“บุญยอด” แนะ “สุขุมพันธุ์” ควรลาออกพ้นผู้ว่าฯ หากป.ป.ช. สอบไฟ 39 ล้าน

“บุญยอด” แนะ “สุขุมพันธุ์” ควรลาออก หากเรื่องถึง ป.ป.ช. ปมไฟ 39 ล้าน ชี้ไม่ควรใช้ ม.44 ปลดผู้ว่าฯ กทม. ปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการ

วันนี้ (5 พ.ค. 59) นายบุญยอด สุขถิ่นไทย อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. ชี้แจงหลังถูก สตง.ชี้มูลความผิดใช้จ่ายงบฯ ไม่ถูกต้อง และฮั้วในโครงการประดับไฟแอลอีดีของ กทม. วงเงิน 39.5 ล้านบาท ว่า

สุขุมพันธุ์ บริพัตร, ไฟ39ล้าน

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ไม่ได้อธิบายเรื่องที่ส่อไปทางการฮั้วประมูล ตามที่ สตง.ระบุ จากนี้ไปเป็นหน้าที่ของ ป.ป.ช.ว่า จะรับเรื่องหรือไม่ ที่ผ่านมาพรรคได้ติดตามโครงการต่างๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับประชาชน เช่น เรื่องโครงการจัดซื้อรถดูดเลน เรื่องการต่อสัญญารถไฟฟ้าบีทีเอส เรื่องการติดกล้องซีซีทีวี

โดยมีสมาชิกพรรคบางคนตั้งคำถามเหล่านี้มาแต่ต้น จนถึงเรื่องจัดแสดงอุโมงค์ไฟ 39.5 ล้านบาท พรรคได้พยายามขอให้ ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ุ ได้เข้ามาอธิบายแล้ว แต่ไม่ได้รับการตอบรับ จนนำไปสู่การแถลงตัดความสัมพันธ์ระหว่างพรรคกับทีมบริหาร กทม. ดังนั้นเรื่องนี้ ทาง กทม.ต้องชี้แจงประชาชนเอง โดยไม่ควรพาดพิงอะไรกับพรรคอีก

ทั้งนี้หากเรื่องถง ป.ป.ช. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ควรพิจารณาตัวเองขอลาออกเพื่อรับผิดชอบเพื่อพิสูจน์ตัว เหมือนกับกรณีที่ นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน อดีตผู้ว่าฯ กทม. ที่ลาออกเพราะถูก ป.ป.ช.ชี้มูลในคดีรถดับเพลิง ส่วนที่มีคนเสนอให้ใช้มาตรา 44 ปลดพ้นจากตำแหน่งผู้ว่าฯ นั้น

ตนเห็นว่าไม่จำเป็น  เพราะม.ร.ว.สุขุมพันธ์ุต้องมีโอกาสอธิบายชี้แจงว่ามีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่อย่างไร และต้องรับผิดชอบทางกฎหมาย ส่วนทางพรรคไม่มีอำนาจหน้าที่อะไรแล้ว เพราะได้แสดงออกถึงกรณีนี้ทางการเมืองอย่างชัดเจนไปแล้ว

นอกจากนี้ นายบุญยอด ยังได้กล่าวถึงกรณีที่ นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย ที่ระบุให้พรรคประชาธิปัตย์ ร่วมแสดงความรับผิดชอบต่อกรณีนี้ด้วยว่า

ตนขอถามกลับว่านายอนุสรณ์ เคยส่องกระจกดูตัวเองบ้างไหมก่อนที่จะถามคนอื่น ขอให้ส่องกระจกดูตัวเองก่อนว่า ผู้บริหารพรรคของตัวเองมีความประพฤติอย่างไร เนื่องจากการถามหาความรับผิดชอบกรณีนี้กับพรรคประชาธิปัตย์ แสดงให้เห็นว่า นายอนุสรณ์ ไม่ได้ศึกษาหรือดูอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้เลย

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง