คนสงสัย? แม่จ่านิว ถูกจับผิด ม.112 เพราะอ่านข้อความ Inbox ส่งจากผู้ต้องหา

คนสงสัย เหตุไฉน? แม่จ่านิว ถูกหมายจับผิด ม.112 เพียงเพราะเปิดอ่านข้อความ Inbox จากผู้ต้องหาที่ถูกจับไปก่อนหน้านี้ จี้ทางการไขความกระจ่าง 

จากกรณีที่น.ส.พัฒน์นรี หรือ หนึ่งนุช ชาญกิจ มารดาของ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว แกนนำกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ ถูกศาลทหารออกหมายจับในฐานความผิดมาตรา 112 ก่อนที่ในเวลาต่อมาเจ้าตัวจะเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ตามที่ได้เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้นั้น

แม่จ่านิว, พัฒน์นรี ชาญกิจ, ศาลทหาร, หมิ่นเบื้องสูง
แม่จ่านิว

 

ล่าสุดผู้ใช้เฟซบุ๊ก @Piyarat Chongthep ได้เขียนข้อความตั้งข้อสงสัยว่าเหตุไฉน น.ส.พัฒน์นรี (แม่จ่านิว) ถึงมีความผิดเพียงเพราะเปิดอ่านข้อความทาง Inbox กับผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้ จึงอยากเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ออกมาไขข้อสงสัยดังกล่าวด้วย โดยระบุว่า

ณ เวลานี้หลายคนต้องการความจริง และเรื่องราวที่ลำดับขั้นตอน ผมจะนำลำดับความให้เห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เฉพาะที่ผมอยู่ในเหตุการณ์
.
๑. บุรินทร์ มีการสนทนากับแม่คุณนิวผ่าน Inbox ทางเฟสบุ๊กไม่กี่ข้อความ และเท่าที่ผมเปิดดูข้อความบางส่วนโทรศัพท์ของแม่คุณนิววันที่บุรินทร์ถูกจับ ผมก็ได้ตรวจทานบ้างแล้ว ส่วนใหญ่ก็ส่งมาฝ่ายเดียวคือฝ่ายของบุรินทร์ แต่ทางคุณแม่นิวเธอเพียงเปิดอ่าน และไม่ได้มีการตอบกลับแต่อย่างใด ในส่วนที่ผมเห็นนี้
.

๒. วันที่ 4 พ.ค. 59 ผมได้มีโอกาสเข้าเยี่ยมบุรินทร์ และคุยเรื่องนี้แบบซีเรียส ว่ามีการส่งข้อความใดๆ หรือคุยกันทางไหนกับแม่คุณนิวบ้าง เขาก็รับว่ามีเพียงการส่งข้อความinbox “แต่แม่นิวไม่ได้มีการตอบผมนะ” บุรินทร์กล่าวกับผมแบบนั้น (ซึ่งตรงกันกับที่ผมเห็น)
.

๓. ข้อความของทั้งคู่ผมไม่ได้มีโอกาสได้เห็นทั้งหมดจนเห็นว่าข้อความไหนที่เรียกว่าเข้าข่ายหมิ่นสถาบันฯ แต่เกิดข้อคำถามว่าถ้าความผิดที่เกิดขึ้นมาจากข้อความทาง inbox ตามข้อสันนิฐานของผม พฤติกรรมเช่นว่าการเปิดอ่านข้อความที่มีคนส่งมาให้เฉยๆ ตกเป็นความผิดร่วมด้วยแล้วออกหมายจับกันได้ มันจะไม่หยุดแค่แม่คุณนิว แต่มันสามารถเกิดได้กับทุกคน ทุกกลุ่ม

ปล.ผมหวังเพียงว่าข้อสันนิฐานของผมจะไม่ใช่ความจริงที่นำสู่การตั้งข้อหาแม่คุณนิว

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง