ศาลไม่ให้ประกัน2แอดมินผิดม.112ชี้โทษสูงหวั่นหนี!

 ศาลทหาร ไม่ให้ประกัน 2 ผู้ต้องหาโพสต์เฟซบุ๊ก ผิด ม.112 ชี้ อัตราโทษสูง หวั่นหลบหนี 

นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความของ นายหฤษฏ์ มหาทน และ นางสาวณัฏฐิกา วรธันยวิชญ์ ผู้ต้องหาคดีหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เปิดเผยว่า ศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง ประกอบกับ ทางพนักงานสอบสวนคัดค้าน หากปล่อยชั่วคราว ผู้ต้องหาทั้ง 2 อาจจะหลบหนี หรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หรือก่อเหตุภัยอันตรายประการอื่น

56-6

ซึ่งจะเป็นอุปสรรค หรือก่อให้เกิดความเสียหายต่อการสอบสวนของพนักงานสอบสวนได้ โดยหลังจากนี้ ทนายความ ระบุว่า จะยื่นขอประกันตัวอีกครั้งในผัด 2 คือวันที่ 19 พ.ค. และจะพิจารณาว่าจะเพิ่มวงเงิน หรือหาหลักประกันอื่นที่น่าเชื่อมายื่นประกันตัว พร้อมยอมรับและเคารพในดุจพินิจของศาล

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้นำตัวผู้ต้องหาขึ้นรถเรือนจำ ออกไปจากศาลทหาร ไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพ

สนับสนุนเนื้อหา inn


ศาลทหารให้ประกัน 8 แอดมิน ผู้ต้องหา ผิด ม.116, พ.ร.บ.คอมฯ คนละ 2 แสน ห้ามออกนอกประเทศ

วันนี้ 10 พ.ค. นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความของผู้ต้องหา 8 ราย คดีผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และมาตรา 116 กรณีโพสต์เฟซบุ๊กต่อต้านการทำงานรัฐบาล และ คสช. เปิดเผยว่า ศาลทหารอนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหาทั้ง 8 ราย คนละ 2 แสนบาท โดยมีเงื่อนไข ห้ามยุยง ปลุกปั่น ปลุกระดม สร้างความวุ่นวายให้บ้านเมือง และห้ามออกนอกประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต

697782-01
ส่วนผู้ต้องหาอีก 2 ราย ที่ถูกแจ้งข้อหา ม.112 หมิ่นสถาบันเบื้องสูงนั้น ได้ยื่นเรื่องขอคัดค้านข้อกล่าวหาไปแล้ว เนื่องจากมองว่าป็นการตั้งข้อหาไม่ชอบธรรม ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล โดยหลังจากนี้หากเจ้าหน้าที่จะอายัดตัวผู้ต้องหาหลังได้รับการปล่อยตัว ก็ถือว่าเป็นอำนาจของเจ้าหน้าที่ตามกฎหมายโดยทีมทนายได้เตรียมยื่นหลักทรัพย์ 5 แสนบาท เพื่อขอปล่อยตัว ขณะเดียวกัน นายวิญญัติ ยังระบุอีกว่า อยากให้ศาลพิจารณาคดีดังกล่าวด้วยความเป็นธรรม ตามขั้นตอนของกฎหมาย นอกจากนี้ จากการได้พูดคุยกับผู้ต้องหา ซึ่งทุกคนไม่มีความเครียด และมีกำลังใจที่ดีอีกด้วย
 สนับสนุนเนื้อหา INN

คุม8เเอดมินฝากขังศาลทหารผัด2-ทนายจ่อยื่นประกัน
กรมราชทัณฑ์ ควบคุม 8 แอดมิน ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฝากขังศาลทหารผัด 2 ขณะทนาย จ่อยื่นประกันคนละ 2 แสนบาท

วันที่ 10 พ.ค.59 เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ ควบคุมตัวผู้ต้องหา 8 ราย คดีผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และมาตรา 116 กรณีโพสต์เฟซบุ๊กต่อต้านการทำงานรัฐบาล และ คสช. มาฝากขังที่ศาลทหาร กรมพระธรรมนูญ เป็นผัดที่ 2 โดยผู้ต้องหามีสีหน้าเรียบเฉย ท่ามกลางเสียงตะโกนของเจ้าหน้าที่ ห้ามชูมือหรือสัญญาลักษณ์ใด ๆ นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มมวลชนบางส่วนมาให้กำลังใจอยู่บริเวณด้านหน้าศาลอีกด้วย

56-1

ด้าน นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความ เปิดเผยสั้น ๆ ก่อนเข้ารับฟังการพิจารณายื่นคำร้อง ว่า ในวันนี้ได้นำหลักทรัพย์มาขอยื่นประกันตัว คนละ 2 แสนบาท พร้อมยืนยันว่า ผู้ต้องหาทั้งหมดยังคงให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

สนับสนุนเนื้อหา INN 


ทนายความ ระบุ ศาลทหาร ไม่ให้ประกัน 8 ผู้ต้องหา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กวิจารณ์รัฐบาล ชี้ มีพฤติการณ์ร้ายแรง

นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความของ 8 ผู้ต้องหา ที่โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เปิดเผยว่า ศาลทหารกรุงเทพ มีคำสั่งยกคำร้อง ขอปล่อยตัวชั่วคราว ผู้ต้องหาทั้ง 8 คน หลังจากทนายความยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสดคนละ 100,000 บาท เพื่อขอประกันตัว

โดยศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า พฤติการณ์ของจำเลยเป็นเรื่องร้ายแรง ประกอบกับ พนักงานสอบสวนได้ยื่นคัดค้านการประกันตัว จึงยังไม่มีเหตุผลสมควรให้ปล่อยชั่วคราว ผู้ต้องหาทั้ง 8 คน ให้ยกคำร้องส่งผลให้ผู้ต้องหาทั้ง 8 คน ต้องถูกคุมตัวไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร และทัณฑสถานหญิงกลางบางเขน

ทั้งนี้ นายวิญญัติ ยังกล่าวอีกว่า จะเตรียมหารือกับทีมทนายความว่า จะยื่นอุทธรณ์คำสั่งยกคำร้องของศาลทหารกรุงเทพ หรือ จะยื่นประกันตัวใหม่ ซึ่งจะมีการพิจารณาอีกครั้ง

ข้อมูลข่าวจาก INN 


 

ตำรวจคุมตัว 8 มือโพสต์ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฝากขังศาลทหารผัดแรก
29 เม.ย.59 เวลา 09.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามได้นำตัว 8 ผู้ต้องหาที่ศาลทหารกรุงเทพอนุมัติออกหมายจับในข้อหาความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ฐานยั่วยุปลุกปั่น และพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550

ประกอบด้วย น.ส.ณัฏฐิกา วรธัยวิชญ์ หรือนัท นายนพเก้า คงสุวรรณ นายวรวิทย์ ศักดิ์สมุทรนันท์ หรืออ้วน นายโยธิน มั่งคั่งสง่า หรือโย นายธนวรรธน์ บูรณศิริ นายศุภชัย สายบุตร หรือตั๋ม นายหฤษฏ์ มหาทน และนายกัณสิทธิ์ ตั้งบุญธินา หรือ ที

ในขณะที่นายชัยธัช รัตนจันทร์ ผู้ต้องหาที่มีหมายจับอีกรายยังคงอยู่ต่างประเทศ เพื่อมาขออำนาจศาลทหารฯฝากขังผัดแรกตามคำร้องของพนักงานสอบสวน

ทั้งนี้ คดีดังกล่าวอยู่ระหว่างการขอยื่นประกันตัว  โดยมีทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเป็นผู้ดำเนินการ   ขอยื่นประกันตัวทั้ง 8 คน ในวงเงินหลักทรัพย์ คนละ 1 แสนบาท

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

 


คสช.ยันหลักฐานมัด8มือโพสต์ผิดพ.ร.บ.คอมฯจ่อฝากขังวันนี้

คสช. หลักฐานชัดซัด 8 มือโพสต์ “ประชามติ” ผิด พ.ร.บ.คอมฯจริง  ขณะ จนท.เตรียมนำตัวฝากขังวันนี้

วันที่ 29 เม.ย.59 พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก และโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เปิด เผยถึงกรณีการควบคุมตัวคนผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์และกฎหมายอาญา ม.116 ว่า จากการตรวจสอบมีการใช้โซเชียลมีเดียกระทำผิดอย่างชัดเจนถือได้ว่าเป็นหลักฐานที่สมบูรณ์ และมีการกระทำเป็นกลุ่มเป็นกระบวนการ

63-2

โดยเนื้อหาที่พบนั้น เข้าข่ายผิด ม.116 ด้วย ซึ่งหลังจากนี้ จะดำเนินการไปตามขั้นตอนยุติธรรม ส่วนจะเชื่อมโยงว่าสนับสนุนทางด้านการเมืองกลุ่มใดนั้น ยังคงต้องรอการสอบสวนเพิ่มเติม และจากรูปแบบคดี ยังไม่พบในเรื่องของการผิด พ.ร.บ.ประชามติ และร่าง รธน. ที่เชื่อมโยงกับ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. แต่อย่างใด

ทั้งนี้ จากการประเมินสถานการณ์ความเคลื่อนไหวในขณะนี้ โดยส่วนใหญ่ยังคงพบกลุ่มเดิม ๆ ออกมาพยายามเคลื่อนไหวต่อเนื่อง แต่อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ยืนยันว่า สามารถรับมือกับสถานการณ์ได้แน่นอน

ฝากขัง 8 มือโพสต์ ต้านประชามติเช้านี้

น.ส.คุ้มเกล้า ส่งสมบูรณ์ หนึ่งในผู้แทนทนายความ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ทนายความในคดี 8 มือโพสต์ต่อต้านประชามติ และหมิ่นประมาท คสช. เปิดเผยว่า ในวันนี้ (29 เม.ย.) ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะนำตัวลูกความทั้ง 8 คนไปขออำนาจศาลทหารเพื่อฝากขังผัดแรก ในข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญา ม.116 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2550

62-7

โดยแจ้งว่า จะคุมตัวทั้งหมดไปฝากขังยังศาลทหาร ในเวลา 08.00 น. ซึ่งทางทนายความได้บอกกับทางญาติของทั้งหมด ว่า ให้เตรียมหลักทรัพย์ เพื่อยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว หากศาลอนุญาตให้ฝากขังได้ ซึ่งหลักทรัพย์นั้น ปกติในคดีนี้จะใช้ประมาณ 40,000 บาท แต่ยังไม่ชัดเจนว่า จะต้องใช้หลักทรัพย์มากกว่านี้หรือไม่ เพราะเป็นระเบียบของศาลทหาร ซึ่งจะไม่เหมือนกับศาลอาญาทั่วไป ดังนั้นจึงให้ญาติเตรียมหลักทรัพย์เอาไว้เพิ่มเติมด้วย

นอกจากนี้ ในวันเดียวกัน กรณีที่ได้ยื่นคำร้องขอให้ไต่สวนและปล่อยตัวลูกความ จำนวน 5 คน ต่อศาลอาญารัชดา นั้น ทางศาลได้นัดฟังคำสั่ง ในเวลา 10.00 น. ซึ่งประเด็นนี้ได้ยื่นคำร้องต่อศาล ภายหลังที่ทหารมาจับกุมตัวทั้งหมด ซึ่งมองว่าอาจจะเป็นการเข้าข่ายจับกุมไม่เป็นไปตามกฎหมาย หรือ ป.วิอาญา ได้ ซึ่งถือว่าเป็นสิทธิ์ของลูกความตามกฎหมาย ซึ่งในวันนี้จะทราบผลเช่นกัน

ที่มา Inn

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง