ศาลสั่ง ‘ประสงค์’ ใช้ 9 แสน คืนตุลาการศาลรธน.

ศาลแพ่งสั่ง น.ต. ประสงค์ สุ่นศิริ กับ บก. แนวหน้า ชดใช้ค่าเสียหาย 9 แสน ให้อดีตตุลาการศาล รธน. เสียงข้างมาก ตีข่าวทำเสียชื่อคดี “ทักษิณ ซุกหุ้น”

ศาลแพ่ง รัชดา อ่านคำพิพากษาในคดีที่ นายกระมล ทองธรรมชาติ อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ รวม 4 ท่าน ร่วมกันเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ต.ประสงค์ สุ่นศิริ อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) และ อดีตคอลัมนิสต์หนังสือพิมพ์แนวหน้า กับพวกเป็นจำเลยที่ 1-5 ความผิดเรื่องละเมิด

93-1

โดยขณะเกิดเหตุ โจทก์ทั้งสี่ดำรงตำแหน่งเป็นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ร่วมกันเป็นองค์คณะพิจารณาคดีที่ ป.ป.ช. ร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญว่า นายทักษิณ ชินวัตร ขณะดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลของ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี จงใจยื่นบัญชีทรัพย์สินเท็จ ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยถือตามเสียงข้างมาก ลงมติให้ยกคำร้องของ ป.ป.ช.

ต่อมา น.ต.ประสงค์ ได้ตีพิมพ์บทความในหนังสือพิมพ์แนวหน้า ฉบับวันที่ 8 ส.ค.2554 ชื่อบทความ “คำวินิจฉัยไร้จิตสำนึก” เนื้อหาในลักษณะโจมตี ให้ร้ายตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเสียงข้างมาก 8 คน ในทำนองว่าวินิจฉัยคดีโดยไม่มีคุณธรรม ทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานแล้วเห็นว่า จำเลยที่ 1 และ ที่ 2 กระทำละเมิดต่อโจทก์ที่ 1-3 ที่ดำรงตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเป็นบุคคลที่มีเกียรติคุณและมีชื่อเสียงในทางสังคม สมควรกำหนดค่าเสียหายให้โจทก์ที่ 1-3 คนละ 300,000 บาท พิพากษาให้จำเลยที่ 1-3 ร่วมกันชำระเงินแก่โจทก์ที่ 1-3 คนละ 300,000 บาท รวมทั้งหมด 900,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7 ต่อปี ให้ยกฟ้องจำเลยที่ 4 และที่ 5

สนับสนุนเนื้อหา INN 

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com

MThai News


คุก1ปี ‘ประสงค์’ หมิ่นตุลาการศาลรธน.ซุกหุ้นทักษิณ

ศาลฎีกา แก้โทษรออาญา 1 ปี น.ต. ประสงค์ สุ่นศิริบก.นสพ.แนวหน้า หมิ่นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ คดีซุกหุ้นทักษิณ

ศาลอาญา รัชดา อ่านคำพิพากษาศาลฎีกา ในคดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ต.ประสงค์ สุ่นศิริ อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ กับพวกรวม 5 คน เป็นจำเลยฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา จากกรณีเมื่อวันที่ 3 ก.พ. 2542 จำเลยได้ร่วมกันลงพิมพ์ในหนังสือพิมพ์แนวหน้า และร่วมกันดูหมิ่น นายจุมพล ณ สงขลา ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ในการตัดสินให้ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พ้นผิดในคดีซุกหุ้น

Prasong Soonsiri mthai

โดยคดีนี้ ศาลชั้นต้น ได้มีคำพิพากษาให้จำคุกจำเลยที่ 1 และ 2 เป็นเวลา 1 ปี ปรับ 7,000 บาท ส่วนโทษจำคุกให้รอลงอาญาเป็นเวลา 1 ปี ส่วนศาลอุทธรณ์ประชุมสำนวนปรึกษากันแล้วเห็นว่า จำเลยที่ 1 และ 2 จงใจเขียนบทความหมิ่นประมาท นายจุมพล ให้เสียชื่อเสียงจริง แต่บทความดังกล่าวไม่หยาบคาย และไม่ก่อให้เกิดความเสียหายอย่างรุนแรง ที่ศาลชั้นต้นพิพากษานั้นชอบแล้ว และเห็นควรให้เพิ่มการกำหนดโทษ รอลงอาญา 2 ปี คงจำคุกจำเลยที่ 1 และ 2 เป็นเวลา 1 ปี ปรับ 7,000 บาท

ทั้งนี้ สารวิเคราะห์แล้วเห็นว่า การกระทำของจำเลยมิใช่เป็นการวิพากษ์วิจารณ์เชิงวิชาการ และแสดงความคิดเห็นติชมโดยสุจริตเป็นการหมิ่นประมาทใส่ความโจทก์ พิพากษา แก้เป็นว่า คงจำคุกจำเลยที่ 1 และ 2 เป็นเวลา 1 ปี ปรับ 7,000 บาท แต่โทษจำคุก ให้รอลงอาญา เพียง 1 ปี

ที่มา INN

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง