มทภ.2 ลั่นไม่ทุบ’เขาพระวิหารจำลอง’ เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม

แม่ทัพภาค 2 ยืนยัน ไม่ทุบทิ้ง เขาพระวิหารจำลอง บนผามออีแดง เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมแน่ ขอเวลาดำเนินการ

จากกรณีที่ทางกองทัพบก ได้มีคำสั่งปิด ภายคำสั่งขชอง พลเอกธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ.ได้ลงนาม ในการแต่งตั้งโยกย้ายพิเศษ เพื่อย้าย พันเอก ธนศักดิ์ มิตรภานนท์ ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 6 (ผบ.ร.6) มาเป็น นายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชา เมื่อวันที่ 4 พค.ที่ผ่านมา ตามข่าวที่นำเสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุด พล.ท.วิชัย แชจอหอ แม่ทัพภาคที่ 2 เปิดเผยถึงกรณีการก่อสร้างปราสาทพระวิหารจำลอง บนผามออีแดง อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ว่า เบื้องต้นตนมองว่าการก่อสร้างสถานที่ดังกล่าว เกิดขึ้นในจุดที่ค่อนข้างมีความอ่อนไหว และมีผลต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของไทยกับกัมพูชา

ทั้งนี้ เมื่อมีการสร้างขึ้นมาแล้ว ก็ขอยืนยันว่าจะไม่มีการทุบทิ้ง โดยจากนี้ไปอาจต้องใช้เวลาอีกสักระยะ เพื่อวางแผน รวมทั้งจัดหามาตรการที่เหมาะสม ก่อนเปิดบริการให้ประชาชนเดินทางมาเที่ยวชม แต่จะสามารถเปิดได้เมื่อไหร่นั้น ยังไม่สามารถกำหนดกรอบเวลาที่ชัดเจนได้


ผบ.ทบ. เด้งผบ.ร.6เข้ากรุ สั่งปิด “ปราสาทเขาพระวิหารจำลอง” หวั่น กระทบสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา!

เพียงไม่กี่วันที่ปราสาทเขาพระวิหารจำลองได้เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม ทางกองทัพบกก็ได้มีคำสั่งปิด ภายคำสั่งขชอง พลเอกธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ.ได้ลงนาม ในการแต่งตั้งโยกย้ายพิเศษ เพื่อย้าย พันเอก ธนศักดิ์ มิตรภานนท์ ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 6 (ผบ.ร.6) มาเป็น นายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชา เมื่อวันที่ 4 พค.ที่ผ่านมา.

56-0-0

หลังพันเอก ธนศักดิ์ พร้อมกำลังทหารกว่า 100 นายได้ร่วมกับประชาชนและภาคธุรกิจในพื้นที่ ในการร่วมกันบริจาคเงินและวัสดุอุปกรณ์ต่างๆเพื่อสร้างศูนย์ประวัติศาสตร์ หรือ “ปราสาทเขาพระวิหาร จำลอง” ขึ้นบน ผามออีแดง อ.กันทรลักษณ์ จ.ศรีสะเกษ. ซึ่งทำการสร้างแล้วเสร็จเมื่อสัปดาห์ก่อน

โดยรายงานแจ้งว่า เหตุของคำสั่งให้ปิดและรอการทำลายทุบทิ้งปราสาทดังกล่าวนั้น เพื่อป้องกันปัญหาผลกระทบความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา ที่ขณะนี้กำลังเป็นไปด้วยดี

ภาพ Wassana Nanuam

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง