ทอม ดันดี รับสารภาพผิด หมิ่นเบื้องสูง ระหว่างปราศรัยเวที นปช. ปี 56

ทอม ดันดี รับสารภาพ หมิ่นเบื้องสูงระหว่างปราศรัยเวที นปช. ปี 56 ศาลนัดชี้ชะตา 1 มิ.ย.

วันนี้ (30 พ.ค. 59) ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ได้มีการพิจารณาคดีที่พนักงานอัยการคดีอาญา 6 เป็นโจทก์ฟ้อง นายธานัท ธนวัชรนนท์ หรือ ทอม ดันดี อายุ 57 ปี อดีตนักร้องเพลงเพื่อชีวิตชื่อดังวงซูซู เป็นจำเลย ในความผิดฐานดูหมิ่นสถาบัน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และกระทำผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14 (1) (3) และ (5)

ทอม ดันดี, หมิ่นเบื้องสูง
ทอม ดันดี

โดยโจทก์ยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 19 ต.ค. 2558 ระบุพฤติการณ์ความผิดสรุปว่า เมื่อวันที่ 13 พ.ย. 2556 เวลากลางคืนต่อเนื่องกัน จำเลยกับพวกที่ยังหลบหนี ได้ขึ้นเวทีปราศรัยให้กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) จำนวนมากฟังโดยใช้ถ้อยคำหมิ่นประมาท ดูหมิ่น แสดงความอาฆาตมาดร้ายต่อสถาบันพระมหากษัตริย์

นอกจากนี้ เมื่อระหว่างวันที่ 13 พ.ย. 56 – 26 เม.ย. 57 จำเลยกับพวกได้นำคลิปภาพ และเสียงการปราศรัยของจำเลยกับพวกไปเผยแพร่ในสื่อ โซเชียลมีเดีย “ยูทิวบ์ “สู่สาธารณะ ทำให้ประชาชนทั่วไปทั้งในและนอกราชอาณาจักรที่ได้รับชมเข้าใจผิด หลงเชื่อคำปราศรัยของจำเลย สร้างความเสียหายต่อสถาบันเบื้องสูง ต่อมาวันที่ 9 ก.ค. 2557 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ปอท.ติดตามจับกุมจำเลยแจ้งข้อหาดำเนินคดี โดยจำเลยให้การปฏิเสธมาโดยตลอดทั้งในชั้นสอบสวนและชั้นศาล

ศาลได้นัดตรวจพยานหลักฐานคู่ความของทั้ง 2 ฝ่ายเมื่อวันที่ 25 ม.ค. ที่ผ่านมา และนัดพร้อมคู่ความในวันนี้ อย่างไรก็ตามเมื่อถึงเวลา นายธานัท หรือทอม ดันดี จำเลย แถลงต่อศาลขอเปลี่ยนคำให้การเดิมจากปฏิเสธ เป็นให้การรับสารภาพ ไม่ต่อสู้คดี ศาลจึงนัดฟังคำพิพากษาคดีนี้ในวันที่ 1 มิ.ย. 59 เวลา 09.00 น.

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง