สมาคมนักข่าว ร้อง นายกฯ ยกเลิกคำสั่งจำกัดเสรีภาพนำเสนอข่าว

สมาคมนักข่าวเข้าพบนายกฯ เนื่องในวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก เรียกร้องยกเลิกคำสั่งจำกัดเสรีภาพการนำเสนอข่าว

วันที่ 3 พ.ค.2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายวันชัย วงศ์มีชัย นายกสมาคมนักข่าว นักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย พร้อมคณะ เดินทางเข้าพบพล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เนื่องในวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก (world Press Freedom Day) และนำเสื้อที่ระลึกมามอบให้นายกรัฐมนตรี ซึ่งแบบเสื้อที่ระลึกวันสื่อมวลชนโลกในปีนี้ เป็นเสื้อยืดคอกลมสีดำล้วนทั้งตัว ด้านหน้ามีสัญลักษณ์เครื่องหมายถูกเป็นรูปนกพิราบตัวใหญ่สีเขียว บินนำหน้า และมีนกพิราบสีขาวตัวเล็กๆประกอบ ส่วนด้านหลังเขียนคำว่า “ถูกต้อง รอบด้าน หลักประกันเสรีภาพ”

696191-02

นายวันชัย กล่าวว่า วันนี้เป็นวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก เพื่อให้ตระหนักถึงความสำคัญ จึงอยากให้นายกรัฐมนตรี ยกเลิกกฎหมายบางฉบับที่ยังเป็นข้อจำกัดของสื่อโดยเฉพาะ คำสั่ง คสช. ที่ 97/2558 ที่ระบุถึงการให้ความร่วมมือต่อการปฎิบัติงานของคสช. และการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารต่อสาธารณะ รวมถึงคำสั่งคสช. ที่ 103/2558

ด้าน นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เสรีภาพของสื่อเท่าที่มีอยู่ยังไม่พออีกหรือ อย่างไรก็ตามก็จะดูให้ แต่ถ้ามีการยกเลิกบางข้อก็ต้องเพิ่มบางข้อขึ้นมา ทั้งนี้ก็ขอให้ทุกคนมีความสุข และทำเพื่อประชาชน

 

ขอบคุณข้อมูล  TNN

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง