บิ๊กป้อม ยันรัฐบาล-คสช. ไม่มีแผนขุดคลองไทย เชื่อมอันดามัน-อ่าวไทย

พลเอก ประวิตร ยันรัฐบาล-คสช. ไม่มีนโยบายขุดคลองเชิ่มอ่าวไทย-อันดามัน หลังสปท.สายทหารเตรียมเสนอ หวังให้อนาคตประเทศเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจ ลั่น ยังไม่ปลดล็อค ยังไม่ปล่อยพรรคการเมืองประชุม

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้ออกมาแสดงความเห็นถึงกรณีที่สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) สายทหาร เตรียมเสนอให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีพิจารณาทำเขตเศรษฐกิจพิเศษเส้นทาง 9A “คลองไทย” จาก จ.สงขลา ถึง จ.กระบี่ ระยะทาง 135 กิโลเมตร หรือคลองกระ ว่า

คลองไทย, ข่าวจังหวัดสงขลา, ข่าวจังหวัดกระบี่

ในฐานะที่ดูแลด้านความมั่นคง ตนเคยพูดไปหลายครั้งในเรื่องนี้ ถ้าเสนอมาใหม่ก็ยังยืนยันเหมือนเดิมว่าไม่เอา ไปทำเรื่องอื่นก่อนดีกว่า เรื่องนี้ใครจะทำก็ทำไป แต่ตนไม่คิด เพราะเดี๋ยวมีปัญหานำไปสู่ความขัดแย้งอีก เนื่องจากมีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห้นด้วย เพราะฉะนั้นก็ไม่ต้องทำเป็นแบบนี้ดีอยู่แล้ว เงินก็คงไม่ได้เพิ่มอะไรมากขึ้นนัก ส่วนเรือขนส่งวิ่งอ้อมไปไกลหน่อย ก็ไม่เป็นไร ไม่เสียหาย ทั้งนี้ขอยืนยันว่าเรื่้องดังกล่าวไม่ได้เป็นนโยบายจากทั้งรัฐบาลและ คสช. เพราะถ้าอะไรที่ไปกระทบกับความมั่นคงก็ไม่ดี

นอกจากนี้ พลเอก ประวิตร ยังได้กล่้าวถึงกรณีที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกคำสั่งยกเลิกคำสั่งห้าม บุคคลที่มีชื่ออยู่ในคำสั่งคสช. ออกนอกประเทศ นั้นว่า หัวหน้า คสช. ผ่อนปรนให้เพราะถือว่านานแล้ว ไม่ได้เกิดจากการกดดันของกลุ่มคนใดกลุ่มหนึ่งแต่อย่างใด ส่วนการที่พรรคการเมือง ต้องการให้ปลดล้อคขอประชุมพรรคนั้น เรื่้องนี้ยังทำไม่ได้ เพราะจะทำให้ในประเทศ สับสนวุ่นวาย เดี๋ยวก็ทะเลาะกันอีก. อยู่อย่างนี้ก็ดีแล้ว เรียบร้อยดีแล้ว

คลองไทย, ข่าวจังหวัดสงขลา, ข่าวจังหวัดกระบี่

สำหรับเมกกะโปรเจค “คลองไทย” เชื่อม อ่าวไทย-อันดามัน เป็นแนวคิดของสมาชิกสปท.สายทหาร กลุ่มหนึ่งที่เห็นว่าหากมีการพิจารณาโครงการดังกล่าวจะทำให้ไทยเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจในภูมิภาคที่มั่นคง เป็นอนาคตของประเทศ โดยแผนโครงการขุด “คลองไทย” ดังกล่าวใช้ เส้นทาง 9A จาก ระโนด สงขลา- ควนขนุน พัทลุง- นครศรีธรรมราช -กันตัง ตรัง- อ่าวน้อยกระบี่

ซึ่งเป็นเส้นทางที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และสภาพป่าน้อยที่สุดแต่ก็พาดผ่าน ส่วนหนึ่งของ ลุ่มน้ำปากพนัง แม่น้ำตรัง พรุควนเคร็ง ผ่านชุมชนในบางจุด แต่ถือว่า เป็นเส้นที่มีสร้างผลกระทบน้อยที่สุด โดยจะเป็นการร่วมทุนของหลายชาติ โดยเฉพาะ จีน เกาหลี ญี่ปุ่น สเปน หรือแม้แต่สิงคโปร์ ที่แสดงความสนใจ. โดยใช้เงินทุน ราว 48,000 เหรียญสหรัฐฯ. ใช้เวลาขุด 6 ปี

ทั้งนี้จากแผนรองรับตามโครงการนี้ จะมีการนำ ดินที่ได้จากการขุดคลองไทยปริมาณดิน จากการขุด ราว 5,300 ล้านลูกบาศม์เมตร ไปถม ทำเกาะเทียม 2 เกาะ ที่ฝั่งอ่าวไทย คือที่. จ.สงขลา และฝั่งอันดามัน ที่ จ.กระบี่ โดยจะเรียกว่าเป็น “เกาะเหนือ” และ เกาะใต้

คลองไทย, ข่าวจังหวัดสงขลา, ข่าวจังหวัดกระบี่

โดยเกาะเหนือ ถมเกาะได้ พื้นที่ 83ตร.กม. โดยมีแผนทำเป็นแหล่งท่องเที่ยว พิพิธภัณฑ์ทะเล สนามกอล์ฟ โรงแรมใหญ่ สวยงาม โดยจัดทำเป็น “เขตเศรษฐกิจพิเศษ” ส่วนเกาะใต้ ฝั่งอันดามันที่กระบี่ จะถมเกาะได้พื้นที่ 84ตร.กม. โดยจะทำเป็นท่าเรือน้ำลึก โซนโลจิสติก สถานีขนส่ง และคลังสินค้า

ตามโครงการพัฒนาเศรษฐกิจนี้ จะมีการสร้างสะพานเชื่อม 2ฝั่งของ “คลองไทย จำนวน 4 สะพาน และ 5 อุโมงค์ โดยเป็นสะพานแขวน สำหรับรถยนต์และสะพานรูปโค้ง ด้านบน สำหรับ รถไฟสายใต้ และอุโมงค์ลอดใต้คลองสาขา ถนน 3 ช่องจราจรแยกไปกลับ ทั้งนี้จากการศึกษา พบว่า เนื่องจาก ช่องแคบมะละกา ในปัจจุบัน มีความหนาแน่น เรือสินค้าผ่าน 8 หมื่นลำต่อปีหรือคิดเป็น 6.6นาทีต่อลำ และคาดว่า ในอีก5ปีข้างหน้า จะไม่สามารถรองรับปริมาณเรือที่เพิ่มขึ้นได้

ทั้งนี้การขุด “คลองไทย” จะทำให้สามารถ ลดระยะเวลา เดินทางได้ 700 Km. หรือราว 40 ชม. แหล่งข่าวในทีมศึกษาฯ ระบุว่า เราต้องก้าวข้ามความกลัวต่างๆ เพราะเราคิดกันมาเป็นร้อยๆปี ตั้งแต่สมัยพระนารายณ์ จนป่านนี้ก็ได้แต่ศึกษา ไม่มีความคืบหน้า เราควรจะต้องเร่งตัดสินใจ เพื่อสร้างประเทศที่เจริญก้าวหน้าเศรษฐกิจดี ร่ำรวย ไว้ให้ลูกหลาน

ขอบคุณภาพจาก Wassana Nanuam

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง