วัฒนาลั่นปรับทัศนคติกี่ครั้ง ก็ไม่รับร่างรธน.ฉบับนี้!!

“วัฒนา” โพสต์สุดท้ายก่อนเข้าพบคสช. ลั่น ปรับทัศนคติกี่ครั้ง ก็ไม่รับ “ร่างรธน.”  ฉบับนี้ !?

ภายหลังที่ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีการเชิญตัว  นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย เข้าพูดคุยอีกครั้ง หลังนายวัฒนาได้รับปล่อยตัวได้ไม่นาน ก็ยังเดินหน้าแสดงความคิดเห็นทางการเมืองผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว จน คสช.ได้เชิญตัวอีกคร้ง ขณะที่นายได้ตอบโต้ผ่านเฟซบุ๊กย้ำว่า ไม่ได้ทำผิดกฎหมาย และไม่เคยทำผิดข้อตกลง คสช.

ล่าสุด วันที่ 18 เม.ย.59 นายวัฒนา ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวอีกครั้้ง ก่อนเข้ารายงานตัวกับ คสช.วันนี้ ในเวลา 11.00 น. โดยระบุว่า

51-0

“โพสต์สุดท้ายก่อนเข้าค่าย” (อีกครั้งหนึ่ง)

ผมกำลังเดินทางกลับบ้านเพื่อไปพบ คสช. ที่จะมาควบคุมตัวผมเนื่องจากการที่ผมโพสต์ความเห็นผ่านเฟซบุ๊คว่า “ผมก็ไม่รับรัฐธรรมนูญ” ซึ่งผมก็ยังยืนยันว่าผมมีสิทธิจะแสดงความคิดเห็นดังกล่าวเพราะการแสดงความคิดเห็นเป็นสิทธิพื้นฐานของมนุษย์ทุกคน สหประชาชาติจึงบัญญัติรับรองสิทธิดังกล่าวไว้ในข้อ 19 แห่ง “ปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน” ซึ่งประเทศไทยได้ให้คำรับรองไว้ตั้งแต่ ค.ศ. 1948 อันถือเป็นพันธกรณีระหว่างประเทศที่ไทยเราต้องปฏิบัติตาม ทั้งนี้เป็นไปตามมาตรา 4 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราวที่ คสช. เป็นผู้ขอพระราชทานมาบังคับใช้เอง

ร่างรัฐธรรมนูญฉบับ กรธ. กำลังจะนำไปให้ประชาชนออกเสียงประชามติ ทุกฝ่ายจึงต้องเคารพการตัดสินใจของประชาชน แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานที่ว่ากระบวนการประชามติได้เปิดกว้างให้ทุกฝ่ายได้แสดงความคิดเห็นอย่างเต็มที่แล้ว รวมทั้งประชาชนทราบข้อมูลสำคัญคือหากผลประชามติไม่ผ่านรัฐบาลจะดำเนินการต่อไปอย่างไร การออกเสียงประชามติบนมาตรการปิดกั้นเฉพาะฝ่ายที่คัดค้านดังที่กำลังเกิดขึ้นกับผม หรือการไม่ให้ข้อมูลที่ครบถ้วนแก่ประชาชน จะทำให้การออกเสียงประชามติไม่ได้รับการยอมรับในที่สุด ผมจึงเรียกร้องให้รัฐบาลเปิดกว้างให้ทุกฝ่ายได้แสดงความเห็นและให้ข้อมูลอย่างครบถ้วนแก่ประชาชน

ร่างรัฐธรรมนูญฉบับ กรธ. ถูกหลายฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีเนื้อหาไม่เป็นประชาธิปไตย จนทำให้ประชาชนทราบข้อมูลดังกล่าวเป็นอย่างดีแล้ว ดังนั้น หากไม่ผ่านการออกเสียงประชามติคือการส่งสัญญาณว่า ประชาชนซึ่งเป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตยไม่ยอมรับร่างรัฐธรรมนูญที่มีเนื้อหาแบบดังกล่าวอีกต่อไป ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะต้องตระหนักในการแสดงเจตนารมณ์ดังกล่าว

การดำเนินการต่อไปจะต้องสอดคล้องกับความต้องการของเจ้าของอำนาจ ด้วยการให้เจ้าของอำนาจเป็นผู้กำหนดกติกาทางการเมืองด้วยตนเอง เชื่อผมเถิดว่าคนไทยมีวุฒิภาวะเพียงพอที่จะเลือกวิถีทางทางการเมืองของตนเองได้โดยไม่ต้องให้ใครมาชี้นำอีก เลิกดูถูกประชาชนว่าไม่มีความรู้ความเข้าใจในระบอบประชาธิปไตยได้แล้ว

ผมจะบอกอะไรให้นะ “จะเอาผมไปปรับทัศนคติอีกกี่ครั้งผมก็ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้”

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง