นายกปลื้มปริ่ม! WHOยกย่องไทย ชาติแรกเอเชีย ขจัดHIVจากแม่สู่ลูก

นายกรัฐมนตรี ปลื้ม WHO ยกย่องความสำเร็จของไทย ชาติแรกเอเชีย ขจัด HIV จากแม่สู่ลูก มั่นใจ รบ. มีความเข้มแข็งจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ

พลตรี สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. รู้สึกยินดีที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศยกย่องความสำเร็จที่โดดเด่นของประเทศไทย ซึ่งสามารถเปลี่ยนสังคมที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อเอชไอวีรุนแรงที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย ให้กลายเป็นแบบอย่างของการแก้ไขวิกฤติสาธารณสุขอย่างได้ผล และถือเป็นชาติแรกของเอเชีย และเป็นประเทศที่ 2 ของโลก

463038922

โดยนายกรัฐมนตรี ฝากขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกองค์กรและหน่วยงานภาคี โดยเฉพาะกระทรวงสาธารณาสุขและประชาชนที่ให้ความร่วมมือในการป้องกันและหยุดยั้งการถ่ายทอดเชื้อเอชไอวีและซิฟิลิสจากแม่สู่ลูก

ทั้งนี้ พลตรี สรรเสริญ กล่าวต่อว่า รัฐบาลได้สานต่อแนวทางการตรวจคัดกรอง และรักษาพยาบาลฟรีถ้วนหน้าแก่หญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อเอชไอวี และทำงานอย่างเข้มแข็งขึ้น โดยการพัฒนาระบบบริการสาธารณสุขที่ครอบคลุมถึงระดับชุมชน หญิงที่ฝากครรภ์ทุกคนจะได้รับการเจาะเลือดหาเชื้อเอชไอวี และได้รับยาต้านไวรัสทันทีหากทราบว่าติดเชื้อ ซึ่งจะช่วยลดโอกาสของการแพร่เชื้อสู่ทารกในครรภ์ และยังมีการตรวจหาเชื้อเอชไอวีระหว่างการตั้งครรภ์อย่างสม่ำเสมอ ถึงในพื้นที่ชนบทห่างไกล

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังย้ำว่า แม้ไทยจะได้รับเสียงชื่นชมจากนานาประเทศ แต่สิ่งสำคัญที่รัฐบาลและคนไทยจะต้องช่วยกันต่อไปคือ ทำอย่างไรให้ความสำเร็จนั้นยั่งยืน โดยไม่ปล่อยให้เป็นภาระของใครคนใดคนหนึ่ง และเชื่อว่าการมีรัฐบาลและนโยบายที่เข้มแข็ง การจัดการที่มีประสิทธิภาพ ภายใต้ความร่วมมือของทุกฝ่าย หรือประชารัฐ จะช่วยสนับสนุนให้การแก้ปัญหาทุกเรื่องบรรลุเป้าหมายที่วางไว้

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง