คสช.เลิก ‘ปรับทัศนคติ’ เปลี่ยนเป็น ’พูดคุยทำความเข้าใจ’?

คสช.แจงเล็งเลิก “ปรับทัศนคติ” เปลี่ยนเป็น “พูดคุยทำความเข้าใจ”  หยุดใช้ค่ายทหารกักตัวนักเคลื่อนไหวการเมือง?

 

 

วันที่ 1 มิ.ย.59 แหล่งข่าวจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีแนวทางการปฏิบัติต่อนักการเมืองและนักเคลื่อนไหวทางสังคมว่า หากภาคประชาสังคมไม่เคลื่อนไหวเกินกรอบกฎหมาย จะใช้แนวทางแจ้งเตือนบอกกล่าว หากทำผิดก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย ขอย้ำ จะไม่มีการเชิญมาปรับทัศนคติ พร้อมทั้งจะไม่ใช้พื้นที่ค่ายทหารอีกแล้ว เพื่อป้องกันความเข้าใจผิดและลดความรู้สึกไม่ดีว่ามีอะไรก็ต้องไปที่ค่ายทหาร

Thai soldiers stand guard after army chief General Prayut Chan-O-Cha met with anti-government and pro-government leaders at the Army Club in Bangkok on May 22, 2014. Thailand's army chief announced in an address to the nation that the armed forces were seizing power after months of deadly political turmoil. AFP PHOTO / PORNCHAI KITTIWONGSAKUL (Photo credit should read PORNCHAI KITTIWONGSAKUL/AFP/Getty Images)

พร้อมจะดุเรื่องความเหมาะสมอีกครั้ง ถึงแนวทางที่ทหารจะไม่ต้องใส่เครื่องแบบเข้าพูดคุยทำความเข้าใจหรือไม่ เพื่อสร้างบรรกาศและภาพลักษณ์ที่ดีขึ้น
“หลังจากนี้ไป คสช.จะพิจารณาคำสั่งหรือประกาศได้หรือไม่นั้นคงต้องดูว่าไปตามสถานการณ์ ทั้งนี้เรายึดถือความสงบของบ้านเมืองเป็นเรื่องหลัก พร้อมทั้งสนับสนุนการบริหารราชการแผ่นดิน ถ้าอะไรก็ตามทำให้บ้านเมืองเกิดบรรยากาศแห่งความสงบสุขร่มเย็น ก็สามารถทำได้ทั้งนั้น” แหล่งข่าว คสช.กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง