แอมเนสตี้กังวลไทยยังใช้คำสั่งคสช.เหมือนกฎอัยการศึก

แอมเนสตี้ กังวล ไทยยังใช้คำคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เหมือน กฎอัยการศึก แม้ประกาศยกเลิกมาแล้ว 1 ปี 
 เมื่อวันที่ 3 เม.ย.ที่ผ่านมา  องค์การนิรโทษกรรมสากล หรือ แอมเนสตี้ ออกมาแสดงความกังวลเว็บทางการ ต่อคำสั่ง คสช. ที่ยังคงใช้เหมือนกฎอัยการศึกแม้ จะถูกประกาศยกเลิก ครบรอบ 1 ปี แล้วก็ตาม แอมเนสตี้กังวลการปราบปรามผู้เห็นต่างและการให้อำนาจพิเศษแก่ทหารตามคำสั่ง คสช. ที่เสมือนกฎอัยการศึก

This picture taken on January 18, 2015 shows Thai soldiers marching in a parade as part of celebrations of the Royal Thai Army national day at a Navy base in Thailand's restive southern province of Narathiwat.  Conflict analysts Deep South Watch say 6,300 people -- the majority civilians -- have been killed in a bitter, bloody and seemingly intractable 11-year insurgency mainly in Thailand's southernmost provinces of Pattani, Narathiwat and Yala.   AFP PHOTO/Madaree TOHLALA        (Photo credit should read MADAREE TOHLALA/AFP/Getty Images)

ในโอกาสที่ทางการไทยเปิดหลักสูตรปรับทัศนคติและครบหนึ่งปีการยกเลิกกฎอัยการศึก ยกตัวอย่างกรณี วัฒนา – ประวิตร – ขันแดง แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ได้เรียกร้องทางการไทยให้ยกเลิกอำนาจหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ยังคงให้อำนาจพิเศษทหารเสมือนการใช้กฎอัยการศึก ตลอดจนเรียกร้องให้ยุติการปราบปรามการแสดงออกอย่างสงบของผู้ที่เห็นต่างด้วย

นอกจากนี้ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ยังกังวลเกี่ยวกับบางมาตราในพระราชบัญญัติการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับเดือนมีนาคม 2559 ซึ่งกำหนดโทษจำคุกได้สูงสุด 10 ปี ต่อผู้ที่ใช้ภาษา “หยาบคาย” ในการต่อต้านการทำประชามติรัฐธรรมนูญ ตลอดจนการข่มขู่ว่าจะปราบปรามการกระทำใด ๆ ที่เชื่อว่าอาจทำให้บุคคล “เข้าใจผิด” เกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของราชการในช่วงก่อนจะมีการทำประชามติที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในเดือนสิงหาคม 2559
และแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เรียกร้องทางการไทยให้ปฏิบัติต่อการใช้สิทธิมีเสรีภาพในการแสดงออก การสมาคม และการชุมนุมอย่างสงบของประชาชน ในฐานะที่เป็นสิทธิ ไม่ใช่อาชญากรรม และขอกระตุ้นประชาคมโลกให้กดดันทางการไทยเพื่อแก้ปัญหาสิทธิมนุษยชนที่เสื่อมถอยลงในประเทศด้วย
ข้อมูล INN

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง