วัฒนาย้ำไม่รับรธน.ซัดคสช.เลิกโกหกหวังอยู่ยาว!

“วัฒนา” ซัด คสช. เลิกโกหกปม “ปรับทัศนคติ” ชี้ หวังสืบทอด ย้ำ ไม่รับ “ร่างรัฐธรรมนูญ”

จากกรณีเจ้าหน้าที่ทหารยกกำลังไปพบนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทยที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาล เมื่อวันที่ 31 พ.ค.ที่ผ่านมานั้น

นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่าพร้อมกับข่าวที่ คสช.จะเปลี่ยนสถานที่บุคคลถูกปรับทัศนคติเป็นสถานที่ราชการอื่น เช่น ศาลากลางจังหวัด สถานีตำรวจ แทนพื้นที่ค่ายทหาร เพราะเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมารองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคงเพิ่งให้สัมภาษณ์ว่าเห็นชอบกับแนวทางของ ผบ.ทบ. ในฐานะเลขาธิการ คสช. ที่จะยกเลิกการเรียกบุคคลมาปรับทัศนคติ โดยหากใครทำผิดก็ให้ดำเนินคดีไปตามกฎหมาย

67-7
คำสั่งที่ใช้เป็นข้ออ้างในการนำตัวบุคคลปรับทัศนคติที่จริงคือการคุมขัง ซึ่งมีข้อความเป็นทำนองเดียวกันว่าให้นายทหารตั้งแต่ยศร้อยตรีขึ้นไป โดยขอชี้แจงพร้อมเอกสารที่โพสต์ไว้ว่าไม่ได้มีความตอนใดเลยที่ให้อำนาจเรียกตัวผู้ที่เห็นต่าง หรือผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลหรือ คสช. มาเพื่อพูดคุยหรือปรับทัศนคติตามที่ชอบอ้าง ที่ทำมาแล้วและกำลังจะทำต่อไปจึงเป็นการใช้อำนาจตามอำเภอใจ ข่มขู่ให้เกิดความเกรงกลัวเพื่อปิดกั้นการแสดงความคิดเห็น หรือปิดกั้นการตรวจสอบซึ่งเป็นการละเมิดต่อสิทธิมนุษยชน และขัดกับมาตรา 4 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราวที่เขียนขึ้นเองด้วย

ทั้งนี้ พฤติกรรมต่างๆของหัวหน้า คสช. ยังเสมือนการสืบทอดอำนาจ ภายใต้การประกาศรัฐธรรมนูญที่ยังบัญญัติให้ คสช.ยังอยู่ในอำนาจพร้อมกับมาตรา 44 ดังนั้น ขอยืนยัน ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้โดยเด็ดขาด

อ่านเพิ่มเติม-ดูเอกสารทั้งหมด >>> Watana Muangsook

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง