คุกนักการเมืองดัง ‘ใครรับโทษ’ – ‘ใครหลบหนี’?

สะเทือนวงการนักการเมืองอีกครั้ง! เมื่อนายชูชีพ หาญสวัสดิ์ อายุ 72 ปี อดีต รมว.เกษตรและสหกรณ์ และอดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย และ นายวิทยา เทียนทอง อายุ 75 ปี อดีตเลขานุการ รมว.เกษตรและสหกรณ์ และอดีต ส.ส. สระแก้ว พรรคไทยรักไทย ถูก ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สั่งจำคุกคนละ 6 ปี ไม่รอลงอาญา คดีทุจริต-ฮั้วประมูลจัดซื้อปุ๋ย 1.31 แสนตันงบประมาณ 367 ล้านบาท เมื่อปี 2545 (อ่านข่าวย้อนหลัง คุก6ปี ‘ชูชีพ-วิทยา’ คดีฮั้วประมูลจัดซื้อปุ๋ย ปี45)

นี่เป็นเพียงคำพิพากษาคดีแรกในเรื่อง “การทุจริต” ของเหล่านักการเมืองไทย ซึ่งก่อนหน้านี้ มีหลายคนดังที่ตกเป็นข่าวใหญ่และศาลได้ตัดสินจำคุกไปแล้ว โดยมีทั้งผู้ที่ “รับโทษ” และ “หลบหนี”

gettyimages

*คดีทุจริตเลือกตั้ง

นายชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม นายกอบจ.สมุทรปราการ ถูกศาลจังหวัดสมุทรปราการพิพากษาศาลฎีกาจำคุก 1 ปี 6 เดือนและจำคุกนายปิติชาติ ไตรสุรัตน์ รองนายกอบจ. 3 ปี ในคดีทุจริตเลือกตั้งเมื่อปี 2545 ซึ่งคดีนี้ต่อสู้กันมานับสิบปี และวันที่ 4 ส.ค.58 ถือเป็นวันพิพากษาปิดตำนานปากน้ำตระกูล “อัศวเหม”

คดีความนี้ ปิดฉาก “ลูก” ด้วยการ “รับโทษ” ยังเหลือ “ผู้เป็นพ่อ” ที่ยัง “หลบหนี”

*คดีทุจริตที่ดินคลองด่าน

นายวัฒนา อัศวเหม อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมและกระทรวงมหาดไทย ถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษาจำคุก 10 ปี เมื่อวันที่ 18 ส.ค.2551 ในคดีทุจริตต่อหน้าที่ราชการ เหตุใช้อำนาจข่มขู่ หรือชักจูงใจให้ผู้อื่นร่วมออกโฉนดที่ดิน 1,900 ไร่ ทับที่คลองสาธารณประโยชน์ และที่เทขยะมูลฝอยซึ่งเป็นที่สงวนหวงห้าม เพื่อนำไปขายให้กรมควบคุมมลพิษเพื่อก่อสร้างโครงการบ่อบำบัดน้ำเสีย ต.คลองด่าน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ พร้อมออกหมายจับนายวัฒนามารับโทษ ซึ่งปัจจุบันยังอยู่ระหว่างการหลบหนี

และช่วงเดือน พ.ค.2559 ผู้ใกล้ชิดใกล้ชิดนายวัฒนา เปิดเผยว่า นายวัฒนาพร้อมกลับเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม หากรัฐบาลเปิดโอกาส โดยเชื่อมั่นกระบวนการยุติธรรมภายใต้รัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ปราศจากอิทธิพลทางการเมืองเหมือนอดีตที่ผ่านมา

ต้องจับตาต่อว่ามหากาพย์ค่าโง่ “คดีคลองด่าน” จะยุติอย่างไร เรื่องราวยังเข้มข้นทวี เมื่อผู้ที่เป็นกลไกเรื่องทั้งหมด ได้ติดต่อจ่อสู้คดีแล้ว

*คดีจริตประมูลซื้อที่ดินรัชดา

นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ถูก ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษาให้จำคุก เวลา 2 ปี เมื่อวันที่ 21 ต.ค. 2551 ในคดีทุจริตประมูลซื้อที่ดินรัชดาภิเษกร่วมกับคุณหญิงพจมาน ชินวัตร แต่คุณหญิงพจมาน ศาลได้คำสั่งยกฟ้อง และ ได้ออกหมายจับ พ.ต.ท.ทักษิณ (ยศขณะนั้น) โดยคดีนี้มีอายุความ 15 ปี ถึงวันที่ 12 ส.ค. 2566

ปัจจุบัน พ.ต.ท.ทักษิณ อยู่ระหว่างหลบหนีโทษจำคุกอยู่ในต่างประเทศ และช่วงรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ได้มีความเคลื่อนไหวทางการเมืองอยู่ภายนอกประเทศมาโดยตลอด พร้อมติดต่อขอสู้คดี แต่ยังไม่มั่นใจในความกระบวนการยุติธรรมในขณะนี้ จนวันที่ 5 ก.ย. 58 พ.ต.ท.ทักษิณ ได้ถูกถอดยศตำแหน่งตำรวจในที่สุด

*คดีทุจริตจัดซื้อเรือ-รถดับเพลิง กทม.

นายประชา มาลีนนท์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาจำคุกนายประชา มาลีนนท์ อดีต รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย 12 ปี ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2542 มาตรา 12 และ 13 ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบในการผลักดันให้เร่งรัดสั่งซื้ออุปกรณ์ครุภัณฑ์บรรเทาสาธารณภัยตามโครงการพัฒนาระบบและบริหารการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กทม. ปี 2547 มูลค่า 6,687 ล้านบาท โดยมิชอบ วันที่ 10 ก.ย.2556

ส่วน นายโภคิน พลกุล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน อดีตผู้ว่าฯ รอดคดีนี้ ขณะที่นายประชา ไม่มาฟังคำพิพากษาคดี ศาลจึงอนุมัติหมายจับ ขณะนี้ยังหลบหนีอยู่ต่างประเทศ

*คดีทุจริตรับสินบนจัดซื้อยาฉาว-รมต.คนแรกต้องโทษจำคุกในคดีทุจริต

นายรักเกียรติ สุขธนะ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษาจำคุก 15 ปี ในคดีทุจริตรับสินบนฐานทุจริตรับเงินสินบน 5 ล้านบาทจากบริษัทยา ทำให้สาธารณสุขจังหวัดต้องจัดซื้อยาในราคาแพงกว่าปกติตั้งแต่ 50 % ถึงกว่า 300% ในพื้นที่ 34 จังหวัดทั่วประเทศ ความเสียหายโดยประมาณ 181.7 ล้านบาท พร้อมริบทรัพย์สิน 233.88 ล้านบาท ในคดีร่ำรวยผิดปกติ

นอกจากนี้มีโทษจำคุกตามคดีเช็ค อีก 30 เดือน รวมจำคุกทั้งสิ้นเป็น 17 ปี 6  ก่อนหลบหนีและถูกจับกุมและได้รับการลดโทษเหลือ 9 ปี 2 เดือน และ 7 ปี 6 เดือน ตามลำดับ หลังที่เข้ารับโทษที่เรือนจำคลองเปรม และได้รับการพักโทษ เหลือจำคุกจริงอีก 2 ปี 6 เดือน จนได้รับการปล่อยตัววันที่ 29 ต.ค. 2552 พร้อมได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุก่อนลาสิกขาบท เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2556 และถูกศาลล้มละลายกลางพิพากษา เป็นบุคคลล้มละลาย เมื่อวันที่ 22 ก.ย. 2557

….จุบดับชีวิตการเมือง ยังไม่จบเพียงเท่านี้ ยังมีอีก 2 คดี ที่ 2 นักการเมืองดัง ถูกพิพากษาจำคุก!

*คดีทุจริตซื้อที่ดินเขาไม้แก้วและคดีจ้างวานฆ่า

นายสมชาย คุณปลื้ม อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข หรือ “เจ้าพ่อตะวันออก” ถูกศาลตัดสินจำคุก 5 ปี 4 เดือน และยึดทรัพย์ในคดีทุจริตซื้อที่ดินเขาไม้แก้ว และจำคุก 25 ปี ในคดีจ้างวานฆ่า นายประยูร สิทธิโชติ หรือ กำนันยูร แล้วหลบหนีคดี และถูกจับกุมได้ในวันที่ 30 ม.ค. 56 โดยศาลรวม 2 คดี จำคุกทั้งสิ้น 30 ปี 4 เดือน ซึ่งขณะนี้นายสมชายยังถูกจำคุกอยู่ แต่เนื่องจากป่วยด้วยโรคประจำตัวหลายโรค ทางราชทัณฑ์ จึงให้มาควบคุมตัวอยู่ที่โรงพยาบาลจังหวัดชลบุรี

*คดีจ้างวาน-บุกรุก-กักขังหน่วงเหนี่ยว

นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรครักประเทศไทย ถูกศาลอาญากรุงเทพใต้พิพากษาจำคุก 2 ปี เมื่อวันที่ 28 ม.ค.2559 จากเดิมที่ศาลอุทธรณ์ให้จำคุก 5 ปี ในคดีร่วมกับพวกบุกรุกรื้อบาร์เบียร์ย่านสุขุมวิท โดยคดีนี้ยืดยื้อกันมาถึง 13 ปี เนื่องจากเจ้าตัวเลื่อนนัดและเปลี่ยนคำให้การบ่อยครั้ง ก่อนยอมจำนนสารภาพในศาลชั้นสุดท้าย และเจ้าตัวยังไว้ลายไว้ว่า “หากติดคุก จะไม่ขออภัยโทษ”

จากนี้ เหลืออีกคดี “มหากาพย์จำนำข้าว” ที่ฝ่ายตรงข้ามหยิบยกรูปคดี “ชูชีพ-วิทยา” เปรียบมวยรุ่นเดียวกัน หลังพฤติการณ์หลายหน่วยงานได้ทำเรื่องท้วงติงว่าโครงการดังกล่าวส่อปัญหา แต่กลับถูกเพิกเฉย-ไร้ตรวจสอบ งานนี้ฟากผู้ถูกกล่าวหาจะแก้เกมเดินหน้าอย่างไร ภายใต้กระบวนการยุติธรรมยุครัฐบาลบิ๊กตู่

กระนั้น การหยิบยกแต่ละคดี ถือเป็นคดีตัวอย่างสำคัญของ “นักการเมือง” ที่ควรระลึกพึงปฏิบัติหน้าที่โดยชอบต่อประโยชน์บ้านเมือง ให้เหมาะสมกับที่ประชาชนเลือกสรรเข้ามาด้วยความ “ไว้วางใจ” ดั่ง “ร่างรัฐธรรมนูญ” ฉบับนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ที่ชูแม่บทเข้มข้นเรื่องการ “ปราบโกง” ดักคอไว้แต่เนิ่น หากผ่านประชามติและได้เลือกตั้ง  ต้องลุ้นกันต่อไปว่ายุคหน้า บ้านเมืองจะหมดสิ้น “นักการเมืองโกงกิน” หรือไม่? 

>>>แกล้วนลิน 

ติดตามสกู๊ปข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง