที่เหมาะสมในการเชื่อมต่ออาเซียน
  ตัดสินใจทำในวันนี้ อีกสิบปีถึงจะได้ใช้ ก็ยังดีกว่าคิดแต่ไม่ลงมือทำ
  โครงการใหญ่ๆเพื่อพัฒนาประเทศ มักจะถูกต่อต้าน
  สู้เป็นนักการเมืองที่ไม่คิดทำอะไร หากินคอรัปชั่นโครงการเล็กๆไปเรื่อยๆดีกว่า
  ไม่โดนต่อต้าน ไม่เหนื่อย ไม่ต้องถูกเพ่งเล็ง
 • 60
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  ในแบบของเพื่อไทย จะเป็นแนวรุก
  ในแบบของประชาธิปัตย์ จะเป็นแนวรับ

  การลงทุน มันก็ต้องทั้ง รุก และ รับ
  คือ รุกที่จะคิดใหม่ทำใหม่อย่าเอาแต่อะไรเดิมๆ
  ส่วนรับแนวรับ คือ ควบคุมการเงินให้ดี รัดกุมเสียหน่อย เพราะถ้าเสียจะได้ไม่กระทบหนัก


  สองคนเก่งสูสีจริงๆ หวังว่าการดีเบตครั้งนี้จะทำให้ ทั้งสองคน กลับไปคิดในทางที่ตัวเองขาดหายไปนะ

  ขอบคุณอะไรดีดีแบบนี้ อยากให้มีอีก ^__^
 • 59
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  ภาวะเศรษฐกิจที่ก้าวกระโดด การแข่งขันสูงในภูมิภาค

  ถ้าไม่หันหน้าสู้ก็รอเวลาโดนเขาเชือด

  ถ้าวันนี้ไทยปิดประเทศก็ว่าไปอย่าง..นี่อยากเด่นดังอย่างเขา ถ้าไม่ทำอะไรประเทศนี้ก็ตกต่ำ

  ประเทศนี้พื้นฐานดี ทุกคนรู้ แล้วทำไมไม่กล้าเดินไปข้างหน้า
 • 58
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  พรบ.นิรโทษกรรม เขานิรโทษกรรมให้ผู้ชุมนุมทุกสีเสื้อ เว้นแกนนำ
  พรบ.ปรองดอง เพื่อความสงบสุขของคนในชาติ
  แล้วรัดทำนวยยย 50 ฉบับทาสเผด็จการ มันมีประโยชน์กับสังคมตรงไหน
  อ้ายศาลลรัดทำนวย ถ่วงความเจริญชาติ ด้วยการล้วงลูก คัดค้านน
  นโยบายพัฒนาประเทศ ของรัฐบาลแม่งงงอยู่นั่น
  โดย : wawit (#3063699

  เเล้ว คนไทยได้ประโยชน์อะไร จากการนิรโทษกรรม วะ
 • 57
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  เก่งทั้งคู่ แต่ต้องมีความพอดี(คืออยู่ตรงกลางของพฤติกรรมของคนไทย)
 • 56
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว ทุกข้อมูลมีหลักของเหตุและผล จงใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจเพื่ออนาคตของประเทศไทยครับ บางทีในด้านวิชาการทุกคนอาจมีความคิดเห็นที่ดีเลิศประเสริฐศรี แต่เวลาอยู่ในพรรค คุณก็เป็นแค่หมากตัวหนึ่งเท่านั้นเอง...
 • 55
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  เดี๋ยวมันทำไม่ได้มัน ก็ ไว้ลายอีก 5 5 5
 • 54
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  พรบ.นิรโทษกรรม เขานิรโทษกรรมให้ผู้ชุมนุมทุกสีเสื้อ เว้นแกนนำ
  พรบ.ปรองดอง เพื่อความสงบสุขของคนในชาติ
  แล้วรัดทำนวยยย 50 ฉบับทาสเผด็จการ มันมีประโยชน์กับสังคมตรงไหน
  อ้ายศาลลรัดทำนวย ถ่วงความเจริญชาติ ด้วยการล้วงลูก คัดค้านน
  นโยบายพัฒนาประเทศ ของรัฐบาลแม่งงงอยู่นั่น
  โดย : wawit (#3063699
  .
  .
  จะนิรโทษทำเหรี้ยไร มึงเผาบ้าน เผาเมืองเพราะไอ้คนหนีคดีสั่ง ไม่มีความผิดงั้นเหรอ
  พรบ. ปรองดอง คือถ้ามี พรบ. นี้แล้วปรองดองได้ ถ้าไม่มี ปรองดองไม่ได้ งั้นเหรอ ไอ้ควาย
  แล้วแก้ รมน. 50 มันมีประโยชน์กับสังคมยังไง ก็เห็นแม่งแก้แต่ประโชนย์พวกมันกันเองทั้งนั้น ไม่เห็นมีประโยชน์กับสังคมเลย ไอ้หน้าหรี ไม่แปลกใจเลยที่เรียกพวกมึงว่า "ควาย" นะ ไอ้ควาย 555555555
 • 53
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  กู้มาขนผัก
 • 52
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  ยิ่งอ่าน คห.ควายแดงยิ่งรู้ว่า เสียเวลาจะ feed the throll
  พวกนี้ด่าเป็นอย่างเดียว.. แต่ไร้ข้อมูล 555
  ขนาดตัวเลขเงินกู้ ยังเอามาผิด ไม่รู้ว่าดูแต่ทีวีช่องแดงมาจนสมองฝ่อไปหรือยัง
 • 51
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  เป็นต่างประเทศ กรณ์คงอยู่อย่างเงียบๆหนีสังคมไปแล้ว บริหารประเทศไม่ถึงปี เงินหมดคลังไม่พอจ่ายเงินเดือนข้าราชการ แบบนี้ยังเป็นนักบริหารเงินได้หรือ บริษัทไหนมีคนแบบนี้บริหารเงิน คนสมองปกติไม่กล้าไปร่วมลงทุนได้หรอก เป็นคนที่ล้มเหลวในการบริหารแต่ยังคิดว่าตัวเองเก่งอยู่อีก ที่นี้ประเทศไทย
  โดย :lowher

  ---------------------------------------

  โชว์โง่อีกแล้ว
 • 50
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  เป็นต่างประเทศ กรณ์คงอยู่อย่างเงียบๆหนีสังคมไปแล้ว บริหารประเทศไม่ถึงปี เงินหมดคลังไม่พอจ่ายเงินเดือนข้าราชการ แบบนี้ยังเป็นนักบริหารเงินได้หรือ บริษัทไหนมีคนแบบนี้บริหารเงิน คนสมองปกติไม่กล้าไปร่วมลงทุนได้หรอก เป็นคนที่ล้มเหลวในการบริหารแต่ยังคิดว่าตัวเองเก่งอยู่อีก ที่นี้ประเทศไทย
  โดย :lowher

  55555สงสัยไปอยู่เขมรนาน รัฐบาลที่ใช้เงินจนหมดคลังต้องจ่ายเงินเดือนราชการและเบี้ยต่างๆช้า จนต้องหมุนเงินดึงงบจากหน่วยงานต่างๆนะ รัฐบาลไทยรักไทยนะ ฮ่าๆๆๆ โคตรฮาเลยตื่นๆๆๆๆ
  โดย : ประชาธิปไตยคืออะไร

  lowher เขากำลังเมาครับ แถแบบไม่ศึกษาข้อมูล
 • 49
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  ถ้าในเรื่องการพัฒนาของประเทศในด้านเศรฐกิจ ก็ลองคิดเอาเองละกันว่าฝ่ายไหนทำให้ประเทศได้พัฒนา คุณอาจจะคิดถึงแค่ตัวคุณ แต่คุณต้องมองการพัฒนาถึงลูกหลานของคุณ นั่นถึงจะเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง
 • 48
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  ถ้าแม่ทัพไม่เชื่อใจศักยภาพเหล่าทหารๆของตัวเองดูถูกทหารของตัวเองคงแพ้ตั้งแต่ยั้งไม่ได้รบเหมือนเหล่าแมงสาปที่ดูถูกประชาชนของตัวเองเราคงไม่พัฒนาไปไหนอีดหน่อยเราคงแพ้แม้กระทั้งพม่าและเขมรลาวอีดทั้งยวนแมงสาปคิดแบบนี้มา60ปีถึงเดียวนี้มันก็ยั้งคิดแบบเดิม
 • 47
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  โย่งทำไมมึงไม่พูดไปเลยว่าคนไทยโง่อยู่ไม่ต้องกู้ไม่ต้องสร้างอะไรทั้งนั้นเหมือนพรรคแมงสาปของมึงคิดแบบนี้มา60ปีประเทศแม่งไม่ต้องไปไหนมาไหนแล้วมันหมดยุคของพวกสลิ่มแก่ลูกพี่พวกเอ็งที่จะมาชีนำสังคมแล้วและมามีอิธิพลทางความคิดของคนในสังคมยุคนี้จงปรับตัวเถอะวะ
 • 46
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  เป็นต่างประเทศ กรณ์คงอยู่อย่างเงียบๆหนีสังคมไปแล้ว บริหารประเทศไม่ถึงปี เงินหมดคลังไม่พอจ่ายเงินเดือนข้าราชการ แบบนี้ยังเป็นนักบริหารเงินได้หรือ บริษัทไหนมีคนแบบนี้บริหารเงิน คนสมองปกติไม่กล้าไปร่วมลงทุนได้หรอก เป็นคนที่ล้มเหลวในการบริหารแต่ยังคิดว่าตัวเองเก่งอยู่อีก ที่นี้ประเทศไทย

  โดย :lowher

  55555สงสัยไปอยู่เขมรนาน รัฐบาลที่ใช้เงินจนหมดคลังต้องจ่ายเงินเดือนราชการและเบี้ยต่างๆช้า จนต้องหมุนเงินดึงงบจากหน่วยงานต่างๆนะ รัฐบาลไทยรักไทยนะ ฮ่าๆๆๆ โคตรฮาเลยตื่นๆๆๆๆ
 • 45
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  เอาข้อดีของทั้งสองคนมารวมกันได้ไหม? แล้วเรื่องกู้ไม่กู้ ทำรถเร็วสูงรึรางคู่มาทำวิจัยกันใหม่อีกรอบ คือต้องเลือกตัวเลือกที่ดีที่สุดให้กับประเทศ ไม่ใช่เลือกเพราะว่าใครรึคนข้างไหนเป็นคนคิด ถ้าต้องเลือกข้างเลือกคน ขอเลือกเหตุและผลดีกว่า
 • 44
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  ไอ้เปรต วัดกู้มาเเดก อย่างมึงอ่ะ ไอ้กรณ์ ไปตายซะ ไอ้เหื้ย !!! บ้านเมืองจะได้เจริญ ซะที ๕๕๕๕๕
 • 43
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  เป็นต่างประเทศ กรณ์คงอยู่อย่างเงียบๆหนีสังคมไปแล้ว บริหารประเทศไม่ถึงปี เงินหมดคลังไม่พอจ่ายเงินเดือนข้าราชการ แบบนี้ยังเป็นนักบริหารเงินได้หรือ บริษัทไหนมีคนแบบนี้บริหารเงิน คนสมองปกติไม่กล้าไปร่วมลงทุนได้หรอก เป็นคนที่ล้มเหลวในการบริหารแต่ยังคิดว่าตัวเองเก่งอยู่อีก ที่นี้ประเทศไทย

  โดย :lowher
  งานนี้เข้าพวกคุณเต็มๆเลยนะ ไม่ได้อยากช่วยมันหรอกนะแต่ไปหาข้อมูลมาก่อนค่อยพิมนะ คนที่ใช้จนแทบไม่เหลือนะมันใครเดี๋ยวหน้าแตก หมอมันจะไม่รับเย็บเอานะ
  เสื้อเหลืงคุยว่ารัฐบาลสุรยุทธ์ มีเงินในคลังมากกว่ายุคทักษิณ แต่รัฐบาล ปชป บริหารประเทศได้แค่ 11เดือนเงินแทบจะหมดคลัง ต้องวิ่งพล่านหาเงินกู้ไปทั่ว เพราะนานๆประเทศไม่อยากให้กู้ ในที่สุดกรณ์ก็โพล่หน้าจ๋อยๆออกมาบอกว่าต้องเสียดอกเบี้ยแพง งวดแรกกู้ไป8แสนล้าน และกู้เงินคนในชาติอีก โดยการออกธนบัตรมาขายให้ดอกเบี้ยงาม จำไม่ได้ว่ากี่หมื่นล้าน
  ส่วนยิ่งลักษณ์บริหารไม่ถึงเดือนก็เกิดนํํ้าท่วม งบฉุกเฉินที่ ปชป เหลือทิ้งไว้ก็น้อยนิด งบประมาณ ปชป ก็ผ่านไปหมดแล้ว เงินในคลังก็ไม่มี ยิ่งลักษณ์เลยต้องกู้มาแก้ปัญหานํ้าท่วม กู้ไม่ถึง5แสนล้าน ปชป เอาเรื่องยิ่งลักษณ์กู้ให้ศาลตัดสิน ผล ปชป หน้าแตก ศาลเห็นชอบให้กู้ได้ ปชป กู้งวดแรก8แสนล้าน แต่ก่อนจะลาออกไปสร้างหนี้ที่กู้มากกว่า1.2ล้านๆ ไม่นับรวมหนี้ผูกพันที่ซื้ออาวุธให้ทุกเหล่าทัพ
  ใครกันแน่จอมกู้ แล้วที่ ปชป กู้มา ไม่ใข่เอามาสร้างงานมีโครงการณ์อะไรที่ให้ผลคืนทุน งานนี้ไม่มีหน้าแตก ไม่ต้องไปค้นคว้า เพราะเห็นเหตุที่เกิดมาตลอด เป็นข่าวแพร่ให้สาธาณะชนเห็นทุกวัน คุณลองไปค้นคว้าดู 2ปีที่ ปชป บรหารประเทศ สร้างหนี้ไว้เท่าไหร่ ทั้งกู้และผูกพันระยะยาว แค่เครื่องบิน2ลำเงินก็หมดคลังไปเท่าไหร่แล้ว
 • 42
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  ควายสลิ่มความคิดล้าหลังทุกตัว
 • 41
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  จบทุกปัญหา คัดลอกลิงค์ ได้เลย ครับ muaythai07.blogspot.com/
 • 40
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  พรรค ปชป เอา แอบเจ้ ฆ่าประชาชน
 • 39
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  อ้าว มีเมีย มือสองหรือนี่ 555++++
 • 38
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  คาราบาวแดงพวกไม่มีความคิด ดิ้นได้ใจเลยนะไอ้สาด กู้โกง เผาบ้านพ่อมันเองจะมีความรู้สึกเป็นงัย สาดดดดด นรก ถุยพวกกุ่ย
 • 37
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  ร้อน
 • 36
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  ยุคพนิชไปเขมร จุ ๆ อย่าบอกใคร เรืองนี้นายกรู้อยู่คนเดียว บอกนายกด้วย
  ยุคกรณ์ไปฮองกง จุ ๆ อย่าบอกใคร เรืองนี้หัวหน้าพรรครู้คนเดียว รายงานหัวหน้าพรรคแล้ว
 • 35
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  พรบ.นิรโทษกรรม เขานิรโทษกรรมให้ผู้ชุมนุมทุกสีเสื้อ เว้นแกนนำ
  พรบ.ปรองดอง เพื่อความสงบสุขของคนในชาติ
  แล้วรัดทำนวยยย 50 ฉบับทาสเผด็จการ มันมีประโยชน์กับสังคมตรงไหน
  อ้ายศาลลรัดทำนวย ถ่วงความเจริญชาติ ด้วยการล้วงลูก คัดค้านน
  นโยบายพัฒนาประเทศ ของรัฐบาลแม่งงงอยู่นั่น
  โดย : wawit
  =======================================
  ท่านอ้างอิงความเห็นผม ผมขอตอบกลับหน่อยละกันนะครับ

  ทั้ง พรบ นิรโทษกรรม และ พรบ ปรองดอง ก็ทั้ง 2 สี ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับ คนส่วนใหญ่ในประเทศสักนิดเลยนี่ครับ แล้วมันจะทำให้ ประเทศสงบสุขตรงไหน อย่างที่ผมพิมพ์บอก มันสงบสุข แค่คนกลุ่มเดียว ก็เท่านั้น

  และ ท่านเข้าใจผิดอะไรหรือเปล่า เกี่ยวกับ รัฐธรรมนูญ

  สังคมจะดีขึ้น อยู่ที่ ตัวบุคคุล ไม่ได้เกี่ยวกับ กฏหมาย หรือ รัฐธรรมนูญ

  ที่รัฐธรรมนูญ 50 ที่ เห็นว่า ไม่ดี ถามจริงๆเถอะ ตาสี ตาสา เค้าจะไปใช้กันหรืองัย เค้าแก้ ก็กันพวก คนเลวๆ ที่เป็นนักการเมือง ใช้ช่องโหว่ของกฏหมายต่างหาก เลยแก้เพื่อไม่ให้มีอำนาจมากเกินไป

  ถ้าคนดีๆ ทำมาหากินสุจริต ใช้ชีวิต เพื่อครอบครับ เพื่อตัวเอง และเพื่อสังคม ใครจะมานั่งเปิดรัฐธรรมนูญกัน ว่า เอ้า ลูก วันนี้ ห้ามทำผิด มาตรา 3 วรรค 2 บรรทัด ที่ 8 นะ เดี๋ยวแม่หักตังค์ค่าขนม

  ถึงได้เน้นบอก ว่าแก้ แค่คนกลุมเดียว

  ถ้ามีคนหยุดคิดอะไรสักนิด ก็จะยิ่งเห็น ว่าเรื่องสีเสื้อ มันเป็นเรื่องไร้สาระ ที่สุด เท่าที่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทยจริงๆครับ
 • 34
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  ถ้าการคิดต่างกับท่านแล้วต้องผิดเสมอ ผมว่าคงมีอีกหลายสิบล้านหรอมากว่านั้นที่ ผิด ในสายตาของท่านนะคับ แต่ผมก็ไม่แปลกใจหรอกครับ เพราะฝ่ายค้านมันจะไปบอกความเห็นเราตรงกันก็ต่อเมื่อ โครงการนั้นๆประสบความสำเร็จ เวลานั้นแหละฝ่ายค้านอย่าง ปชป จะบอกว่าโครงการนี้ ปชป คิดมานานแล้วแต่ยังไม่มีโอกาสได้สานงานต่อ เชื่อเถอะครับพี่น้อง
 • 33
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  ได้ข่าวว่ากรณ์ ไปฮองกง ไปอยู่โรงแรมเดียวกับทักษิณ คนวิเคราะห์ข่าว เขากล่าวว่า เป็นการไปทำงาน ไปทำหน้าที่ตัวแทนพรรค ปชป. ส่งไปเจรจาต่อรอง เจรจาลับ อาจจะเป็น เรืองบริษัมลอตเลย์
 • 32
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  ประชาธิปัตย์ โกงทุกครั้งที่เป็นรัฐบาล !!!!!!
 • 31
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  ไอ้เปรตกู้ ไอ้โย่ง(ยาวแบบเสียของ..ไม่มีประโยชน์)..มึงยังมีราคาอีกหรือ???? กลับไปดมและแล๊บลิ้นเลียลิง(กกน)เมียมือสองก่อนดีกว่าวะ๊ะ...โอ้ยส์ๆๆๆๆๆๆๆ...ไอ้กลอนกูอายๆๆๆๆๆๆแทนมึงว่ะที่คิดจะเป็นใหญ่ 5555555555 ไอ้กร๊วก ไอ้ผัวมือ 3 4 5(คงไม่ใช่ 2)
 • 30
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  ขุนคลังเปรตโย่ง ขาดวิสัยทัศพัฒนาชาติ ตอนสมัยตัวเองกุ้เงินมาแจกคูปอง2000 ไม่มีประโยชน์อะไร คนจนจริงๆไม่ได้ ไม่เห็นพัฒนาอะไรได้

  เห็นด้วยกับท่านกิตติรัตน์ที่บอกว่า ยอมทรยศต่อความล้าหลัง ล้าสมัย

  ผมไม่อยากเห้นบ้านเมืองล้าหลัง พม่า ลาว เขมร เพราะคิดไม่ทันคนอื่นเค้าแบบเปรตโย่ง
 • 29
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  พรรค แมงสาบ ขนาดกู้เงินมา 1.2 ล้านล้าน ยุคชวน บวก 8 แสนล้าน ยุคมาร์ค ไม่เคยจ่ายคืนสักบาท ซื้อแต่ทหารให้อุ้มพรรคตัวเอง ปลูกต้นจำปาดะ ทำไขชั่งกิโลขาย ทำแต่เสาตอมอ ถมทรายสนามบิน 40 ปี มีหน้ามารู้เรืองเศรษฐกิจด้วยเหรอ
 • 28
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  ถ้าอ่านจากบทความที่สรุปมาด้านบนนี้แล้ว ก็อยากให้ทั้งคู่จับมือกัน เพื่อพัฒนาไปด้วยกันจริงๆครับ.
 • 27
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  แม่นายกรณ์เป็นคนจีนตะกูลใหญ่ เปิดบริษัทล๊อคเล่ พ่อนายกรณ์อยู่การไฟฟ้า ลูกค้ารายใหญ่ของล๊อคเล่คือการไฟฟ้าแห่งประเทศไทย เมียขายของให้ผัว น่ารักดีนะ แต่ถ้าผัวเซ็นชื่อประมูลซื้อที่กับเมีย จะกลายเป็นคนโกงชาติโกงแผ่นดิน แต่ถ้าโกงแผ่นดินมาได้แบบไม่ต้องเสียเงินประมูลซื้อเลย จะกลายเป็นคนมีเกียรติน่ายกย่อง นี้แหละไทยแลนด์
 • 26
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  นี่คือความดีงามของประชาธิปไตย ที่ให้โอกาสคนได้แสดงความเห็นในสิ่งที่ตนเองเชื่อ ที่เป็นประโยชน์แก่ประเทศชาติทั้งปวง ให้ทุกคนในประเทศได้มีโอกาสฟัง ส่วนใครจะชื่นชมความเห็นของใคร เป็นสิทธิ์เสรีภาพของแต่ละบุคคล
 • 25
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  ทำประเทศไทยในวันนี้ให้มันดีก่อน ก่อนที่จะเอาไปเปรียบกับต่างประเทศ แค่เรื่องคอร์รัปชั่นยังปราบไม่ได้ การแบ่งแยกทางสังคมก็ยังมีอยู่ เอาแค่นี้ถ้าทำไม่ได้ก็อย่าหวังว่าจะพัฒนาประเทศตามแบบที่เขาเจริญแล้ว
 • 24
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  เป็นต่างประเทศ กรณ์คงอยู่อย่างเงียบๆหนีสังคมไปแล้ว บริหารประเทศไม่ถึงปี เงินหมดคลังไม่พอจ่ายเงินเดือนข้าราชการ แบบนี้ยังเป็นนักบริหารเงินได้หรือ บริษัทไหนมีคนแบบนี้บริหารเงิน คนสมองปกติไม่กล้าไปร่วมลงทุนได้หรอก เป็นคนที่ล้มเหลวในการบริหารแต่ยังคิดว่าตัวเองเก่งอยู่อีก ที่นี้ประเทศไทย


  โดย :lowher
  งานนี้เข้าพวกคุณเต็มๆเลยนะ ไม่ได้อยากช่วยมันหรอกนะแต่ไปหาข้อมูลมาก่อนค่อยพิมนะ คนที่ใช้จนแทบไม่เหลือนะมันใครเดี๋ยวหน้าแตก หมอมันจะไม่รับเย็บเอานะ
 • 23
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  จากที่มอการดีเบท
  กิติรัตน์ ไม่ใส่ใจคุณภาพประชาชนเลย
  คำว่าไม่ใช่ใจ หมายถึง
  คนไทย ไม่มีระเบียบวินัยในตัวเอง ไม่รู้จักใช้ ไม่รู้จักจ่าย
  พื้นฐานสังคมไทยเราไม่แน่น
  กิติรัตน์ มองข้ามคนไทยยังไม่พร้อม แต่กลับจะป้อนสิ่งอำนวยความสะดวกให้ มีรถไฟฟ้าแล้วทำอะไรได้ แค่เดินข้ามถนนดวยสะพานลอย คนไทยยังไม่ทำตามเลย สอบเข้ายังมีโกงข้อสอบ สมัครข้าราชการยังมีเส้น เลื่อนตำแหน่งยังมีเส้น หากไม่พร้อมรับก็ไม่สมควรให้ ยังมีคนจนอีกมาในชนบท ที่ต้องการการเอาใจใส่ ซึ่งเขาเหล่านั้น ไม่เคยแม้แต่จะขึ้นรถไฟฟ้า และจะเอารถไฟฟ้าความเร็วสูงมาเพื่อใคร


  โดย :kunzkunz
  มันจะพร้อมได้ยังไงรถไฟฟ้าให้ใครดูแล การรถไฟ ไม่ต้องคิดก็เห็นขาดทุนมารำไรละ
 • 22
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  เป็นต่างประเทศ กรณ์คงอยู่อย่างเงียบๆหนีสังคมไปแล้ว บริหารประเทศไม่ถึงปี เงินหมดคลังไม่พอจ่ายเงินเดือนข้าราชการ แบบนี้ยังเป็นนักบริหารเงินได้หรือ บริษัทไหนมีคนแบบนี้บริหารเงิน คนสมองปกติไม่กล้าไปร่วมลงทุนได้หรอก เป็นคนที่ล้มเหลวในการบริหารแต่ยังคิดว่าตัวเองเก่งอยู่อีก ที่นี้ประเทศไทย
 • 21
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  จากที่มอการดีเบท
  กิติรัตน์ ไม่ใส่ใจคุณภาพประชาชนเลย
  คำว่าไม่ใช่ใจ หมายถึง
  คนไทย ไม่มีระเบียบวินัยในตัวเอง ไม่รู้จักใช้ ไม่รู้จักจ่าย
  พื้นฐานสังคมไทยเราไม่แน่น
  กิติรัตน์ มองข้ามคนไทยยังไม่พร้อม แต่กลับจะป้อนสิ่งอำนวยความสะดวกให้ มีรถไฟฟ้าแล้วทำอะไรได้ แค่เดินข้ามถนนดวยสะพานลอย คนไทยยังไม่ทำตามเลย สอบเข้ายังมีโกงข้อสอบ สมัครข้าราชการยังมีเส้น เลื่อนตำแหน่งยังมีเส้น หากไม่พร้อมรับก็ไม่สมควรให้ ยังมีคนจนอีกมาในชนบท ที่ต้องการการเอาใจใส่ ซึ่งเขาเหล่านั้น ไม่เคยแม้แต่จะขึ้นรถไฟฟ้า และจะเอารถไฟฟ้าความเร็วสูงมาเพื่อใคร
 • 20
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  โดย : kokocun
  +
  +
  +
  มีปัญหาไร ครับ เรื่องฆ่าประชาชนของกลุ่มมึง อ่ะ ก็สมควรเเล้ว
  เเล้วไอเซี้ย เผาบ้านเผาเมือง ศาลากลาง อ้างอีกดิสิ ศาสตัดสินเเล้วไม่ใช่พวกมึ่งๆ
 • 19
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  ยังมีคนโยงด่าไปถึงทักษิณจนได้ ถ้าจริงๆเถอะ ไอ้คนหนีคดีเพราะเซ็นชื่อกับเมียประมูลซื้อที กันไอ้คนโกงทีฟรีๆไม่ว่าจะเขายายเที่ยงหรือที่ภูเก็ต และไอ้คนหนีทหาปลอมแปลงเอกสาร สังหารประชาชน ใครเลวกว่ากัน
 • 18
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  การ รักษาหลักการ มากเกิดไป ก็ไม่ได้แปลว่าดี เพราะมัน อาดทำให้ ประเทศล้าหลังได้.....
  เช่น
  ถ้า 2พี่น้องตระกูลไรท์ เชื่อในหลักการที่ว่า มนุษไม่สามารถ บินได้ นั้น ทุกวันนี้จะมีเคลื่องบินมั้ย
  ถ้า คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส เชื่อในหลักการที่ล้าหลัง อยากเช่น โลกแบนในอดีต ทุกวันนี้ เราจะรู้มั้ยว่าโลกมัน กลม....!!!
  ความเชื่อ ที่ล้าหลัง บางครั้งมันก็ต้อง กล้าที่จะเปลี่ยน
 • 17
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  พรรค จ้างฝรั่งทำไขชั่งกิโลขาย เสาโรงพัก เสตอมอโฮปเวล GT 200 บอลลูน ใช้ไม่ได้ เอาทหารมาฆ่าประชาชน ทะเลาะประเทศเพือนบ้าน มองเศรษฐกิจเป็นด้วยเหรอ
  โดย : kokocun
  -----------------------------------------------------
  เอาคนอื่นมาอ้างเพื่อให้ตัวเองดูดี จะได้โกงถนัดๆหน่อย
 • 16
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  พรรค จ้างฝรั่งทำไขชั่งกิโลขาย เสาโรงพัก เสตอมอโฮปเวล GT 200 บอลลูน ใช้ไม่ได้ เอาทหารมาฆ่าประชาชน ทะเลาะประเทศเพือนบ้าน มองเศรษฐกิจเป็นด้วยเหรอ
 • 15
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  พรบ.นิรโทษกรรม เขานิรโทษกรรมให้ผู้ชุมนุมทุกสีเสื้อ เว้นแกนนำ

  พรบ.ปรองดอง เพื่อความสงบสุขของคนในชาติ

  แล้วรัดทำนวยยย 50 ฉบับทาสเผด็จการ มันมีประโยชน์กับสังคมตรงไหน

  อ้ายศาลลรัดทำนวย ถ่วงความเจริญชาติ ด้วยการล้วงลูก คัดค้านน

  นโยบายพัฒนาประเทศ ของรัฐบาลแม่งงงอยู่นั่น


  โดย :wawit
  พอเหอะคับคุณยิ่งพิมมาแบบนี้คนที่อ่านยิ่งสมเพศมากกว่านะคับเอาง่ายๆ พรบปรองดองนี่ ความสงบสุขเหรอ เห็ๆนกันอยู่ดันไปวุ่นวายมากกว่าเดิมอีก ผมว่าที่ถ่วงความเจ็ญจิงๆน่าจะเป็นพวกโกงกิน เข้าไปเพื่อหาประโยดให้ตัวเองมากกว่า พวกสันดานแล้วพวกที่เห็นว่าโกงกินไม่เป็นไรให้ตัวเองได้ประโยดนี่ก็ มันต่างกับพวกโจรตรงไหนผมว่าเลวกว่าโจรอีกคนที่คิดแบบนี้ นี่ละพวกถ่วงของจิง
 • 14
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  พรบ.นิรโทษกรรม เขานิรโทษกรรมให้ผู้ชุมนุมทุกสีเสื้อ เว้นแกนนำ

  พรบ.ปรองดอง เพื่อความสงบสุขของคนในชาติ

  แล้วรัดทำนวยยย 50 ฉบับทาสเผด็จการ มันมีประโยชน์กับสังคมตรงไหน

  อ้ายศาลลรัดทำนวย ถ่วงความเจริญชาติ ด้วยการล้วงลูก คัดค้านน

  นโยบายพัฒนาประเทศ ของรัฐบาลแม่งงงอยู่นั่น


  โดย :wawit
  ..........................
  ลองอ่านข่าวย้อนหลังสักนิดครับ เหลิมมันก็ออกมามาบอกแล้ว ว่า ทักกี้และเหล่านักการเมืองก้ได้รับอานิสงด้วยเช่นกัน
 • 13
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  อยากให้ดูยุโรปตอนนี้เป็นตัวอย่าง ว่าเป็นยังไง
 • 12
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  white lie น่ะดี แต่ไม่ใช่ไปใช้กับเลขส่งออก กาก
 • 11
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  ดีไปคนละแบบแต่ของกิตติรัตน่าเสียวกว่าน่าลองเพราะถ้าพลาด กรีซ ไซปรัส อาเจน ได้เป็นแบบนั้นชัว ยิ่งเป็นนักการเมืองไทยด้วย มันจะเหลือเท่าไหร่ คนที่ซวยก็ทุกคนนั้นแหละ โดยเฉพาะคนจนได้มีอดตายบ้างละ อยากได้แบบพัตนาการเรียน ปราบโกง แค่ปราบโกงได้สักครึ่งรับรองได้เลยเจริญกว่าลงทุน2ล้านๆเยอะ
 • 10
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  -_- แล้วอีกอย่าง พวกท่านก็ไปเน้นเรื่อง ไร้สาระซะส่วนใหญ่ พรบ นิรโทษกรรม เอย พรบ ปรองดอง เอย แก้รัฐธรรมนูญ เอย

  มันไม่ได้ช่วยประเทศไทยให้ดีขึ้นเลยสักนิดครับ ยกเว้น แค่คนกลุ่มเดียว
  โดย : อา_อ๊าม_อ๊ด

  -----------

  พรบ.นิรโทษกรรม เขานิรโทษกรรมให้ผู้ชุมนุมทุกสีเสื้อ เว้นแกนนำ

  พรบ.ปรองดอง เพื่อความสงบสุขของคนในชาติ

  แล้วรัดทำนวยยย 50 ฉบับทาสเผด็จการ มันมีประโยชน์กับสังคมตรงไหน

  อ้ายศาลลรัดทำนวย ถ่วงความเจริญชาติ ด้วยการล้วงลูก คัดค้านน

  นโยบายพัฒนาประเทศ ของรัฐบาลแม่งงงอยู่นั่น
 • 9
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  ไม่ถามนโยบาย ไข่ชั่งกิโล จ้างฝรั่งวิจัยเกือบหมื่นล้าน

  ของเปตกรณ์ บ้างเล่าว้อย มีวิสัยทัศน์โคดก้าวไกลชิกหอยยย


  โดย :wawit
  ............................
  ว๊า....แต่ก็น่าเสียดายนะครับ ปชป มันอดใช้ ไข่ชั่งกิโล แต่ พท. มันเอาไข่ชั่งกิโลมาใช้แทนเอง ด่าเขาเองเอามาใช้เอง แหม...ในร้านถูกใจทั่วประเทศงัยครับ เลิกเถอะมุขไข่ชั่งกิโล มันเก่าแล้วหามุขใหม่ๆบ้าง
 • 8
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  ไม่ถามนโยบาย ไข่ชั่งกิโล จ้างฝรั่งวิจัยเกือบหมื่นล้าน

  ของเปตกรณ์ บ้างเล่าว้อย มีวิสัยทัศน์โคดก้าวไกลชิกหอยยย
 • 7
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  ว่านายกคลัง เดี๋ยวเหล่าสาวกเครือญาติเขามาปกป้องนะจ๊ะ ในเว็บกรุงเทพธุริจโดนมาแล้ว
 • 6
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  นโยบายประชานิยมแบบปัจจุบันคนที่ได้ประโยชน์จริงคือคนชั้นกลางระดับสูงกับนายทุน.. คนชั้นกลางระดับล่างและพวกใช้แรงงาน เกษตรกรรมนั้นยังเป็นทาสครับ...ไม่เห็นสร้างความยั่งยืนให้กับภาคประชาชนระดับราก..เลย แต่กับส่งเสริมการฟั่งเฟ้อ ไม่มีวินัยทางการเงิน แบมือขอรับการช่วยเหลือตลอดเวลา..ไม่คิดช่วยตนเอง ..เป้นทาสทางเศษฐกิจตลอดชีวิต..
 • 5
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  เถียงไม่สู้ ทั้งหัวหน้าและสาวก อาศัยคนเยอะพวกมากลากไป รวยกระจุกจนกระจาย
 • 4
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  เราจะหาวิธีลงโทษคนที่กำหนดนโยบายผิดพลาด เอื้อประโยชน์พวกฟ้องและนายทุนพรรคอย่าไรดี.. เอาแบบมีกกฎหมายลงโทษ.. ไม่เอาแบบไม่ดีก็อย่าไปเลือกเพราะคนไทยส่วนใหญ่ยังไง่กว่านักการเมือง...คุณภาพและวอธีคิดยังต้องการหาคนช่วย..แต่ไม่ยอมช่วยตัวเองก่อน..พลักภาระส่วนตัวให้เป็นภาระส่วนรวมแบบ งก หน้าด้าน..
 • 3
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  ก็มองกันคนละมุม

  คุณกรณ์เน้นให้ภาพในปัจจุบัน เกี่ยวกับวิกฤติเศรษฐกิจโลก ว่ายังไม่น่าไว้วางใจ - ใน ความเห็นผม ก็โอเค ไม่ให้ประมาทเป็นดีที่สุด

  คุณกิติรัตน์ ก็เน้นมองอนาคต เล็งการณ์ไกล - ในความเห็นผม ถ้าพวกท่านทำได้จริง ผมก็จะอนุโมทนา สาธุ ให้ แต่ที่น่าหวั่นใจก็คือ แต่ละโครงการที่พวกท่านทำมา มีแต่เจ๊ง ทั้งนั้นเลยนะครับ มันน่ากลัวตรงนี้นี่แหละ -_- แล้วอีกอย่าง พวกท่านก็ไปเน้นเรื่อง ไร้สาระซะส่วนใหญ่ พรบ นิรโทษกรรม เอย พรบ ปรองดอง เอย แก้รัฐธรรมนูญ เอย

  มันไม่ได้ช่วยประเทศไทยให้ดีขึ้นเลยสักนิดครับ ยกเว้น แค่คนกลุ่มเดียว
 • 2
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  ถ้าไม่เดินตามนักการเมืองขี้โกงเรื่องจำนำข้าว..ก็เป็นขุนคลังที่มีคุณภาพคนหนึ่ง.. โครงการรับจำนำข้าวคนที่รวยจิงๆคือพ่อค้ากับเจ้าของโรงสี.. ประเด็นนี้ขัดเจน..ลองไปเจาะลึกตามชนบทดูว่าจริงๆเขาขายข้าวได้เท่าไรแล้วจะรู้.. (อย่าสอบถามจากหน่วยงานรัฐก็แล้วกัน) แต่รัฐบาลทำหูทวนลม.. เพราะมีรายได้รับส่วนต่างจากนโยบายนี้..ส่วนตัวชอบ ช้าๆแต่มั่นคงดีกว่าครับ มีเวลาปรับตัว เศรษฐกิจแบบก้าวกระโดนแบบทุกวันนี้ เงินเดือนไม่เหลือส่งลูกเรียนเลย..ออกไปตลาดทีแทบไม่ได้อะไรเป็นชิ้นเป็นอัน รายได้ที่เพิ่มขึ้นจากการขึ้นเงินเดือนแทบไม่มีประโยชน์เลย.. เพราะรายจ่ายก็พุ่งตามเป็นเงาตามตัว.. รับภาระหนักครับในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ นายทุนเฮอาเพราะได้ขายของแพงรายได้เข้าเป็นกอบเป็นกำ... เซงชีวิต
 • 1
  เวทีดีเบตเดือด โต้ง ปะทะ กรณ์ โต้ประเด็นอนาคตเศรษฐกิจไทย
  0 vote
  avatar
  อยากฟังนายกตอบคำถามบ้าง อยากชื่นชมวิสัยทัศน์ผู้นำของประเทศเรา
select เลือกแสดงความเห็น
select บนเว็บไซต์
select บน Facebook
แสดงความคิดเห็น
avatar
แนบรูปภาพ
icon_videoแนบวีดีโอ
icon_cartoonใส่การ์ตูน