บิ๊กป้อมแจงดราม่าดาราดัง-ปวยโรคฮิตรอดเกณฑ์ทหาร?

“ประวิตร” ชี้แจง ปมดราม่า “ไมค์ พิรัชต์” ป่วยโรคฮิต ช่วยรอด “เกณฑ์ทหาร” 

จากกรณีเกิดกระแสวิจารณ์กันอย่างหนักในโลกออนไลน์ กรณีดาราดัง “ไมค์ พิรัชต์” ป่วยโรคหอบหืด ซึ่งเป็น เป็นโรคต้องห้ามสำหรับการเกณฑ์ทหารนั้น

วันที่ 4 มี.ค.59 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีนี้ว่า อาการของดาราดังกล่าวมีใบรับรองแพทย์ยืนยันชัดเจน เชื่อเจ้าตัว ไม่มีเจตนาที่จะหลอกลวง แต่หากตรวจสอบพบ ไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ แพทย์ผู้รับรองต้องรับผิดชอบ

Cambodia's Defence Minister Tea Banh (L) and Thailand's Defence Minister Prawit Wongsuwon (C) walk past an honour guard at the Ministry of Defence in Phnom Penh on December 24, 2014. Thai and Cambodian defence ministers met on December 24 in Phnom Penh to attempt to broker a deal to defuse a troop stand-off on their border. AFP PHOTO / KHEM SOVANNARA (Photo credit should read KHEM SOVANNARA/AFP/Getty Images)

นอกจากนี้ ประชาชนควรเลิกกังวลการเกณฑ์ทหาร เพราะเป็นเรื่องปกติของชายไทยต้องรับใช้ชาติ ดังนั้น กองทัพไม่ได้ต้องการคนเข้าเกณฑ์จำนวนมาก เพียงแต่ต้องการคนที่มีร่างกายสมบูรณ์เท่านั้น
ขณะเดียวกัน เพจ “Wassana Nanuam” ได้รายงานบทสัมภาษณ์ของพล.อ.ประวิตร ระบุว่า “การเป็นโรคหอบหืด ไม่ต้องเป็นทหาร อีกทั้ง แขนขวาอ่อนแรง ไม่สามารถถือปืนได้ จึงไม่ต้องเป็นทหาร โดยมึแพทย์ตรวจยืนยัน แล้ว แต่หากไม่เป็นไปตามนั้น มีอะไรแพทย์ ก็ต้องรับผิดชอบ….เผย ถ้าเป็นโรค หอบหืด แบบนี้ เอามาเป็นทหาร มาฝึก แล้วลูกเขาเป็นอะไรไป ใครจะรับผิดชอบ สู้กองทัพเอาคนที่สมบูรณ์ แข็งแรง สุขภาพดี เป็น “ดี1 ประเภท1 ” มาเป็นทหาร ไม่ดีกว่าหรือ”

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง