บิ๊กตู่วอนอย่าขยายปมโขน จวกนปช.เป็นใครมาเร่งศาล!

นายกฯ รอศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาด พ.ร.บ.ประชามติ มาตรา 61 วรรค 2 เมิน กลุ่ม นปช. ตั้งศูนย์จับโกง พร้อม ขออย่าขยายปมขึ้นทะเบียนโขน

วันที่ 7 มิ.ย.59 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีถึงกรณีที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน ส่งมาตรา 61 วรรคสอง ของ พ.ร.บ.ประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ให้ศาลรัฐธรรมนูญวิจฉัย ว่า ขัดรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวหรือไม่ ว่าต้องรอศาลรัฐธรรมนูญตีความก่อน ซึ่งหากตีความว่าผิด ขออย่าเหมารวมว่าจะใช้ไม่ได้ทั้งฉบับ ทั้งนี้ ยังระบุว่า ถ้าหากประชาชนออกออกตีกัน ก็อาจะทำให้ไม่สามารถทำประชามติได้

71-6

พร้อมกันนี้  ยังย้ำถึงการไม่เห็นกับการตั้งศูนย์จับโกงประชามติร่างรัฐธรรมนูญของกลุ่ม นปช. และที่กลุ่ม นปช. ออกมาเร่งให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา มาตรา 61 วรรคสองภายใน 7 วัน นั้น ระบุ คดีความของกลุ่ม นปช. รัฐบาลยังไม่เคยเร่งเลย แล้วจะมาเร่งทำไม

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงกรณีประเทศกัมพูชาเตรียมเสนอการแสดงโขนเป็นมรดกโลก ว่า ขออย่าไปขยายความให้เกิดความขัดแย้งอีก แต่ต้องเข้าใจว่าการจดทะเบียนนั้น ไม่ได้หมายความว่าเป็นของคนใดคนหนึ่ง และในอนาคตจะส่งผลไปสู่การจดลิขสิทธิ์สินค้าจีไอ เพราะสินค้าจีไอจะต้องมีที่มา รวมถึงกิจกรรมและการแสดงต่าง ๆ ที่เป็นของไทย ก็จะต้องไปจดทะเบียนด้วย เนื่องจากเรามีความวิจิตรพิสดาร และการแต่งกายและบทร้องรำต่าง ๆ ที่มีความงดงาม ซึ่งไม่ใช้เอาไปเปรียบเทียบว่าใครเก่งกว่าใคร เพราะทุกอย่างเป็นของภูมิภาคนี้บนพื้นฐานเดียวกัน

ส่วนจะกลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียวหรือไม่นั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับสื่อมวลชนที่เข้าไปขยายความว่าจะให้กลายเป็นน้ำผึ้งหยดใหญ่ขึ้นหรือไม่

สนับสนุนเนื้อหา INN

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง