กกต. สั่งเร่งแก้ไข แอพฯประชามติระบุคำ “ไม่รับร่าง” เป็นคำไม่สุภาพ

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร สั่งแก้ไขด่วน หลังแอพ “ฉลาดรู้ประชามติ” ระบุ ไม่รับร่างเป็นคำไม่สุภาพ อ้างเป็นการสื่อสารผิดพลาดกับผู้ผลิต

รายงานข่าวแจ้งว่า วานนี้ (12 มิ.ย. 59) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงกรณีที่เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์หลังแอพลิเคชั่นเกี่ยวกับประชามติของคณะกรรมการการเลือกตั้งจัดทำขึ้นมีการระบุคำว่า “ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ” เป็นคำไม่สุภาพว่า

736

เบื้องต้นได้รับทราบปัญหาดังกล่าวแล้ว และขณะนี้ได้มีการสั่งการให้บริษัทที่ดูแลแก้ไขข้อบกพร่องดังกล่าวแล้ว ซึ่งปัญหาดังกล่าวเกิดจากการประสานงานที่ผิดพลาดระหว่างหน่วยงานของ กกต. และผู้ผลิตแอพฯ ดังกล่าว
ทั้งนี้คาดว่าปัญหาดังกล่าวจะถูกอัพเดตได้ใน 2-3 วัน

“อยากขออภัยกับผู้ใช้งาน ที่อาจรู้สึกไม่สบายใจในการแสดงออกถึงจุดยืน และขอขอบคุณทุกคนที่ช่วยเป็นหูเป็นตาตรวจสอบข้อบกพร่องที่เกิดขึ้น ขอให้ทุกคนเชื่อมั่นว่า การแสดงออกทางความคิดเห็นนั้นทำได้อย่างเสรีว่าจะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ภายใต้กรอบกฎหมาย”

ฉลาดรู้ประชามติ, แอพลิเคชั่น, กกต, ประชามติ

สำหรับการที่ตรวจสอบพบแอพฯ ดังกล่าวระบุ “ไม่รับร่าง” เป็นคำไม่สุภาพ เกิดจากการที่มีผู้ดาวน์โหลดแอพ “ฉลาดรู้ประชามติ” มาเล่นเนื่องจากคนใน Pantip แซวว่า คำว่า “ไม่รับ” เป็นคำไม่สุภาพ เลยลงทุนไปเรียนรู้สรุปร่างรัฐธรรมนูญผ่านแอพจนจบ ท่าน กกต. ก็เลยให้ประกาศนียบัตร ให้เราลงชื่อเลยถือโอกาสลองเขียนตามภาพว่า “ณัชปกร ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ” ผลปรากฎว่า แอพไม่อนุมัติเนื่องจากเป็นคำไม่สุภาพ

แม้เรื่องนี้จะตลก แต่เป็นตลกร้าย หากนี้เป็นคำไม่สุภาพก็คือเป็นคำตรงข้ามคือ “หยาบคาย” และคำหยาบคายถูกทำให้เป็นความผิดตามกฎหมายประชามติในมาตรา 61 วรรค 2 ผมคิดว่า ถ้าคำว่า “ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ” ในสายตา กกต. เป็นคำไม่สุภาพจนมีโทษทางกฎหมายแล้วล่ะก็ แสดงว่ามันต้องมีอะไรสั อย่างในระบบคิดของ กกต.แน่ๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง