นายกฯ ปัดตอบโต้ ‘ยิ่งลักษณ์’ ย้ำข้อห้ามประชามติชัดแล้ว

นายกรัฐมนตรี ไม่ตอบโต้ “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” ยัน ใช้กฎหมายตามขั้นตอน ไม่ละเมิดสิทธิ์ แจง ปม ป.ป.ช. เตรียมถอนฟ้องคดีสลายม็อบพันธมิตร ไม่ใช่การรื้อคดี ขออย่านำไปเป็นกระแสสร้างความขัดแย้ง ย้ำข้อห้ามประชามติชัดเจนแล้ว เชื่อปชช.เข้าใจ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความเฟซบุ๊ก โดยขอให้เปิดพื้นที่สำหรับคนเห็นต่าง ถ้าใช้กฎหมายบังคับคนให้ทำงานตามคำสั่งจะยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้าย ว่า

ประยุทธ์ จันทร์โอชา, ข่าวนายกฯ, ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร, ประชามติ
ประยุทธ์ จันทร์โอชา

 

หากอยากโพสต์อะไรก็ให้โพสต์ไป ซึ่งก็ให้เกียรติ เนื่องจากเคยเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีและไม่เคยรังแกผู้หญิง พร้อมชี้แจงว่าการใช้อำนาจกฎหมายว่าทำด้วยความชอบธรรมและยืนยันว่าการใช้กฎหมายตามมาตรา 44 นั้น ไม่ละเมิดสิทธิมนุษยชน ซึ่งรัฐบาลเองก็มีความระมัดระวังในการใช้อำนาจอยู่แล้ว และยืนยันว่าไม่เคยซ้อมคนให้รับผิดด้วย

ทั้งนี้ หากบิดเบือนข้อมูลจะส่งผลให้กระบวนการยุติธรรมเสียหาย พร้อมแนะนำให้มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์พิจารณานักศึกษาที่ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง ส่วนการดำเนินการทางคดี 8 ผู้ต้องหาที่โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของ คสช. นั้นให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมหากไม่ผิดก็ให้ไปสู้ทางคดีต่อไป

ส่วนกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตั้งคณะทำงานพิจารณาถอนฟ้องคดีการสลายการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) เมื่อวันที่ 7 ต.ค. 2551 ซึ่งเป็นคดีที่อยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะเป็นการรื้อฟื้นคดี ว่า

ไม่ใช่การรื้อฟื้นคดี แต่ผู้ถูกกล่าวหาได้ยื่นหนังสือขอให้พิจารณาทบทวน ซึ่งทุกคนยื่นได้ทั้งหมด อยู่ที่การพิจารณาว่าจะรับได้หรือไม่ได้ ซึ่งเป็นไปตามกฎหมาย แต่การดำเนินการต่อหลังจากนั้น ต้องดูอีกทีหากมีการตั้งคณะกรรมการเพื่อศึกษาเรื่องดังกล่าวก็จะนำไปสู่การปฏิบัติ อย่าไปตีกระแสให้มีความขัดแย้ง ส่วนสังคมจะมองว่าเป็นบรรทัดฐานในการถอนฟ้อง เห็นว่ายังไม่เกิด หากอยากให้เป็นบรรทัดฐานเดียวกันก็แต่ละฝ่ายก็มายื่นเหมือนกัน

นายกรัฐมนตรี ยังระบุว่า อยู่ระหว่างพิจารณาข้อเสนอของสื่อเนื่องในวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาได้ให้เสรีภาพแก่การทำงานของสื่ออยู่แล้ว ซึ่งส่วนตัวมีทั้งส่วนที่พอใจและไม่พอใจในการทำงานของสื่อ แต่ก็ต้องอดทน พร้อมยังกล่าวว่า สื่อต้องสร้างการรับรู้ ไม่บิดเบือนข้อมูลและเข้าใจกฎหมาย ซึ่งหากยังคิดและเสนอข่าวในรูปแบบเดิมก็จะทำให้ประเทศไม่พ้นจากกับดัก แต่ยืนยันว่าไม่ได้ทะเลาะหรือรังเกียจสื่อมวลชนแต่อย่างใด

ส่วนความชัดเจนของขอบเขตการทำหน้าที่ในช่วงการทำประชามติของสื่อมวลชนซึ่งอาจมีข้อจำกัดนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ข้อให้ทำและห้ามทำในการทำประชามติมีความชัดเจนอยู่แล้ว ผู้มีสติปัญญาพึงสำนึกได้และไม่ต้องมีการตีความให้ยุ่งยาก ส่วนตัวนั้นเชื่อว่า ประชาชนรู้ถึงความชัดเจนดังกล่าว แต่อาจจะได้รับข้อมูลที่ทำให้เกิดความสับสน

ข้อมูลข่าวจาก INN

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง