ห่วงกม.ชะลอโทษสร้างขัดแย้งใหม่-จ่อยุติหากค้านเยอะ!

“กฎหมายปรองดอง” ส่อชะงัก! “วิษณุ” ห่วงสร้างความขัดแย้งรอบใหม่ “เสรี” ย้ำ พร้อมล้มเลิก หากหลายฝ่ายคัดค้าน

เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก สำหรับข้อเสนอกฎหมายรอการกำหนดโทษคดีทางการเมือง เพื่อสร้างความปรองดองของ นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.)

วันที่ 11 พ.ค.59 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวว่า ยังไม่มีการประสานเพื่อหารือในเรื่องดังกล่าวจาก นายเสรี และไม่มีความเห็นกรณีที่มีข้อสังเกตว่าเนื้อหาของกฎหมายดังกล่าวเป็นการเอื้อประโยชน์ให้บางฝ่าย

BANGKOK, THAILAND - JUNE 9: Hundreds of thousands of Thais clad in yellow shirts wait out side the Royal Plaza to pay tribute to King Bhumibol Adulyadej on June 9, 2006 in Bangkok, Thailand. Thailand begins a five-day celebration to mark the 60th anniversary of the Thai Kings accession to the throne. (Photo by Palani Mohan/Getty images)

ขณะเดียวกันมองว่า หากข้อเสนอของ นายเสรี ไม่มีผลลบในวันนี้คงไม่คัดค้านกัน และกฎหมายจะต้องทำให้ถูกวิธี เข้าสภาอย่างถูกต้อง ต้องดูจังหวะเวลาและโอกาสที่เหมาะสม และที่สำคัญต้องคำนึงถึงความรู้สึกประชาชน เพราะความผิดตามกฎหมายจะต้องรับโทษ

และหากขัดความรู้สึกของประชาชนจะกลายเป็นความขัดแย้งครั้งใหม่ เหมือนที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พูดเอาไว้ ไม่อย่างนั้นความขัดแย้งครั้งเก่า ยังไม่คลี่คลาย ความขัดแย้งครั้งใหม่ก็เข้ามา

ด้านนายเสรี กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า เป็นความตั้งใจดีที่อยากแก้ปัญหาในส่วนของคดีที่มีความขัดแย้งมายาวนาน ซึ่งแนวทางเดิมที่มีกฎหมายนิรโทษกรรมนั้น มีคนไม่เห็นด้วยเยอะ จึงอยากใช้แนวทางกฎหมายมาแก้ปัญหา ซึ่งอาจส่งผลกระทบกับการเมือง จึงอยากให้ฝ่ายการเมืองเสนอเข้ามา

ขณะเดียวกันข้อเสนอดังกล่าวยังเป็นแนวทางเริ่มต้น จึงต้องหาแนวทาง กฎหมายที่ไม่ขัดต่อความรู้สึกของประชาชน แต่หากหลายฝ่ายมีการคัดค้านเยอะ ก็จะยุติข้อเสนอดังกล่าว และไปดำเนินการเรื่องการเยียวยาแทน แต่เชื่อว่าหากค่อย ๆ อธิบาย ข้อเสนอนี้จะเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม

นอกจากนี้ นายเสรี ยังกล่าวว่า เดิมมีเจตนาที่จะให้แกนนำหลาย ๆ ฝ่ายมาพูดคุย แต่พอเริ่มต้นก็เกิดการคัดค้านก่อนแล้ว จึงไม่สามารถทำอะไรได้ ซึ่งขณะนี้กรรมาธิการด้านการเมืองได้นำรายงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว 9 ฉบับ รวมถึงรายงานของ นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ อดีตสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) มาศึกษา แต่ยังไม่มีความชัดเจน จึงต้องนำมาพิจารณาหาทางออกตามกฎหมาย

อ่านเพิ่มเติม innnews

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง