‘สุขุมพันธุ์’ แถลงโต้ ‘คตง.’ ปมฮั้วประมูลไฟกทม.39 ล้าน

‘สุขุมพันธุ์’ แถลงโต้ ‘คตง.’ ปมฮั้วประมูล ไฟกทม.39 ล้าน ชี้ หาก สตง.มีปัญหาทำไมไม่ให้คำแนะนำตั้งแต่ต้น

วันที่ 4 พ.ค.2559 ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม.แถลงชี้แจงถึงกรณีที่ สตง.ตรวจสอบพบว่าโครงการประดับตกแต่งไฟ บริเวณลานคนเมือง ของ กทม. งบประมาณกว่า 39 ล้านบาท ว่า ตนเองยอมรับการทำงานของ สตช.ที่เข้ามาตรวจสอบความถูกต้อง แต่ยืนยันว่าโครงการดังกล่าว เป็นนโยบายของ กทม.เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว และสร้างรายได้ให้ประชาชน อีกทั้งยังเป็นนโยบายที่ถูกต้อง

โดยในช่วงก่อนปีใหม่ที่ผ่านมาได้เกิดปัญหาหลายด้าน รวมถึงเหตุการณ์ที่มีผลกระทบต่อการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก อีกทั้ง งบประมาณ งบการท่องเที่ยวถูกตัดไปซึ่งเสนองบกว่า 200 ล้านบาท แต่ได้มาเพียง 50 ล้านบาท ตนในฐานะผู้บริหารต้องคิดว่าจะทำอย่างไรเพื่อส่งเสริมให้ทุกอย่างดีขึ้น ดังนั้นจึงเป็นที่มาของโครงการดังกล่าว ทั้งนี้ เมื่องบไม่เพียงพอ จึงต้องใช้อำนาจของตนเองในการดำเนินงาน ซึ่งโครงการนี้ไม่ได้เพิ่งคิดแล้วทำ แต่มีความต้องการทำมาหลายปีแล้ว เมื่อถึงเวลาจึงใช้อำนาจตัดสินใจเพราะคิดว่าเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องทำ หาก สตง.มีปัญหาทำไมไม่ให้คำแนะนำตั้งแต่ต้น

อย่างไรก็ตาม ตนย้ำมาตลอด 7 ปี กทม.ต้องทำงานโปร่งใส และถูกกฎหมายทุกอย่าง และไม่เคยสั่งให้ใครทำผิดกฎหมายแม้แต่อย่างเดียว พร้อมให้ความร่วมมือกับ สตง.ในเรื่องข้อมูลเอกสาร และขอให้หน่วยงานตรวจสอบอ่านเอกสารให้ครบถ้วนก่อนตัดสิน


กทม.ลั่น พร้อมสู้คดี ไฟกทม.39 ล้าน ยัน ‘สุขุมพันธุ์’ ไม่เกี่ยว เตรียมแถลงวันนี้

นายวสันต์ มีวงษ์ โฆษกประจำตัวผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผย ว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน โดย นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าฯ สตง. แถลงถึงผลสอบโครงการติดไฟประดับซุ้มอุโมงค์ไฟ LED 5 ล้านดวง ของกรุงเทพมหานคร เมื่อช่วงปีใหม่ โดยใช้งบประมาณ 39.5 ล้านบาท พบว่ามีพฤติการณ์ที่น่าเชื่อว่ามีการทุจริตในกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง

ซึ่ง ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. ต้องรับผิดชอบด้วยนั้น กรณีนี้ถือว่าเป็นข้อมูลที่คลุมเครือไม่ชัดเจน เนื่องจาก ผู้ว่าฯ กทม. เป็นคนกำกับนโยบาย ไม่ใช่คนปฏิบัติ มีการมอบหมายให้ผู้เกี่ยวข้องไปจัดการ ดังนั้น สตง. เหมารวมเช่นนี้ ก็คงไม่ถูกต้องมากนัก ซึ่งทาง ผู้ว่าฯ กทม. พร้อมที่จะต่อสู้ทางคดีหากถูกแจ้งข้อหาแน่นอน

นอกจากนี้ โฆษกผู้ว่าฯ กรุงเทพมหานคร ยังกล่าวอีกว่า กำลังหารือกับฝ่ายกฎหมาย เพื่อที่จะฟ้องร้อง ผู้ว่าฯ สตง. ในข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157 ด้วย อย่างไรก็ตาม ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ จะแถลงข่าวในวันนี้ (4 พ.ค.) เวลา 11.00 น. ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร อีกครั้งหนึ่ง

 

ที่มา INN


มีหนาว! จ่อเอาผิด ‘สุขุมพันธุ์’ พร้อมพวก หลังพบหลักฐานฮั่วประมูล ‘ไฟกทม.39ล้าน’ 

วันที่ 3 พ.ค.2559 นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน แถลงผลสอบโครงการประดับตกแต่งไฟ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวบริเวณลานคนเมือง ของ กทม. งบประมาณกว่า 39 ล้านบาท โดยระบุว่า จากการตรวจสอบพบหลักฐานการฮั่วประมูลซึ่งมีบริษัทเอกชน เจ้าหน้าที่โครงการและผู้บริหารระดับสูงของ กทม. เกี่ยวข้อง คือ บริษัทเข้าร่วมเสนอราคางานไฟกทม. 39 ล้านบาท มีผู้รับมอบอำนาจเป็นคนเดียวกัน และมีพิรุธโดยการสั่งหลอดแอลอีดีมารอไว้ก่อนการประมูล อีกทั้งบริษัทคู่แข่งที่เสนอราคายังเป็นเครือข่ายเดียวกัน

Tb3aE1

ทั้งนี้ สตง.และ คตง.มีมติเห็นว่า ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม.มีส่วนรู้เห็นการกระทำผิดทั้งระบบ ตั้งแต่การคิดราคากลาง ร่างTOR และ การประมูลของเอกชน และน่าเชื่อว่าเป็นการใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบก่อให้เกิดความเสียหายแก่เงินและทรัพย์สินของแผ่นดิน รวมถึงเข้าข่ายเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2542 (พ.ร.บ.ฮั้ว) จึงมีมติเห็นชอบที่จะดำเนินการเอาผิดกับผู้กระทำความผิดทั้งหมด

เบื้องต้นแจ้งให้ รมว.มหาดไทย แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกับผู้บริหารสูงสุดของ กทม. รวมทั้งดำเนินการทางวินัยและอาญาแก่เจ้าหน้าที่ และผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งส่วนนี้อาจเข้าข่ายตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ด้วย โดยภายในสัปดาห์นี้ จะส่งสำนวนการไต่สวนให้กับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อพิจารณาต่อไป

 

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง