ญาติเคลื่อนศพ ‘บรรหาร’ กลับสุพรรณบุรี

ญาติเคลื่อนศพ “บรรหาร” กลับสุพรรณบุรี ให้ ปชช. เข้าเคารพศพ 23 พ.ค. นี้ ทำบุญใหญ่

วันที่ 18 พ.ค.59 นายวราวุธ ศิลปอาชา บุตรชาย นายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรี และประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่า ได้เคลื่อนขบวนศพของ นายบรรหาร ออกจากวัดเทพศิรินทราวาส ไปยัง จ.สุพรรณบุรี

62-10
โดยจะถึงวัดป่าเลไลยก์ เวลาประมาณ 16.00 น. ซึ่งจะตั้งศพที่วัดจนครบ 100 วัน ก่อนดูฤกษ์เพื่อเคลื่อนขบวนศพกลับมาประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพที่วัดเทพศิรินทราวาส อีกครั้ง

ซึ่งในระหว่างที่ตั้งศพที่วัดป่าเลไลย์ จะสวดศพทุกคืนวันศุกร์ และเปิดโอกาสให้ 10 อำเภอ ของ จ.สุพรรณบุรี สลับกันเป็นเจ้าภาพ ส่วนวันเสาร์ – วันพฤหัสบดี ตั้งแต่เวลา 09.00 – 16.00 น. จะเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้าเคารพศพ
และในที่วันที่ 23 พฤษภาคมนี้ จะครบ 1 เดือนถึงแก่อสัญกรรม ทาง จ.สุพรรณบุรี จะทำบุญครั้งใหญ่ ส่วนวันที่ 11 มิถุนายน ซึ่งครบ 50 วัน และวันที่ 30 กรกฎาคม ครบ 100 วัน จะอยู่ในพระบรมราชานุเคราะห์

ทั้งนี้ บุคคลสำคัญที่มาร่วมส่งศพ นายบรรหาร กลับ จ.สุพรรณบุรี วันนี้ อาทิ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี, นายธีระ วงศ์สมุทร หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา, นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา

สนับสนุนเนื้อหา Inn

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

 

 


‘พล.อ.เปรม’ เป็น ปธ.พิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ’บรรหาร’

“พลเอกเปรม ติณสูลานนท์” ประธานพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ “บรรหาร ศิลปอาชา” ที่วัดเทพรินทราวาสฯ

เมื่อเวลา 17.30 น.วันนี้ 23 เม.ย. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เป็นประธานในพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ นายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ศาลากลางน้ำ วัดเทพรินทราวาส ราชวรวิหาร

13064465_743184362490848_6776717295272415644_o

ทั้งนี้ เมื่อเสร็จสิ้นพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ได้มีพระพิธีธรรม สวดพระอภิธรรมต่อทันทีเป็นคืนแรก อย่างไรก็ตาม บรรยากาศที่บริเวณศาลากลางน้ำ เต็มไปด้วยบรรดานักการเมือง จากเกือบทุกพรรคการเมืองที่เดินทางมาร่วมรดน้ำศพไว้อาลัย อาทิ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ แกนนำพรรคประชาธิปัตย์ นายสุวัจน์ ลิปพัลลภ แกนนำพรรคชาติพัฒนา นายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา รวมถึงข้าราชการระดับสูง ประชาชนทั่วไป เข้าร่วมอย่างเนืองแน่น

-ขอบคุณข้อมูล inn


ในหลวง‘ โปรดเกล้าฯ โกศไม้ 8 เหลี่ยม-น้ำหลวงอาบศพ ‘บรรหาร’

เคลื่อนศพ “บรรหาร” มายังวัดเทพศิรินทราวาส ราชวรวิหาร แล้ว เพื่อประกอบพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ

บรรยากาศที่วัดเทพศิรินทรราวาส ราชวรวิหาร ก่อนพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ นายบรรหาร ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติไทยพัฒนา นายกรัฐมนตรี คนที่ 21 ของไทย ภายหลังถึงแก่อนิจกรรม เมื่อเวลา 04.42 น. ที่ผ่านมา

CgtXoO8U4AAwssQ

โดยล่าสุดร่างของ นายบรรหาร ได้เคลื่อนจากโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ เมื่อเวลา 13.30 น. โดย เจ้าคุณเทพโมลี เลขาสมเด็จพระธีรญาณมุนี เจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทราวาส ราชวรวิหาร นำขบวนเชิญศพ มายังวัดเทพศิรินทราวาส ราชวรวิหาร

เพื่อประกอบพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เป็นประธานในพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ นายบรรหาร ที่ศาลากลางน้ำ ซึ่งเป็นสถานที่ประกอบพิธีหลวง ในพระบรมราชานุเคราะห์ และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานโกศไม้ 8 เหลี่ยม

ขอบคุณภาพ @anucha_ThaiPBS


‘บรรหาร ศิลปอาชา’ ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว

‘บรรหาร ศิลปอาชา’ ถึงแก่อสัญกรรมด้วยโรคหอบหืด ศิริราชจ่อแถลงข่าวเป็นทางการ

ความคืบหน้าอาการป่วยของ นายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรี และประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ซึ่งเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ เมื่อเช้าวันที่ 21 เม.ย.ที่ผ่านมา

บรรหาร ศิลปอาชา

ช่วงเช้ามืดของวันที่ 23 เม.ย. 59  มีรายงานว่า   นายบรรหาร ศิลปอาชา นายกรัฐมนตรีคนที่ 21 ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว หลังเข้ารับการรักษาตัวเนื่องจากอาการภูมิแพ้ หอบหืด กำเริบ ที่โรงพยาบาลศิริราช รวมอายุได้ 83 ปี 8 เดือน

โดยจะมีการเคลื่อนศพไปวัดเทพศิรินทร์ในวันเดียวกันนี้  เวลา 17.00 น. และจะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ เวลา19.00 น. พระพิธีธรรม สวดพระอภิธรรม  เป็นเวลา 3 คืน (23-25 เมษายน) หลังจากนั้น สวดพระอภิธรรม อีก 7 คืน (26 เมษายน – 2 พฤษภาคม) ในเวลา 19.00 น.

 

สำหรับประวัติของ นายบรรหาร ศิลปอาชา เกิดเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2475 ที่ จ.สุพรรณบุรี เป็นบุตรคนที่ 4 ในจำนวน 6 คน ของนายเซ่งกิม และนางสายเอ็ง แซ่เบ๊ เดิมมีชื่อว่า นายเต็กเซียง แซ่เบ๊  สมรสกับ คุณหญิงแจ่มใส ศิลปอาชา มีบุตร-ธิดารวม 3 คน คือ นายวราวุธ ศิลปอาชา น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา และ น.ส.ปาริชาติ ศิลปอาชา   เข้าสู่วงการเมืองจากการชักชวนของ นายบุญเอื้อ ประเสริฐสุวรรณ ตั้งแต่มีการก่อตั้ง พรรคชาติไทย เมื่อ พ.ศ. 2517

โดยได้รับแต่งตั้งเป็น สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ในปี พ.ศ. 2516  และเป็นสมาชิกวุฒิสภา ในปี พ.ศ. 2518 ก่อนที่จะลงสมัครรับเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดสุพรรณบุรี เมื่อ พ.ศ. 2519 และ ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ทุกสมัย ที่มีการเลือกตั้ง และเป็น นายรัฐมนตรี คนที่ 21 ของไทย ในปี พ.ศ.2538

 

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

 


‘บรรหาร’ อาการป่วยยังวิกฤต แพทย์เฝ้าระวังเข้ม!

ศิริราช แถลง อาการป่วยหอบหืด “บรรหาร ศิลปอาชา”  ยังวิกฤต แพทย์ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด! 

ความคืบหน้าอาการป่วยของ นายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรี และประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ซึ่งเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ เมื่อเช้าวันที่ 21 เม.ย.ที่ผ่านมา
51-9
โดยช่วงกลางคืน วันที่ 21 เม.ย.ที่ผ่านมา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล โดย ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ออกแถลงการณ์กรณีดังกล่าว ระบุว่า อาการของนายบรรหาร ขณะนี้ยังอยู่ในภาวะวิกฤติ และยังนอนพักรักษาในหอผู้ป่วยวิกฤติ (ICU) จำเป็นต้องให้การดูแลรักษาอย่างใกล้ชิด และหากมีอาการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญจะแจ้งให้ทราบต่อไป

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News


 

แพทย์ศิริราชเผย “บรรหาร” อาการวิกฤต รักษาตัวไอซียู

ศ.นพ.ประสิทธิ วัฒนาภา คณบดี คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงความคืบหน้าอาการนายบรรหาร ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลศิริราช ว่า

นายบรรหาร เดิมเป็นโรคหอบหืดอยู่แล้ว และอาการกำเริบเมื่อช่วงประมาณตี 3-4 ทางญาติได้พยายามให้ยาพ่นแล้ว แต่อาการไม่ดีขึ้น โดยเกิดอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก จึงนำตัวส่งมารักษาที่โรงพยาบาลศิริราช ขณะนี้ยังอยู่ในห้องไอซียู หอผู้ป่วยวิกฤต เนื่องจากแพทย์ต้องให้ยาหัวใจ ยาทุกอย่างเพื่อให้หลอดลมคลายตัว เพื่อที่จะสามารถให้ออกซิเจนเข้าไปได้

สถานการณ์ตอนนี้ถือว่ายังอยู่ในภาวะวิกฤต และเนื่องจากยังคงให้ยาหลายตัวต่อเนื่อง จึงไม่สามารถประเมินว่ารู้สึกตัวหรือไม่รู้สึกตัวได้ยาก เพราะยังให้ยาอยู่ ต้องติดตามการเปลี่ยนแปลงเป็นระยะ ๆ“บรรหาร”
ป่วยโรคภูมิแพ้กำเริบ เกิดอาการแน่นหน้าอกหายใจไม่ออก จนต้องหามส่ง รพ.ด่วน! 

มีรายงานว่า นายบรรหาร ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา เกิดอาการแน่นหน้าอกหายใจไม่ออก จนต้องนำส่งโรงพยาบาลศิริราชเร่งด่วนเมื่อช่วงเข้าตรู่ของวันนี้ (21 เม.ย.59) ซึ่งสาเหตุมาจากโรคประจำตัวภูมิแพ้กำเริบ

ขณะที่ นายนิกร จำนง ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา เผยว่า นายบรรหารมีอาการของโรคภูมิแพ้ ทำให้หายใจไม่สะดวก จึงได้เข้าพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล เพื่อรับการดูแลจากแพทย์และพ่นยา ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติของการรักษาตัวเป็นประจำ และขณะนี้อาการก็เกือบเป็นปกติแล้ว

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง