‘ปลอด’ แฉปมโกงขุดบึง จี้ตีแผ่ความจริง-หยุดขู่ชาวบ้าน!

“ปลอดประสพ” แฉปมทุจริตโครงการ “ขุดบึงหนองพล” จี้ รัฐตีแผ่ความจริง-เร่งปราบโกง ชี้ ชาวบ้านถูกข่มขู่

ภายหลังที่ชาวบ้านร้องเรียนเจ้าหน้าที่ทหารว่าถูก “คณะปลอดประสพ” หลอกให้ถือป้ายคัดค้าน-ประท้วงไม่เอาทุจริตโครงการขุดบึงหนองพล จ.พิษณุโลก และขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ว่าเรื่องดังกล่าว นายปลอดประสพ สุรัสวดี รักษาการรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) อยู่เบื้องหลังหรือไม่

57-2-0-0

 

วันที่ 12 พ.ค.59 นายปลอดประสพ ออกมาปฏิเสธเรื่องดังกล่าวว่า ไม่ได้อยู่เบื้องหลัง แต่ตนอยู่เบื้องหน้าในการลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการดังกล่าวถึง 3 ครั้ง รวมถึงครั้งล่าสุดที่ลงพื้นที่ไปกับนักข่าว และได้มีการบันทึกภาพและเสียงของเดือดร้อนและการร้องเรียนปัญหาของชาวบ้านทุกครั้ง

ส่วนที่เห็นภาพชาวบ้านมาถือป้าย ข้อความในป้ายคือ no corruption ไม่เอาคอรัปชั่น ซึ่งเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับ เรื่องรัฐธรรมนูญหรือประชามติ ดังนั้น อย่าหยิบยกเรื่องนี้มาข่มขู่ชาวบ้าน เพื่อสะท้อนปัญหาที่แท้จริง

ทั้งนี้ เรื่องโครงการดังกล่าว วอน คสช.ช่วยกันปราบปรามทุจริต ด้วยการชี้แจงความจริงกับประชาชน พร้อมเร่งหาคนผิดมารับโทษ หลังจากทางตนได้ลงพื้นที่ตรวจสอบและรวบรวมหลักฐานไว้ พบความผิดปกติ และโยงถึงขบวนการทุจริตชัดเจน

อ่านเพิ่มเติม matichon

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News


คสช.ยันไร้โกงขุดบึงโต้ปรับทัศนคติชาวบ้านซัดนักการเมืองบิดเบือน

คสช. โต้โกง “ขุดบึงหนองพล” ปัดปรับทัศนคติชาวบ้าน  ซัดอดีตนักการเมืองบิดเบือนข้อมูล 

ภายหลังเกิดกระแสข่าวมีการทจริตโครงการขุดลอกบึงหนองพล ต.หินลาด อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก ซึ่งมีคณะอดีต ส.ส.เพื่อไทย ได้ลงพิ้นที่ตรวจสอบพร้อมสอบถามถึงปัญหาความเดือดร้อนชาวบ้านของชาวบ้านในพื้นที่นั้น

วันที่ 12 พ.ค.59 พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า ทางกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เป็นเจ้าของงบประมาณ ดำเนินการจัดจ้าง ซึ่งงานยังไม่เสร็จตามกำหนด จึงมีการเสียค่าปรับตามสัญญาจ้าง และยังไม่มีการเบิกจ่ายงบประมาณ ดังนั้น จึงไม่ใช่การทุจริตของหน่วยงานราชการ

57-4-0

ส่วนกระแสข่าวมีชาวบ้านถูกทหารเรียกไปปรับทัศนคติในค่ายทหารนั้น ข้อเท็จจริงคือ ชาวบ้านกลุ่มดังกล่าวต้องการมาให้ข้อมูลต่อฝ่ายเจ้าหน้าที่ ซึ่งขณะนี้ได้ให้ข้อมูลเรียบร้อยแล้ว โดยมีการบันทึกข้อมูลไว้อย่างครบถ้วน

นอกจากนี้ ยังพบว่า พฤติกรรมของกลุ่มอดีตนักการเมือง ได้เป็นที่ปรากฏชัดว่า มีลักษณะบิดเบือน ปลุกกระแสของความเข้าใจผิด สร้างความสับสน และภาวะความเครียดให้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง คสช. จึงขอชี้แจงให้ประชาชนรับทราบและติดตามพฤติกรรมบุคคลเหล่านี้

อ่านเพิ่มเติม Inn

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

 


 

ชาวบ้านโวย! ‘คณะปลอดประสพ’ หลอกถือป้ายค้านขุดบึง

ชาวบ้านโร่พบทหารแจงสื่อฯ โวย ถูก  “คณะปลอดประสพ”  หลอกถือป้ายค้านขุดบึงหนองพล

เมื่อวันที่ 11 พ.ค.ที่ผ่านมา นายบุญเลิศ ทองอ่ำ รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลหินลาด นางประนอม โนสูงเนิน ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 6 ต.หินลาด อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก นำชาวบ้านพบเข้า พล.ต.นพพร เรือนจันทร์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 4 เพื่อชี้แจงต่อสื่อมวลชน กรณีการเสนอข่าวเกี่ยวกับการทุจริตโครงการขุดลอกบึงหนองพล ว่า

57

ชาวบ้านในพื้นที่เป็นผู้ถือป้ายคัดค้านโครงการดังกล่าว โดยมีเนื้อหาว่า “No คอรัปชั่น ไม่รับการทุจริต” ซึ่งเรื่องทั้งหมดไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

เนื่องจากวันที่ เกิดเหตุ(9 พ.ค. 59) เมื่อเวลา 08.00 น.นายบุญเลิศได้รับการติดต่อจาก คณะของนายปลอดประสพ สุรัสวดี รักษาการรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายชวลิต วิชยสุทธิ์ รักษาการรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ แกนนำภาค กทม. พล.ต.อ.วิรุฬห์ พื้นแสน อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พร้อมด้วยนายนคร มาฉิม อดีต ส.ส.พิษณุโลก ว่า

ต้องการเดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการขุดลอกบึงหนองพล ตนพร้อมด้วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 6 และชาวบ้านอีก 5 คน ได้เดินทางไปต้อนรับ และพาเดินทางไปยังบึงหนองพล ซึ่งมีคณะนักข่าวจากส่วนกลางได้มีการสัมภาษณ์คณะ และถ่ายรูป ทางคณะได้นำป้ายออกมากางพร้อมฝากให้ชาวบ้านถือ ซึ่งทางชาวบ้านก็ไม่ทราบว่าป้ายอะไร เพราะตัวหนังสือเล็กมาก จากนั้นนักข่าวส่วนกลางที่ตามคณะมาได้บันทึกภาพ และเดินทางกลับทันที

ต่อมามีการนำเสนอข่าวว่าพร้อมภาพที่ชาวบ้านถือป้ายดังกล่าว ลักษณะเหมือนออกมาเรียกร้อง หรือประท้วง เกี่ยวกับโครงการขุดลอกบึงหนองพล จึงทำให้ชาวบ้านกังวลใจ และกลัวที่จะมีความผิด จึงขอเข้าชี้แจงต่อทหารและสื่อมวลชน

ด้าน พล.ต.นพพร เผยว่า เรื่องดังกล่าว เหมือนชาวบ้านถูกตกเป็นเครื่องมือ ถูกหลอกให้ถือป้ายที่ทางคณะผู้ที่เข้ามาได้มีการเตรียมการไว้แล้ว และมีการนำเสนอข่าวบิดเบือนข้อเท็จจริง จากนี้จะเร่งดำเนินการตรวจสอบ และให้ทาง กกต.ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อ่านเพิ่มเติม .matichon

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง