พนง.ทีทีแอนด์ที ร้องนายกฯขอค่าชดเชย หวั่นถูกบริษัทลอยแพ

กลุ่มพนักงานบริษัท ทีทีแอนด์ที ยื่นหนังสือถึงนายกฯ ร้องขอค่าชดเชย หลังบริษัทส่อแววเลิกจ้าง หวั่นถูกบริษัทลอยแพ

วันที่ 28 เม.ย.2559 ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล กลุ่มพนักงานของบริษัท ทีทีแอนด์ที จำกัด (มหาชน) จำนวน 30 คน เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนขอความเป็นธรรมถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อให้ช่วยคุ้มครองลูกค้าที่ได้รับความเสียหายจากการถูกทอดทิ้ง และพนักงานจำนวน 2,090 คน ที่จะถูกลอยแพเลิกจ้าง จากกรณีที่ศาลล้มละลายกลางมีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาด เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 59 ทำให้บริษัทไม่มีเงินมาใช้จ่ายหมุนเวียนในบริษัท

6094961-300x183

ทั้งนี้ พนักงานในระดับปฏิบัติการ และระดับบริหารทั้งในส่วนภูมิภาค และส่วนกลาง จึงขอความช่วยเหลือ ดังนี้ 1.บมจ.ทีทีแอนด์ทีให้บริการโทรศัพท์พื้นฐานในส่วนภูมิภาค จำนวน 1.5 ล้านเลขหมาย และบริการอื่นๆอีกมากมายให้แก่ประชาชนจำนวนมาก จึงขอเรียนสอบถามว่า ทำไมแนวทางแก้ไขของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือ กสทช. และทีโอที ถึงปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการล้มละลาย น่าจะมีการกำหนดแนวทางช่วยเหลือ ก่อนที่จะเกิดผลกะทบต่อการดำเนินธุรกิจ หรือต่อการสื่อสารกับลูกค้า และปัจจุบันยังไม่มีแนวทางในการรองรับปัญหาดังกล่าว

2.หากมีการเลิกจ้างจากเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ และไม่มีการจ่ายค่าชดเชย และค่าบอกกล่าวล่วงหน้าให้พนักงานทันทีตามกฎหมายคุ้มครองแรงงาน พนักงานต้องไปดำเนินการฟ้องร้องตามขั้นตอน โอกาสจะได้เงินชดเชยตามกฎหมายแรงงานก็น้อยมาก ดังนั้น เมื่อพนักงานถูกเลิกจ้าง ซึ่งไม่รู้ว่าจะถูกเลิกจ้างเมื่อใดจะมีผลกระทบต่อตัวพนักงานและครอบครัวจำนวนมาก ซึ่งมีผลต่อเศรษฐกิจในชาติรวมทั้งปัญหาสังคมตามมาได้ วันนี้จึงขอให้คุ้มครองสิทธิตามกฎหมาย

ด้าน ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐธรรมนนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้รับเรื่อง กล่าวว่า นายกฯได้กำชับให้ตนเป็นผู้ลงมารับหนังสือ เพื่อรับทราบถึงความเดือดร้อนในเรื่องนี้เป็นพิเศษ ซึ่งส่วนตัวตนมองว่าเรื่องนี้เกี่ยวกับกฎหมายสิทธิแรงงาน และเสรีภาพ การจะดำเนินการในเรื่องใดก็ตามไม่ควรจะพลีผลาม แต่ควรคิดให้รอบคอบ ทั้งนี้ การที่นายจ้างให้ลูกจ้างไปฟ้องศาลเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมนั้น เป็นสิ่งที่ไม่สมควร โดยรัฐบาลจะรับเรื่องนี้ไปดำเนินการ

 

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ tnamcot

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง