มาร์ค ขอนายกฯ รับฟัง แสดงความเห็น รัฐธรรมนูญ ยันหวังดี

อภิสิทธิ์ ยันหวังดีแสดงความเห็นรธน. วอนนายกฯ เปิดใจรับฟัง ปัดไม่พูดลงเลือกตั้ง รับแจกจริงของใช้แสดงเชิงสัญลักษณ์

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (12 เม.ย. 59) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้ออกมาแสดงความเห็นกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือ คสช. ออกอาการไม่พอใจหลังพรรคประชาธิปัตย์ประกาศจุดยืนไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญ ว่า

การแสดงความเห็นของพรรคประชาธิปัตย์เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญไม่ใช่การชี้นำการลงประชามิตของประชาชน แต่เป็นการทำให้เห็นข้อมูลทั้ง 2 ด้านของรัฐธรรมนูญ ซึ่งการแสดงความเห็นดังกล่าวไม่ใช่เพื่อประโยชน์ส่วนตน หรือของพรรคประชาธิปัตย์ แต่เป็นการแสดงความเห็นโดยสุจริตที่ห่วงใยประเทศบ้านเมือง บนหลักการอุดมการณ์ที่ทำงานมาตลอดชีวิต

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ, ประยุทธ์ จันทร์โอชา, รัฐธรรมนูญ
อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

 

ซึ่งถ้าหากนายกฯ ไม่เห็นด้วยก็อย่ากล่าวหาซึ่งกันและกัน เพราะการแสดงความเห็นมุ่งไปสู่การปฏิรูปไม่ใช่การทำลายกัน ดังนั้นจึงอยากให้นายกฯ เข้าใจและเคารพในการแสดงความเห็นสุจริต เห็นแตกต่าง ไม่เช่นนั้นบ้านเมืองเดินไปข้างหน้าไม่ได้

ส่วนกรณีที่นายกฯ ถามว่าจะกลัวอะไร ? กับการให้ สว.เลือกนากรัฐมนตรีนั้น ตนกลัวว่าบ้านเมืองจะกลับมาวุ่นวายเหมือนเดิมอีก นอกจากนี้นายอภิสิทธิ์ ยังได้กล่าวถึงกรณีที่นายกฯ ระบุว่า เป็นอำนาจของตัวเองในการกำหนดทางออกกรณีร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามตินั้น

เรื่องนี้ผู้มีอำนาจควรคิดถึงประชาชนเจ้าของประเทศเป็นหลัก และประชาชนควรรู้ในสิ่งที่ผู้มีอำนาจกำลังจะทำ แต่ถ้าต้องไปใช้สิทธิบนความไม่รู้ ความคาดการณ์ ความกลัวหรือความหวังย่อมไม่เป็นผลดี ส่วนการที่บอกว่าพรรคประชาธิปัตย์จะไม่ลงเลือกตั้งใหม่นั้น ยืนยันว่าไม่ได้พูดออกไปแต่อย่างใด

ส่วนกรณีเจ้าหน้าที่ทหารยึดกล่องยาสามัญประจำบ้านที่มีภาพนายอภิสิทธิ์ พร้อมผ้าเช็ดหน้าผืนเล็ก ที่บ้านพักของนพ.ปรีชา มุสิกุล อดีต รมช.วิทยาศาสตร์ และอดีตส.ส.กำแพงเพชร เมื่อวันที่ 11 เม.ย.ที่ผ่านมานั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า มีการแจกจ่ายมาตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยผู้สนับสนุนพรรคอยากทำก็ติดต่อผ่าน ส.ส.ในพื้นที่ แต่ตนก็ได้บอกกับ ส.ส.แล้วว่า ถ้าเจ้าหน้าที่ไม่ให้ทำก็ไม่ให้ทำ รวมถึงเรื่องอื่น ๆ ด้วย

ทั้งแว่นตา ปฏิทิน และของใช้อื่น ๆ แต่ไม่มีการแสดงเชิงสัญลักษณ์ ไม่มีคำพูดเรื่องการต่อสู้ใด ๆ ที่จะทำให้เกิดปัญหาด้านความมั่นคง อย่างไรก็ตามยืนยันว่าตนพร้อมให้ความร่วมมือ แม้แต่การเดินทางไปต่างจังหวัดเพื่อปฏิบัติภารกิจที่ผ่านมา เมื่อมีการแจ้งไม่ให้เดินทาง ตนก็ให้ความร่วมมือทุกครั้ง รวมถึงการห้ามไม่ให้จัดกิจกรรมใด ๆ ด้วย

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง