บิ๊กตู่ชี้พูดคุยสันติสุขแก้ไฟใต้ไม่ได้ เตือนจ้อมั่วส่อผิดกม.

นายกฯ ลั่น ไม่หนุน “พูดคุยสันติสุข” ชี้ แก้ปัญหาไฟใต้ไม่ได้ เตือน วิจารณ์มั่วเสี่ยงผิดกฎหมาย 

วันที่ 29 เม.ย.59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีการพูดคุยสันติสุขชายแดนภาคใต้ ว่า อยากเตือนเรื่องการวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องดังกล่าว โดยไม่มีข้อมูลที่ชัดเจน ไม่รู้เรื่องความมั่นคงและกฎหมาย โดยเขียนไปว่าแก้ปัญหาไม่ได้ หรือพูดคุยสันติสุขไม่ได้แล้วจะสำเร็จได้อย่างไร และหากอีกฝ่ายมีเจตนารมณ์ที่ตรงกันก็จะสามารถแก้ไขปัญหาได้

Thai Prime Minister Prayut Chan-O-Cha gestures as he answers a question from the media following a cabinet meeting at Government House in Bangkok on April 7, 2015. Thailand's junta lifted martial law on April 2 but replaced it with new orders retaining sweeping powers for the military, raising fears the regime is tightening its grip over the kingdom. Special security measures -- including a ban on political gatherings of more than five people -- will continue to blanket the nation, which has seen civil liberties eroded since the army declared martial law and seized power from an elected government last May. AFP PHOTO / PORNCHAI KITTIWONGSAKUL (Photo credit should read PORNCHAI KITTIWONGSAKUL/AFP/Getty Images)

ส่วนการวิพากษ์วิจารณ์ว่ารัฐบาลไม่จริงใจในการแก้ปัญหานั้น เรื่องนี้ถือว่าผิดกฎหมาย และองค์กรที่มีชื่อขึ้นทะเบียนต่าง ๆ ก็ผิดกฎหมายทั้งหมด รัฐบาลไม่สามารถเอากฎหมายในประเทศไปต่อรองได้ และประเทศไทยไม่สามารถเจรจากับผู้กระทำความผิดได้ ดังนั้น ต้องว่ากันด้วยกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวว่า การเจรจาเป็นเรื่องที่รัฐบาลหลีกเลี่ยง แต่รัฐบาลที่ผ่านมาอยากไปคุยและรัฐบาลนี้ต้องไปตามแก้ จึงอยากให้เข้าใจให้ตรงกัน และอย่าไปเพิ่มศักยภาพในการพูดคุย จึงเป็นเรื่องที่ไม่สามารถให้เกิดขึ้นได้ และการแก้ไขปัญหาชายแดนภาคใต้ก็อยู่ในวาระชาติอยู่แล้ว จึงอยากให้สื่อมวลชนเขียนออกมาในทิศทางที่ดี เนื่องจากฝ่ายความมั่งคงรายงานว่าไม่สามารถรับได้ เพราะส่งผลในการแก้ไขปัญหาที่รัฐบาลวางเจตนารมณ์ไว้แล้ว ว่าจะตั้งใจจะทำด้วยการพัฒนา และบังคับใช้กฎหมายที่เป็นธรรมเท่าเทียม

ข้อมูล Inn

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง