‘วัฒนา’ แจงยิบ คดี 8 มือโพสต์ พบสารพัดเงื่อนงำ!

“วัฒนา เมืองสุข” โพสต์ร่ายยาว คดี 8 มือโพสต์ ผิด พ.ร.บ.คอมฯ พบสารพัดเงื่อนงำเพียบ?

วันที่ 4 พ.ค.59 นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์และแกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวกล่าวถึงคดี 8 มือโพสต์กระทำผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

336

โดยระบุว่า

“ความจริง/ความยุติธรรมยุค คสช.”

แทบไม่น่าเชื่อว่าคดีที่มีข้อเท็จจริงเดียวกัน เมื่อพูดกันคนละทีก็กลายเป็นคนละเรื่องไปได้ ผมหมายถึงคดี 8 มือโพสต์ที่กำลังเป็นข่าวอยู่ในขณะนี้ เริ่มจากเมื่อวันที่ 27 เมษายน โฆษก คสช. แถลงยอมรับว่าทหารได้ควบคุมตัวผู้กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จำนวน 10 คน โดย 8 คนถูกควบคุมตัวไว้ที่ มทบ.11 แต่จะไม่มีการดำเนินคดีหรือตั้งข้อหาใดๆ เพียงแต่จะเรียกมาปรับทัศนคติและจะอยู่ในความควบคุมของ คสช. ไม่เกิน 7 วัน

ต่อมาผมได้แสดงความเห็นว่าทหารไม่มีอำนาจจับและควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 8 คน เพราะคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 และ 13/2559 ไม่รวมความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

เมื่อเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ดังกล่าว พล.ต.วิจารณ์ จดแตง หัวหน้าฝ่ายกฎหมายหน่วยเฉพาะกิจจึงมาร้องทุกข์กล่าวหาผู้ต้องหาทั้ง 8 คน ว่าได้ร่วมกันนำเอาภาพของพล.อ.ประยุทธ์พร้อมคำพูดขำๆ มาใส่ จากนั้นโพสต์ลงในเพจชื่อ “เรารักพลเอกประยุทธ์” โดยมีเจตนาให้คนทั่วไปรู้สึกว่ารัฐบาลและนายกรัฐมนตรีเป็นตัวตลก ไร้ความสามารถในการบริหารประเทศ อันอาจเกิดความกระด้างกระเดื่องหรือก่อความไม่สงบขึ้นในประเทศ ซึ่งถือเป็นความผิดตามมาตรา 116 (2) แห่งประมวลกฎหมายอาญา และมาตรา 14(3) แห่งพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550

แต่ล่าสุดวานนี้ นายกรัฐมนตรี กลับให้สัมภาษณ์ยืนยันว่าผู้ต้องหาทั้ง 8 คน ไม่ได้ถูกจับกุมเพราะล้อเลียนหรือหมิ่นประมาทตนเอง แต่คนเหล่านี้ทำผิดตามมาตรา 112 และ 116 จึงทำให้คำให้สัมภาษณ์ของนายกรัฐมนตรี คำขอฝากขังผู้ต้องหาและคำแถลงของโฆษก คสช. ในข้อเท็จจริงเดียวกันแต่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

ที่สำคัญคำขอฝากขังผู้ต้องหาได้ยืนยันข้อเท็จจริงของการกระทำความผิด เพื่อให้ศาลสั่งขังผู้ต้องหาทั้งหมดไว้ในระหว่างการสอบสวน หากเป็นดังที่นายกรัฐมนตรีกล่าวก็เท่ากับพล.ต.วิจารณ์ จดแตง นำความเท็จมาร้องทุกข์ แต่คนที่ต้องรับกรรมคือผู้ต้องหาทั้ง 8 คน ที่ถูกกล่าวหารายวันด้วยข้อหาที่ร้ายแรงขึ้นเรื่อยๆ

อ่านเพิ่มเติม Watana Muangsook

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง