กกต.เปิดตัวแอปพลิเคชั่นฉลาดรู้ประชามติ

“สมชัย” เปิดตัว แอปพลิเคชั่นฉลาดรู้ประชามติ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงศึกษาเนื้อหาร่าง รธน. 

วันที่ 16 พ.ค.59 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เป็นประธานเปิดตัวแอปพลิเคชั่นฉลาดรู้ประชามติ โดยมี นายประพันธ์ นัยโกวิท และ นายอภิชาต สุขัคคานนท์ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ เข้าร่วมงานด้วย สำหรับแอปพลิเคชั่นฉลาดรู้ พัฒนาขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงประชามติ ในการสืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับเนื้อหาสาระของร่างรัฐธรรมนูญ และกระบวนการออกเสียงประชามติ รวมทั้งความรู้กฎหมายระเบียบที่เกี่ยวข้อง

60-8

 

ซึ่งประชาชนสามารถเปิดใช้งานได้สะดวกทุกที่ ทุกเวลา ซึ่งในการเปิดตัวแอปพลิเคชั่นครั้งนี้ นายสมชัยได้จำลองสถานการณ์ การใช้งาน ที่ประชาชนจะสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย โดยการนั่งจิบกาแฟ ประกอบกับการอธิบายการใช้งานแอปพลิเคชั่นดังกล่าวด้วย ทั้งนี้ แอปพลิเคชั่นฉลาดรู้ประชามติ ได้เปิดให้ประชาชนดาวน์โหลดบนโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบสมาร์ทโฟน ในทุกระบบแล้ว

สำหรับกิจกรรมการสาธิตครั้งนี้ได้มีการจัดหน่วยเลือกตั้งสาธิต 2 รูปแบบ คือ หน่วยสาธิตการลงคะแนนออกเสียงทั่วไป และหน่วยสาธิตการลงคะแนนออกเสียงสำหรับคนพิการ หรือทุพพลภาพ หรือผู้สูงอายุ และการสาธิตในครั้งนี้ เพื่อซักซ้อมทำความเข้าใจ เตรียมความพร้อมในการออกเสียงประชามติในวันอาทิตย์ที่ 7 ส.ค. 2559

60-9

ทั้งนี้ ยังคงปัดที่จะตอบคำถามว่า กกต. จะดำเนินการกับเพจเฟซบุ๊กกลุ่มการเมืองบางกลุ่มอย่างไรที่มีการจำหน่ายเสื้อ ในลักษณะที่อาจนำไปสู่การปลุกระดมทางการเมือง ซึ่งก่อนหน้านี้ นายสมชัย ได้เตือนไปแล้ว แต่เพจดังกล่าวยังไม่หยุดจำหน่าย และยังระบุว่าข้อความบนเสื้อไม่ได้สื่อถึงการไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ

สนับสนุนเนื้อหา Inn

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง