กกต.เคาะวันTVแพร่ประชามติ เชิญรัฐ-นักการเมืองเสวนารธน.

กกต. เคาะแล้ว กำหนดวันจัดรายการ “ประชามติ” ออกอากาศผ่านทีวีพูล 25 ช่อง – ให้ฟรีทีวีจัดเสวนา เชิญรัฐ-นักเมืองฟังชี้แจง “ร่างรธน.” 

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง เปิดเผยผลการประชุมขอเวลาจัดสรรออกอากาศ การออกเสียงประชามติ ว่า ที่ประชุมได้กำหนดตารางการจัดรายการออกอากาศ 13 ครั้ง ในช่วงเวลา 18.20 – 18.50 น. ซึ่งจะเริ่มออกอากาศ วันจันทร์ที่ 27 มิ.ย. – 6 ส.ค. นี้ โดยเป็นการออกอากาศทุกวันจันทร์ และวันพุธ

62-1

ทั้งนี้ เป็นการออกอากาศลักษณะทีวีพูล ใน 25 ช่อง ที่เป็นช่องฟรีทีวีและช่องดิจิตอลทีวี และจะมีการพ่วงสัญญาณไปยังสถานีวิทยุของรัฐกว่า 616 สถานีทั่วประเทศ โดยสองครั้งแรกเป็นการออกอากาศชี้แจงของ กกต. อีกสามครั้งเป็นการชี้แจงของ กรธ. และอีกสองครั้งเป็นการชี้แจงของ สนช. ส่วนอีก 6 ครั้งสุดท้ายเปิดโอกาสให้ช่องฟรีทีวี จัดเวทีเสวนาวิชาการ และให้จัดหาพิธีกร วิทยากร รวมทั้งกำหนดหัวข้อเอง ซึ่งในวันที่ 25 พฤษภาคมนี้ จะได้ข้อสรุปถึงข้อกำหนดในการจัดเวทีของช่องฟรีทีวีดังกล่าว พร้อมกันนี้ขอให้การจัดเวทีของช่องฟรีทีวี อยู่บนพื้นฐาน 3 หลัก คือ ไม่เท็จ ไม่หยาบคาย ไม่ปลุกระดม ทั้งนี้ ไม่กังวลใจว่าจะมีสถานีใดกระทำผิดหลักการ

อย่างไรก็ตาม ในการออกอากาศทั้ง 13 ครั้ง กกต. จะไม่มีการตรวจสอบและเซนเซอร์เทปก่อนออกอากาศ และยินดีให้เคเบิ้ลทีวี สามารถเกี่ยวโยงสัญญาณออกอากาศได้

กกต.เชิญกรธ.-ครม.พรรคการเมืองฟังชี้แจงประชามติ

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เปิดเผยถึงรายละเอียดการจัดเป็นเวทีเสวนาของช่องฟรีทีวี ว่า ช่องฟรีทีวีสามารถเชิญพิธีกรรวมถึงวิทยากรรับเชิญได้เอง ซึ่งจะต้องเป็นผู้เห็นด้วย 1 คนและผู้ไม่เห็นด้วย 1 คน มาพูดคุยบนเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ ด้วยเหตุผล ไม่หยาบคายและปลุกระดม ซึ่ง กกต. ได้แนะว่าการเสวนาแต่ละครั้งจะต้องมีประเด็นสิทธิเสรีภาพ 1 ครั้ง รัฐสภา 1 ครั้ง องค์กรอิสระ 1 ครั้ง และศาลรัฐธรรมนูญ 1 ครั้ง
และ กกต.จะเป็นผู้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบว่าแต่ละเรื่องออกอากาศวันใดบ้าง ส่วนการรีรันซ้ำ กกต.ไม่มีข้อห้าม สามารถรีรันซ้ำกี่ครั้งก็ได้ขึ้นอยู่กับทางสถานี

นอกจากนี้ ยังกล่าวว่าในวันที่ 19 พ.ค. นี้ กกต. จะเป็นเจ้าภาพเชิญกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ คณะรัฐมนตรี และตัวแทนพรรคการเมืองจำนวน 77 พรรค เข้าร่วมรับฟังชี้แจงเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญและกระบวนการประชามติ

สนับสนุนเนื้อหา Inn

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง