บิ๊กตู่ ย้ำยึดกฎหมาย จับพระธัมมชโย ก่อนแจงเลิกห้ามนักการเมืองออกนอกประเทศ

พล.อ.ประยุทธ์ ยันไม่เกี่ยวประชามติ หลังมีคำสั่งเลิกห้ามนักการเมืองออกนอกประเทศ ชี้ป้องวุ่นวายห้ามพรรคจัดกิจกรรม ย้ำ DSI จับพระธัมมชโยให้เป็นไปตามกระบวนกฎหมาย

วันนี้ (30 พ.ค. 59) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือ คสช. ได้ให้ความเห็นถึงกรณีการติดตามจับกุมตัวพระเทพญานมหามุนี หรือ ธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาคดีสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงินและรับของโจรกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ว่า

ประยุทธ์ จันทร์โอชา, นักการเมือง, ธัมมชโย
ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ขอให้เป็นไปตามกฎหมาย และขอให้ชาวไทยพุทธทั้งหลายพิจารณาให้รอบคอบ อย่ามองว่าเป็นเรื่องของการรังแกกัน เพราะคดีมีที่มาที่ไปชัดเจน ทั้งนี้มีความเป็นห่วงอยู่บ้างในการนำมวลชนมากดดัน แต่ก็ยังไม่ได้มีมาตรการพิเศษอะไรมาบังคับเพราะกฎหมายที่มีอยู่สามารถดูแลได้

นอกจากนี้นายกฯ ยังได้กล่าวถึงคำสั่งยกเลิกห้ามนักการเมืองเดินทางออกนอกประเทศด้วยว่า การผ่อนปรนดังกล่าวไม่เกี่ยวกับการทำประชามติ แต่เป็นคำสั่งที่ประกาศใช้มาวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 แล้ว ซึ่งการเลิกห้ามออกนอกประเทศของนักการเมืองไม่ใช่การอนุญาตให้หนีไปต่างประเทศ แต่เป็นการให้เดินทางออกนอกประเทศได้ ซึ่งหากมีนักการเมืองใช้โอกาสนี้เพื่อหลบหนีคดี ทางรัฐบาลก็จำเป็นต้องดำเนินการขอความร่วมกับต่างประเทศ และตำรวจสากลดำเนินติดตามมาดำเนินคดี

ผมจะไปรับประกันเขาได้ยังไง ต้องไปถามคนที่อยู่ในคดี ก็นี่ไง พอผมไม่ให้เดินทางไปต่างประเทศก็ดิ้นรนให้เขาออก ถ้าเขาหนีไป ก็อย่ามาโทษผม จะเอาทุกอย่างในเวลาเดียวกันไม่ได้หรอก คุณไม่ให้โอกาสผมทำงาน แต่จะเรียกให้อีกข้าง มันก็เป็นอย่างนี้ ก็แลกเอา

ฉะนั้นอย่ามาถามว่าเขาจะหนีไหม ถามผมได้ไง ผมไม่ได้อนุญาตให้เขาหนี ผมอนุญาตให้เขาไปต่างประเทศตามที่เรียกร้อง ไปเยี่ยมญาติไปอะไรต่างๆ ผมก็ให้เสรี แต่ถ้าเขาหนีไม่ใช่เรื่องของผม ก็ต้องใช้กลไกทางกฎหมาย Inter Pol ก็ตามจับตัวมา สุดแล้วแต่ต่างประเทศจะร่วมมือหรือเปล่า วันนี้สภาวะแวดล้อมต่างๆ เขาก็ไปสร้างความบิดเบือนเรื่องต่างๆ ไว้เยอะแยะ เต็มไปหมดข้างนอก แล้วสื่อก็ไปคล้อยตามเขียนให้เขา มันก็เป็นอย่างนี้

ส่วนที่ยังไม่ให้พรรคการเมืองสามารถทำกิจกรรมได้ในเวลานี้นั้น นายกฯ กล่าวว่าเพราะห่วงจะเกิดความวุ่นวาย จนทำให้กระทบการทำประชามติ จนไม่สามารถเลือกตั้งได้ และส่วนตัวก็ไม่ได้มองว่ากลุ่มเห็นต่างเป็นศัตรู เพราะไม่เช่นนั้นก็ต้องดำเนินการไปแล้ว และขอให้ประชาชนทั้งประเทศรับผิดชอบประเทศร่วมกัน ไม่เพียงแต่มุ่งเพียงแต่การกระจายอำนาจเพียงอย่างเดียว

ภาพ และข้อมูลบางส่วนจาก Wassana Nanuam

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง