วัฒนาออกโรงโต้!ทหารไม่มีอำนาจคุมตัวคนผิดพ.ร.บ.คอมฯ!?

“วัฒนา เมืองสุข” FB ทหารไม่มีอำนาจคุมตัวคนผิด พ.ร.บ.คอมพิเตอร์ ชี้ชัดละเมิดสิทธิ์ อ้าง UN พ.ร.บ.ประชามติ ขัดหลักสิทธิมนุษยชน

วันที่ 28 เม.ย.59 นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุ คำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 และ 13/2559 ไม่รวมความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ดังนั้น การที่ทหารควบคุมตัวบุคคล 10 คน จึงถือเป็นการกักขังบุคคลโดยไม่มีอำนาจ ผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ขัดกับข้อ 9 ของปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนที่บัญญัติว่า “บุคคลใดจะถูกจับกุม กักขัง หรือเนรเทศตามอำเภอใจไม่ได้”65-0

ทั้งนี้ นายวัฒนา ยังระบุ ประชาคมโลกกำลังกังวลกับสถานการณ์การละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย ดังที่ปรากฏตามหนังสือของข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ, หนังสือจากสถานทูตสหรัฐอเมริกา และรายงานการประชุมของรัฐสภาอาเซียน ดังนั้น เมื่อมีการละเมิดสิทธิมนุษยชน ซึ่งถือเป็นเรื่องของมนุษยชาติ

จึงทำให้นานาชาติสามารถเข้ามาเกี่ยวข้องได้ โดยไม่ถือเป็นการแทรกแซงกิจการภายใน และที่น่าสังเกตคือข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนฯ และรัฐสภาอาเซียนได้พูดถึงพระราชบัญญัติว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ว่าเป็นกฎหมายที่ออกมาเพื่อสร้างความหวาดกลัว และปิดกั้นการโต้เถียง เท่ากับสหประชาชาติและรัฐสภาอาเซียนเห็นตรงกันว่ากฎหมายประชามติมีบทบัญญัติที่ขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชน จึงวิพากษ์วิจารณ์กฎหมายของเราได้ โดยไม่ถือเป็นการแทรกแซงกิจการภายใน

ที่มา Inn 

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง