วัฒนาค้านนำพลเรือนขึ้นศาลทหาร ซัดรัฐกลัวUNสอบ!

“วัฒนา” ยกคดี “แม่จ่านิว” ค้าน นำพลเรือนขึ้นศาลทหาร ซัดรัฐ กลัว UN ตรวจสอบเหตุละเมิดสิทธิ์ 

วันที่ 9 พ.ค.59 นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงเกี่ยวกับกรณีของ นางสาวพัฒน์นรี หรือ หนึ่งนุช ชาญกิจ มารดาของ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว ถูกนายทหารพระธรรมนูญเข้าร้องทุกข์ให้ดำเนินคดี ในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ที่ศาลทหาร

BANGKOK, THAILAND - 2016/03/03: Mr. Wattana Muangsuk, a former Party-list MP of the Pheu Thai Party at Criminal Court of Southern Bangkok to plead guilty on terms with the computer act, for after he earlier strongly criticised Gen Prawit Wongsuwan over the sending of military personnel to follow former Prime Minister Ms Yingluck Shinawayra closely. (Photo by Vichan Poti/Pacific Press/LightRocket via Getty Images)

ตามประกาศ คสช. ฉบับที่ 37/2557 ที่กำหนดให้คดีความผิดต่อองค์พระมหากษัตริย์ฯ อยู่ในอำนาจการพิจารณาของศาลทหาร แต่การนำพลเรือนมาขึ้นศาลทหารขัดกับข้อ 10 ของปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน และ ข้อ 14 ของกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง รวมถึงยังขัดกับวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งศาลทหาร ตามเหตุผลท้ายพระราชบัญญัติธรรมนูญศาลทหาร พ.ศ. 2498 ที่ระบุว่า “เพื่อให้สะดวกแก่การใช้และเพื่อให้การพิจารณาพิพากษาคดีทหารเสร็จเด็ดขาดไปโดยรวดเร็ว”

ศาลทหารจึงถูกตั้งขึ้นมาเพื่อพิจารณาคดีทหารเท่านั้น การนำพลเรือนมาขึ้นศาลทหาร ที่นอกจากจะขัดต่อกฎหมายระหว่างประเทศที่ประเทศไทยต้องปฏิบัติตามแล้ว ยังขัดต่อวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งศาลทหารด้วย ดังนั้น การจับกุมดำเนินคดีกับ นางสาวพัฒน์นรี ด้วยข้อหาตามมาตรา 112 จึงไม่อาจแปลเป็นอย่างอื่นได้ นอกจากรัฐบาลกำลังใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือทางการเมือง

ส่วนกรณีที่โฆษกรัฐบาลได้ออกมาตำหนิเครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง ที่เรียกร้องให้ยูเอ็นเข้ามาตรวจสอบการละเมิดสิทธิมนุษยชน เป็นการชักศึกเข้าบ้าน และเป็นพฤติกรรมที่น่าละอาย  หากรัฐบาลเคารพต่อคำมั่นสัญญา ที่ผูกพันไว้ และไม่ได้มีการกระทำที่เป็นการละเมิดต่อสิทธิมนุษยชน ประชาคมโลกหรือองค์กรใดก็ไม่สามารถเข้ามาแทรกแซงได้ พร้อมอ้างคำพูดนายกรัฐมนตรีมาทิ้งท้ายว่า “ถ้าไม่ได้ทำผิดแล้วกลัวอะไร”

อ่านเพื่มเติม Watana Muangsook

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง