‘จตุพร’ ประเมินผลงาน 2 ปี คสช. ‘ไม่สร้างความปรองดอง’

ประธาน นปช. ประเมินผลงาน คสช. ย้ำ ผลงานโดดเด่น คือ ไม่รักษาสัญญา ไม่สร้างความปรองดอง เตรียมเปิดศูนย์จับโกงการ ชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญ พร้อมชวน ปชช. ออกมาใช้สิทธิ์

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวว่า จากการประเมินผลงานคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมานั้น ไม่รักษาสัญญา ไม่ทำงานตามคำพูด แต่ออกคำสั่งและประกาศ คสช. นับร้อยฉบับมาใช้บังคับกับประชาชน และย้ำว่าผลงานนับตั้งแต่ คสช. ยึดอำนาจมาสิ่งที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. ไม่เคยทำเลย คือ ไม่จัดงบประมาณอุดหนุนการจัดงานวันวิสาขบูชาถึง 3 ปี ติดต่อกัน ซึ่งสิ่งนี้เป็นอารมณ์ไม่พอใจสะสมให้กับคณะสงฆ์ ดังนั้น นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ดูแลสำนักพุทธศาสนาแห่งชาติ จึงควรชี้แจงให้กระจ่างว่า มีปัญหาอะไรเกิดขึ้น ที่ทำให้คณะสงฆ์ต้องหางบประมาณมาจัดงานวันวิสาขบูชากันตามลำพัง

700483-01

นอกจากนี้ กลไกของรัฐบาลยังสะท้อนถึงการทำงานกันแบบหลอกๆ กัน ไม่กล้ารายงานความจริงให้ทราบ เพราะกลัวถูกโยกย้ายออกจากตำแหน่ง โดยเฉพาะกรณีการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญนั้น

ขณะที่การทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญประชาชนรอวันที่ 7 ส.ค. ซึ่งเป็นวันลงคะแนนเสียงประชามติ แม้ผู้มีอำนาจจะสร้างกติกาขึ้นมากีดกันคนอื่น แต่จะทำให้เกิดทุกข์กับตัวเอง เพราะกติกานั้น จะย้อนมาเล่นงานตัวเอง การสั่งให้รับร่างรัฐธรรมนูญ จะทำให้เกิดการแตกตื่น กลไกรัฐระดมเจ้าหน้าที่เป็นล้านคน ย่อมเน้นให้คนมาใช้สิทธิ์ให้มาก ดังนั้น วันที่ 5 มิ.ย. นี้ นปช. จะเปิดศูนย์จับโกงการชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญ และจะเชิญชวนให้คนมาใช้สิทธิ์ให้มาก

ทั้งนี้ มองว่า การใช้กลไกรัฐระดมเจ้าหน้าที่เป็นล้านคน ชี้ให้เห็นว่า กลัวแพ้ จึงทำงานกันด้วยความลนลาน จึงทำให้ นปช. กังวลว่าจะมีการล้มประชามติเสีย จึงขอให้ คสช. ช่วยประกาศเป็นทางการด้วยว่า จะไม่ล้มประชามติ และจะไม่เป็นเหมือนการล้มร่างรัฐธรรมนูญชุด นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เขียนขึ้น เพื่อให้ประชาชนดีใจ แล้วไปวัดใจกันในวันที่ 7 ส.ค. นี้ ดังนั้น แนวทาง นปช. กับ คสช. ไม่มีอะไรขัดแย้งกัน ต้องการให้มีประชามติ ไม่มีการโกง จึงต้องมาช่วยจับโกง ถ้าไม่คิดโกง และคิดล้มประชามติเสียเอง

 

ที่มา : INN

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง