นายกฯ สั่ง ร.ร.วางแนวทางรับมือเปิดเทอม ย้ำเดินหน้าลดเวลาเรียน

นายกฯ สั่ง ร.ร.วางแนวทางรับมือเปิดเทอม เข้มตรวจพนันบอล  ย้ำเดินหน้าลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ พัฒนาเด็ก

พลตรี สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในวันที่ 16 พ.ค.นี้ โรงเรียนส่วนใหญ่จะเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2559 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ได้กำชับให้ทุกโรงเรียนเตรียมพร้อมรับเปิดเทอม โดยขอให้ตรวจสอบสภาพแวดล้อมให้สะอาด ซ่อมแซมอาคารเรียน ประตูรั้ว เครื่องเล่นสนาม ระบบไฟฟ้าประปา ให้มั่นคงแข็งแรง สำรวจจุดอันตรายในบริเวณโรงเรียน ตรวจสอบสภาพรถรับ – ส่งนักเรียน และความพร้อมของคนขับ เพื่อสร้างความปลอดภัยให้แก่นักเรียน

AYUTTHAYA, THAILAND - 2008/01/25: Two schoolboys helping each other with the school work.. (Photo by Jonas Gratzer/LightRocket via Getty Images)

อย่างไรก็ตาม ในปี 2559 นายกรัฐมนตรี ได้เน้นย้ำเป็นกรณีพิเศษ 4 เรื่อง เพื่อให้โรงเรียนวางแนวทางป้องกันหรือแก้ไขปัญหาไว้แต่เนิ่น ๆ คือ 1.การพนันทายผลฟุตบอลที่แพร่หลายเข้าสู่กลุ่มเด็กและเยาวชนตั้งแต่ระดับประถมจนถึงมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะการแข่งขันฟุตบอลยูโรที่จะมีขึ้นในระหว่าง 10 มิ.ย. – 10 ก.ค.2559 2.โรคไข้เลือดออก โรคชิคุนกุนยา ไวรัสซิกา ซึ่งมียุงลายเป็นพาหะ จะพบผู้ป่วยมากในช่วงเวลานี้ 3.อุบัติเหตุทางรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ซึ่งจะเกิดบ่อยครั้งในช่วงเริ่มเปิดเทอม และ 4.นักเรียนก่อเหตุทะเลาะวิวาท ในช่วงเปิดเทอมไปแล้ว 2 – 3 สัปดาห์

พลตรี สรรเสริญ ยังกล่าวว่า นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงศึกษาธิการ เดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ ให้มีคุณภาพมากขึ้น หลังจากพบว่าครู นักเรียน และผู้ปกครองตอบรับเป็นอย่างดี โดยในปี 2559 นี้ จะขยายผลโรงเรียนเพิ่มเติมอีก 15,897 โรงเรียน อบรมพัฒนาสมาร์ทเทรนเนอร์ รุ่น 2 และให้โรงเรียนได้ปรับรูปแบบของกิจกรรมให้เหมาะสมกับพื้นที่และความต้องการของผู้เรียน โดยศึกษาข้อมูลได้จากคลังเมนูกิจกรรมสนับสนุน “ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้” ที่กระทรวงได้จัดทำขึ้น

 

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง