หากรัฐจริงจัง-จริงใจแก้ไฟใต้ โดย : อดีตแกนนำ BRN

จากใจ! อดีตแกนนำ BRN หากรัฐจริงจัง-จริงใจ แก้ปัญหา-คืนสันติสุขชายแดนใต้ 
วันที่ 27 เม.ย.59 อดีตแกนนำ BRN ในพื้นที่ เปิดเผยว่า BRN ต้องการให้มีการเจรจา เพราะมองว่าปัญหาจะจบลงได้ต้องมีการพูดคุย เจรจาจากทั้ง 2 ฝ่าย แต่ทุกวันนี้ มองว่ารัฐบาลยังไม่ให้ความสนใจมาก ทั้งที่ BRN มีความจริงจังในเรื่องนี้ เพราะสงครามที่เกิดขึ้นในภาคใต้ ประชาชนผู้บริสุทธิ์ต้องบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก ทางองค์กร BRN จึงมองว่า รัฐสมควรยุติปัญหานี้ลงได้ด้วยการพูดคุย

Yala, THAILAND:  Thai soldiers stand guard at the shop damaged by a bomb that exploded in Yala province southern of Thailand, 11 September 2006.  A Buddhist woman was shot dead and two policemen were slightly wounded in the bomb attack in Thailand's troubled Muslim-majority south, police said.  AFP PHOTO/Mohammad SABRI  (Photo credit should read MADAREE TOHLALA/AFP/Getty Images)

ทั้งนี้ อดีตแกนนำยังระบุว่า ตน “ขอเป็นกำลังใจให้คณะพูดคุย ทั้ง 2 ฝ่าย ให้สามารถดำเนินการพูดคุย และเกิดความคืบหน้าอย่างที่ทหารพยายามบอกกับประชาชน” โดยยังเชื่อว่าการสร้างความเชื่อมั่น ที่ดีจากภาครัฐ จะทำให้ทุกฝ่ายยอมเข้ามาพูดคุยเจรจา เพื่อยุติปัญหา และมั่นใจว่า ถ้ามีการเจรจาที่จริงจังจากทั้ง 2 ฝ่าย ปัญหาจะสามารถยุติลงในยุครัฐบาลทหารได้ เว้นแต่หากภาครัฐทำให้เห็นเพียงแค่หน้าฉากเท่านั้น

นอกจากนี้ “ในส่วนของ BRN อดีตแกนนำมั่นใจว่า สามารถควบคุมคนของตนเองได้ แต่ต้องยอมรับว่าปัญหาของที่นี่ ไม่ได้เกิดจากกลุ่มคนเพียงกลุ่มเดียว จึงมีการสร้างสถานการณ์ขึ้นเพื่อทำลายความน่าเชื่อถือทำให้ รัฐต้องใช้ความอดทน ยับยั้งการละเมิดประชาชน
ที่มา Inn

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง