ลดตรึงเครียด!นายกฯสั่งเปิดเวทีแจงรธน.เชิญพรรคการเมืองร่วมถก

นายกฯ สั่งเปิดเวทีชี้แจง “ร่างรธน” เชิญพรรคการเมืองร่วมแสดงคิดเห็น ชี้ เพื่อผ่อนคลายสถานการณ์ทางการเมือง 

วันที่ 18 พ.ค.59 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กำชับให้ไปพิจารณาข้อกฎหมายที่ให้พรรคการเมืองสามารถแสดงความคิดเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญได้ ว่า ยังไม่ได้พูดคุยรายละเอียดในเรื่องนี้ แต่ตนจะเป็นตัวแทนรัฐบาลเข้าชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญกับพรรคการเมือง ที่กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จัดขึ้นที่สโมสรทหารบก

62-9

ส่วนวัตถุประสงค์ในการจัดเวทีดังกล่าว เนื่องจากเป็นคำสั่งของนายกรัฐมนตรี เพื่อผ่อนคลายสถานการณ์ลง โดยนำประเด็นการลงประชามติมาคุยก่อน เพื่อทำความเข้าใจกับพรรคการเมืองในสิ่งที่สงสัย แม้จะเคยมีการทำในลักษณะนี้แล้วหลายครั้ง แต่เป็นการทำความเข้าใจในส่วนบุคคล และหากเวทีดังกล่าวเป็นไปอย่างสร้างสรรค์ ก็จะนำไปสู่การผ่อนคลายในเรื่องอื่น ซึ่งอาจทำให้มีเวทีต่อไปที่เปิดโอกาสให้กลุ่มต่าง ๆ ได้ร่วมแสดงความคิดเห็น

ทั้งนี้ เวทีดังกล่าวไม่ใช่เวทีของการโต้เถียง แต่เป็นการชี้แจงในสิ่งที่พรรคการเมืองสงสัย และไม่ตรงกับสิ่งที่ กรธ. ชี้แจง เชื่อว่าจะสร้างความเข้าใจได้ในระดับหนึ่ง โดยจะมีการบันทึกเทปไว้เผยแพร่ช่วงเวลาหนึ่ง แต่ไม่มีการถ่ายทอดสด เนื่องจากติดขัดด้านเวลา

อย่างไรก็ตาม ยืนยัน ไม่ใช่การควบคุม หรือเซ็นเซอร์ และการพูดในเวทีนี้ อาจสุ่มเสี่ยงเข้าข่ายผิดมาตรา 66 ซึ่ง กรธ.ก็มีสิทธิ์ผิดเช่นเดียวกัน จึงไม่ใช่เวทีที่ให้อำนาจอย่างเต็มที่ ส่วนการควบคุมสถานการณ์ในการจัดเวทีแสดงความคิดเห็นดังกล่าว เป็นหน้าที่ของ คสช. ว่าจะควบคุมได้หรือไม่

อ่านเพิ่มเติม INN

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง