คสช. เร่งรวบรวมหลักฐานมัด “ทักษิณ” จ้างล็อบบี้ยีสต์!

 

คสช. เร่งรวบรวมหลักฐาน “ทักษิณ” จ้างล็อบบี้ยิสต์ เข้มโซเชียลเคลื่อนไหวต้าน “ประชามติ”

วันที่ 26 เม.ย.59 พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ รองหัวหน้าศูนย์ประชาสัมพันธ์ ส่วนงานรักษาความสงบ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้จ้างล็อบบี้ยิสต์ เพื่อล็อบบี้ประเทศต่างๆ ให้แอนตี้-บอยคอตประเทศไทยว่า

FILE PHOTO: "BEST PHOTOS OF 2012" (***BESTOF2012***): Thaksin Shinawatra, former prime minister of Thailand, pauses during an interview in Singapore, on Monday, Sept. 24, 2012. Thaksin said a rice-purchase program should be extended for several more years, rebuffing critics who say the policy has increased government debt and encouraged corruption. Photographer: Munshi Ahmed/Bloomberg via Getty Images

ขณะนี้ คสช.อยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐาน และเนื่องจากขณะนี้มีการเผยแพร่ข้อมูลในเรื่องดังกล่าวจำนวนมาก จึงเชื่อมั่นว่าประชาชนก็สามารถเข้าใจและทราบข้อเท็จจริงมากขึ้น

ส่วนเรื่องการดูแลความสงบเรียบร้อยยังเรียบร้อยนั้น ได้มีการติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มต่าง ๆ ที่แสดงออกทางการเมืองอย่างต่อเนื่อง เพราะ พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติ มีผลบังคับใช้แล้ว เพื่อไม่ให้กลุ่มต่าง ๆ แสดงออกเกินขอบเขต โดยเฉพาะทางโซเชียลมีเดีย ซึ่งหากพบก็จะแจ้งต่อผู้มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรง คือคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต่อไป

ข้อมูล Inn

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News


คสช. งัดหลักฐานมัด “ทักษิณ” จ้างล็อบบี้ยีสต์บอยคอตไทย!

คสช. งัดหลักฐานมัด “ทักษิณ” ปมจ้างล็อบบี้ยีสต์บอยคอตไทย หลังเจ้าตัวออกโรงปฏิเสธเรื่องดังกล่าว

วันที่ 25 เม.ย.59 เว็บไซต์ข่าวเนชั่น รายงานว่า แหล่งข่าวจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้จ้างล็อบบี้ยิสต์ เพื่อล็อบบี้ประเทศต่างๆ ให้แอนตี้-บอยคอตประเทศไทยว่า

มีหลักฐานปรากฎออกมาว่า บริษัท Bell Pottinger ประเทศอังกฤษ โดยบทความจากหนังสือพิมพ์ The Guardian และ บทความสัมภาษณ์เจ้าของบริษัท Bell Pottinger ของหนังสือพิมพ์ Financial Times ยอมรับว่านายทักษิณเป็นลูกค้าเขาอยู่ และมีเอกสาร แบบฟอร์มยืนยันการว่าจ้างล็อบบี้ยิสต์ชื่อ BGR Government Affairs จากสหรัฐอเมริกา โดยแบบฟอร์มโชว์อยู่บนเว็บไซต์ของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ปลายปี 2558 (2015)

ดังนั้น คสช.ต้องการชี้ให้เห็นว่านายทักษิณมีการจ้างล็อบบี้ยิสต์จริง และนายทักษิณนั้นออกมาตอบโต้ด้วยคำโกหก ชี้ หลังจากนี้อีกไม่นาน ความจริงจะปรากฏต่อสาธารณชน

สำหรับข้อมูลเอกสาร ที่อ้างเป็นการว่าจ้างล้อบบี้ยิสต์ของนายทักษิณ  สามารถเข้าไปติดตามได้ที่ เว็บไซต์ www.isranews.org ที่ได้มีการเผยแพร่เอกสาร โดยการเปิดเผยในเว็บไซต์ Lobbying Disclosure จัดทำโดย Office of the Clerk ของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ระบุว่า

นายทักษิณ ชินวัตร ได้ว่าจ้างบริษัทล็อบบี้ยิสต์ในสหรัฐฯ ให้เป็นตัวแทนในการวิ่งเต้นทางการเมืองในรัฐสภา กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงยุติธรรม และการทรวงการคลังของสหรัฐฯ จำนวนทั้งหมด 5 บริษัท ตั้งแต่ พ.ศ. 2549 ต่อเนื่องมาจนถึง พ.ศ. 2558  ซึ่งมีสำนักงานที่กรุงวอชิงตัน ดีซี ในช่วงเวลาที่ต่างกัน บางบริษัทมีระยะเวลาการทำงานเพียงไม่กี่ปี โดยมีเพียงบริษัทเดียวที่ดำเนินการอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ พ.ศ. 2549 จนถึง พ.ศ. 2558 ตามข้อมูลล่าสุดที่ปรากฏในเว็บไซต์ ดังต่อไปนี้

ทักษิณ ชินวัตร

1. บริษัท Baker Botts L.L.P ตั้งอยู่ที่ The Warner, 1299 Pennsyvania Ave., NW, Washington DC ได้รับการว่าจ้างในปี 2549 และ 2550 โดยในแบบฟอร์มรายงานของบริษัทระบุประเด็นเฉพาะของการล็อบบี้ว่า เพื่อคิดค้นวิธีการทางยุทธศาสตร์เพื่อนำไปใช้สำหรับปัญหาด้านกฎหมายและการเมืองระหว่างประเทศที่ นายทักษิณ ชินวัตร เผชิญหลังการรัฐประหาร 19 กันยายน โดยทางบริษัทจะทำการติดตามและประเมินนโยบายของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่มีต่อรัฐบาลชั่วคราวของประเทศไทย

บริษัท Baker Botts L.L.P ระบุรายได้จากค่าจ้างรายไตรมาสว่าต่ำกว่า 10,000 เหรียญสหรัฐฯ

2. บริษัท Barbour Griffith & Rogers,LLC d/b/a BGR Holding (เปลี่ยนชื่อจาก Barbour Griffith & Rogers,LLC เมื่อ พ.ศ. 2551) ตั้งอยู่ที่ Tenth floor, 1275 Pennsyvania Ave., NW, Washington DC ได้รับการว่าจ้างในปี 2549 ต่อเนื่องถึงปี 2558 ตามรายงานล่าสุดในเว็บไซต์ ระบุประเด็นการทำงานว่าเพื่อนำเสนอแนวทางและให้คำแนะนำ (ต่อนายทักษิณ) ในประเด็นเรื่องผลประโยชน์ของนายทักษิณในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. และต่างประเทศ

ในรายงานปลายปี 2549 บริษัท Barbour Griffith & Rogers,LLC d/b/a BGR Holding ระบุรายได้จากการว่าจ้างโดยนายทักษิณเป็นเงิน 160,000 เหรียญสหรัฐฯ หลังจากนั้นรายได้ลดลงเหลือไตรมาสละต่ำกว่า 5,000 เหรียญสหรัฐฯ

3. บริษัท Amsterdam & Peroff LLP ตั้งอยู่ที่ 601 13th Street NW, 11th Floor South, Washington DC โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงโตรอนโต ประเทศแคนาดา ได้รับการว่าจ้างจากนายทักษิณใน ปี 2553, 2554 จนถึงไตรมาสแรกของปี 2555 โดยระบุชื่อ นายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม (Robert Amsterdam) และนาย แอนดรูว์ ดูร์โควิค (Robert Darkovic) เป็นผู้รับผิดชอบ โดยระบุประเด็นการทำงานว่าเพื่อนำเสนอแนวทางและให้คำแนะนำ (ต่อนายทักษิณ) ในประเด็นเรื่องผลประโยชน์ของนายทักษิณในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. และต่างประเทศ

บริษัทนี้อธิบาย “ลูกค้า” ซึ่งหมายถึง นายทักษิณ ชินวัตร ในแบบฟอร์มจดทะเบียนกิจกรรมในปี 2553 ว่าเป็น “อดีตนายกรัฐมนตรีและนักธุรกิจด้านโทรคมนาคม” โดยกลุ่มเป้าหมายของการวิ่งเต้นทางการเมืองตามที่ระบุในเอกสารรายงานไตรมาศที่ 4 ของปีเดียวกันคือ กระทรวงยุติธรรม กระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงการคลัง สหรัฐฯ

รายได้ต่อไตรมาสของบริษัท Amsterdam & Peroff LLPตามที่ระบุไว้ในแบบฟอร์ม อยู่ระหว่าง ต่ำกว่า 5,000 เหรียญสหรัฐฯ และ ต่ำกว่า 10,000 เหรียญสหรัฐฯ

4. บริษัท Kobre & Kim LLP ตั้งอยู่ที่ 1919 M Street, N.W., Washington DC ได้รับการว่าจ้างในปี 2553 เพียงปีเดียว โดยระบุประเด็นการทำงานเช่นเดียวกับบริษัทอื่นๆในกลุ่มคือเพื่อนำเสนอแนวทางและให้คำแนะนำ (ต่อนายทักษิณ) ในประเด็นเรื่องผลประโยชน์ของนายทักษิณในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. และต่างประเทศ

เช่นเดียวกับบริษัท Amsterdam & Peroff LLP บริษัท Kobre & Kim LLP อธิบาย “ลูกค้า” ซึ่งหมายถึง นายทักษิณ ชินวัตร ในแบบฟอร์มจดทะเบียนกิจกรรมในปี 2553ว่าเป็น “อดีตนายกรัฐมนตรีและนักธุรกิจด้านโทรคมนาคม” กลุ่มเป้าหมายของการวิ่งเต้นทางการเมืองคือ กระทรวงยุติธรรม กระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงการคลัง สหรัฐฯ

รายงานในไตรมาศสุดท้ายของปีชี้ว่าบริษัท Kobre & Kim LLP มีรายได้จากการให้บริการด้านการวิ่งเต้นทางการเมืองแก่นายทักษิณ เป็นเงิน 25,000 เหรียญสหรัฐฯ

5. บริษัท BGR Government Affairs ตั้งอยู่ที่ 601 13th Street NW, 11th Floor South, Washington DC ได้รับการว่าจ้างในปี 2558 โดยยื่นรายงานไตรมาสที่ 3 และ 4 ต่อทางการ

มีข้อน่าสังเกตว่า บริษัทนี้ใช้ที่อยู่เดียวกันกับบริษัท Amsterdam & Peroff LLP ซึ่งยุติการให้บริการนายทักษิณไปในปี 2555 ในขณะที่ไม่มีการระบุรายละเอียดเกี่ยวกับกิจกรรมการล็อบบี้ใดๆ บริษัท BGR Government Affairs รายงานรายได้ต่อไตรมาสว่า ต่ำกว่า 5,000 เหรียญสหรัฐฯ

จากการตรวจสอบยังพบว่า ทุกบริษัทต้องกรอกแบบฟอร์มรายงานทุกไตรมาส แต่ในแบบฟอร์มไม่มีเนื้อหาอะไรมาก จะมีคร่าวๆ คือประเด็นในการล็อบบี้ ซึ่งในกรณีนายทักษินในแบบฟอร์มจะบอกกว้างๆ ว่าเป็นเรื่อง “นโยบายต่างประเทศ” (หมายถึงของสหรัฐฯ) ขณะที่ช่วงหลังจากปี 2012 เป็นต้นมา บริษัทล็อบบี้ต่างๆ แม้จะส่งแบบฟอร์มแต่ไม่กรอกอะไรมาก แม้แต่เรื่องประเด็นการล็อบบี้

อ่านเพิ่มเติม nationtv และ isranews.org

ขอบคุณข้อมูลจาก isranews

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News” href=”http://news.mthai.com/”>MThai News

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง