กห.แจงหลักเกณฑ์ ‘บรรจุทหาร’ โต้ปมลูกชายบิ๊กติ๊ก!?

กลาโหม แจง หลักเกณฑ์บรรจุบุคคลพลเรือนเข้ารับราชการ โต้ปมลูกชาย “พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา”

จากกรณีกระแสข่าว เพจดังได้เผยแพร่ เอกสารลับเรื่องการสั่งบรรจุบุตรชายของ พล.อ. ปรีชา จันทร์โอชา ปลัดกระทรวงกลาโหม หรือ หลานชาย พล.อ.ประยุทธฺ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. เข้ารับราชการตำแหน่งรักษาราชการนายทหารปฏิบัติการกิจการพลเรือน

สังกัดกองทัพภาคที่ 3 พร้อมกับมียศร้อยตรี รับเงินเดือนจำนวน 15,000 บาท ทั้งที่นายปฏิพัทธ์ จันทร์โอชา จบการศึกษาปริญญานิเทศศาสตรบัณฑิต (สื่อสารมวลชน) มหาวิทยาลัยนเรศวร พร้อมกับรายงานผู้สื่อข่าว ระบุว่า พล.อ. ปรีชา ยอมรับเป็นเรื่องจริง และถือเป็นเรื่องปกติในหลักเกณฑ์การสมัครเข้ารับราชการ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

วันที่ 17 เม.ย.59 พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึง กรณีการบรรจุเข้ารับราชการของลูกนายทหารชั้นผู้ใหญ่ ในช่วงที่ผ่านมาว่า กองทัพ ได้บรรจุบุคคลพลเรือนเข้ารับราชการทหารเพื่อทดแทนกำลังพลที่เกษียณอายุราชการเป็นปกติทุกปี ตามหลักเกณฑ์และคุณสมบัติที่กำหนด ซึ่งขั้นตอนการบรรจุ ผู้บังคับหน่วยแต่ละหน่วยจะอนุมัติบรรจุทดแทนตามตำแหน่งและอัตราที่ว่าง ผ่านคณะกรรมการคัดสรรของแต่ละหน่วยที่ตั้งขึ้น

Thai soldiers stand guard after army chief General Prayut Chan-O-Cha met with anti-government and pro-government leaders at the Army Club in Bangkok on May 22, 2014. Thailand's army chief announced in an address to the nation that the armed forces were seizing power after months of deadly political turmoil. AFP PHOTO / PORNCHAI KITTIWONGSAKUL (Photo credit should read PORNCHAI KITTIWONGSAKUL/AFP/Getty Images)

โดยพิจารณาจากผู้สมัครทุกคนที่มีคุณสมบัติครบถ้วน สำหรับในการบรรจุและแต่งตั้งยศนายทหารสัญญาบัตร อยู่ในอำนาจรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โดย ปลัดกระทรวงกลาโหม ได้รับมอบอำนาจให้ทำการแทนและสั่งการในนามของรัฐมนตรีฯ

ทั้งนี้ การมีลูกหลานพลเรือน ตำรวจ ทหาร และข้าราชการอื่น ๆ สมัครเข้ารับการบรรจุเป็นทหารจำนวนมากในแต่ละปีนั้น ถือเป็นเรื่องปกติที่กองทัพเปิดกว้างสำหรับทุกคนที่ประสงค์และสมัครใจรับใช้ชาติ ขออย่ามองตัวบุคคลเป็นประเด็นการเมืองกองทัพเป็นของประชาชน ทหารทุกคนคือประชาชนที่ยังคงต้องการความร่วมมือ และกำลังใจจากเพื่อนร่วมชาติ ในการทำหน้าที่เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของส่วนรวม

ข้อมูล Inn 

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง