‘วัฒนา อัศวเหม’ ขอโอกาสกลับไทยรื้อคดีคลองด่าน อ้างมีหลักฐานใหม่

‘วัฒนา อัศวเหม’ ขอโอกาสกลับไทยรื้อ ‘คดีคลองด่าน’ อ้างมีหลักฐานใหม่ ลั่นพร้อมสู้กระบวนการยุติธรรม

จากกรณีที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2551 ในคดีใช้อำนาจข่มขู่ หรือชักจูงใจให้ผู้อื่นร่วมออกโฉนดที่ดิน 1,900 ไร่ ทับที่คลองสาธารณประโยชน์ และที่เทขยะมูลฝอยซึ่งเป็นที่สงวนหวงห้าม เพื่อนำไปขายให้กรมควบคุมมลพิษเพื่อก่อสร้างโครงการบ่อบำบัดน้ำเสีย ตำบลคลองด่าน อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ ศาลพิพากษาลงโทษจำคุกเป็นเวลา 10 ปี

13740598391374060274l

ล่าสุด เมื่อวันที่ 18 พ.ค.2559 ที่ผ่านมา นาย มั่น พัธโนทัย ผู้ใกล้ชิด นายวัฒนา อัศวเหม ได้ออกมาเปิดเผยว่า นายวัฒนาพร้อมกลับเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมหากโอกาสเปิด เพราะเชื่อมั่นกระบวนการยุติธรรมภายใต้รัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ปราศจากอิทธิพลทางการเมืองเหมือนอดีต

“ตลอดระยะเวลา 8 ปีที่ผ่านมา ขณะที่นายวัฒนารับชะตากรรมอยู่ต่างแดน ก็ไม่เคยสร้างความยุ่งยากให้กับบ้านเมืองเลย ขณะเดียวกันก็มี “ข้อมูลใหม่” ข้อเท็จจริงหลายอย่างที่สาธารณชนไม่เคยรับรู้ และเคยเปิดเผยมาก่อน หากข้อมูลหลักฐานเหล่านี้เข้าถึงกระบวนการยุติธรรมช่วงนั้น นายวัฒนาคงไม่ต้องเป็นเช่นทุกวันนี้ นายวัฒนาจึงขอโอกาสแผ่นดินไทย เพื่อนำข้อเท็จจริงพิสูจน์อีกครั้ง ผลเป็นอย่างไรก็ยอมรับ” นายมั่นกล่าว

นายมั่น กล่าวอีกว่า เมื่อเริ่มมีข่าวทุจริตคลองด่าน ตั้งแต่ปี 2545 จนเดี๋ยวนี้คนยังเข้าใจว่า นายวัฒนาเป็นตัวละครสำคัญเกี่ยวกับคดีคลองด่านทุกเรื่อง ถูกกล่าวหาแบบรวบยอดว่า กว้านซื้อที่ดินเตรียมขายให้กรมควบคุมมลพิษ และยังเข้าใจผิดว่าเป็นผู้รับเหมาอีกด้วย การสู้คดีภายใต้อิทธิพลการเมืองใหญ่ขณะนั้น ทำให้หลักฐานเอกสารเข้าไม่ถึงกระบวนการพิจารณาของศาล

 

ขอบคุณข้อมูล มติชน

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง