บิ๊กตู่แนะทักษิณ แจกตุ่มแทนขัน ชี้มีประโยชน์กว่า?

นายกฯ ถาม แจก “ขันแดง” เจตนาดีหรือไม่  แนะ เปลี่ยนแจก”ตุ่มน้ำ” แทน ชี้ มีประโยชน์มากกว่า? 

จากกรณีที่เจ้าหน้าที่่ฝ่ายความมั่นคงยึดขันสีแดงกว่า 8,000 ใบ ที่มีข้อความ “สุขสันต์วันสงกรานต์ ปีใหม่ 2559” และ “แม้สถานการณ์จะร้อน ขอให้พี่น้องได้รับความเย็นจากน้ำผ่านขันใบนี้ด้วยครับ” จากบ้านของนางนางสิรินทร รามสูต อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ใน ต.เวียง อ.เมือง จ.น่าน ขณะเดียวกันทางรัฐบาลได้กำชับเจ้าหน้าที่ทหาร-ตำรวจเข้มงวดกรณีการแจกขันแดงในแต่ละพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือ ซึ่งให้เหตุผลหวั่นกระทบความมั่นคง ห่วงขัดแย้งเพิ่ม

Thaksin Shinawatra, former prime minister of Thailand, listens during an interview in Singapore, on Monday, Sept. 24, 2012. Thaksin said a rice-purchase program should be extended for several more years, rebuffing critics who say the policy has increased government debt and encouraged corruption. Photographer: Munshi Ahmed/Bloomberg via Getty Images

ต่อมา นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์อินสตาแกรมส่วนตัว ตอบโต้รัฐบาลปมส่งเจ้าหน้าที่บุกค้นยึดขันแดงจากบ้าน อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ย้ำ เป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ตนเองทำแจกจ่ายทุกปี ชี้ ไม่กระทบความมั่นคง พร้อมท้ารัฐบาลตั้งข้อหา

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. ได้กล่าวถึงกรณีดังกล่าว ต้องดูที่เจตนาเป็นหลักว่ามีวัตถุประสงค์การแจกจ่ายขันแดงอย่างไร แต่หากมีเจตนาที่ดีจริง แนะนำให้แจกตุ่มเก็บน้ำฝนแทน เพราะมีประโยชน์มากกว่า สามารถช่วยเก็บกักน้ำฝนได้

โดย เพจ Wassana Nanuam ได้รายงานบทสัมภาษณ์ของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวว่า  “สีแดง สีเหลืองก็ตักน้ำอาบได้ ทำไมถึงอยากได้สีแดง สีแดงเอามาอาบน้ำแล้วสบายกว่าสีอื่นเหรอ ขันใบละกี่สตางค์ ซื้อเองไม่เป็นเหรอ หรือชอบของฟรี แล้วใครให้มาล่ะ ถ้าไม่ผิดก็คือไม่ผิด แต่สมควรทำหรือเปล่า บางอย่างไม่ผิดกฎหมาย แต่สมควรทำหรือไม่ มันเป็นเรื่องของการเกรงกลัวต่อบาปที่ทางพุทธศาสนาเรียกว่าหิริโอตัปปะ” นายกฯ กล่าว “ถ้าเจตนาดีจะแจกขันทำไม แจกตุ่มสิ เอาไว้เก็บน้้ำฝน จะแจกขันทำไม”

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง