งานเข้า! อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ แฉ พบข้อมูลทุจริตการประปา

อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ เผย พบข้อมูล ‘ทุจริตการประปา’ จัดซื้อจัดจ้างไม่โปร่งใส จี้สอบภายใน 30 วัน

นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวกรณีการแต่งตั้ง นายเสรี ศุภราทิตย์ ที่ได้รับการแต่งตั้งจากคณะรัฐมนตรี เป็นผู้ว่าการการประปาส่วนภูมิภาค โดยได้เสนอข้อมูลที่พบการทุจริตในการประปาส่วนภูมิภาค อาทิ การวางท่อประปาที่ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ใช้งบประมาณ 700 กว่าล้านบาท แต่ภายหลังเสร็จสิ้นการดำเนินโครงการในช่วงปีแรก พบท่อประปาแตก 132 แห่ง ในพื้นที่ต่าง ๆ ส่งผลให้การประปาส่วนภูมิภาคเสียหาย กว่า 162.5 ล้านบาท

705249-01

ทั้งนี้ แม้จะมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวน แต่มีมติแค่ว่ากล่าวตักเตือน โดยไม่มีการดำเนินคดีหรือเรียกร้องค่าเสียหาย นอกจากนี้ การประปาส่วนภูมิภาคได้เข้าไปถือหุ้นใน บริษัทแห่งหนึ่งจำนวน 40% ซึ่งการประปาส่วนภูมิภาคอ้างว่าเป็นบริษัทลงทุนวางท่อเพื่อสูบน้ำดิบจำหน่าย จึงต้องซื้อน้ำดิบผ่านบริษัทดังกล่าว แต่สามารถซื้อน้ำดิบจากกรมชลประทาน คิวละ 50 สตางค์

อีกทั้งการประปาส่วนภูมิภาคกลับซื้อน้ำดิบจากบริษัทดังกล่าวในคิวละ 10.50 บาท ดังนั้น การประปาส่วนภูมิภาคควรถอนหุ้นออกมา ขณะเดียวกัน คณะกรรมการกฤษฎีกาได้ตีความว่าการถือหุ้นของการประปาส่วนภูมิภาคในบริษัทนั้นขัดต่อ พ.ร.บ.การประปาภูมิภาค ม.5 วรรคสอง แต่ขณะนี้ยังมีการถือหุ้นจนถึงปัจจุบัน โดยกฤษฎีกายังไม่มีการดำเนินการเอาผิดแต่อย่างใด

ทั้งนี้ เชื่อว่า นายเสรี จะจัดการตรวจสอบอย่างจริงจัง หลังจากเข้ามารับหน้าที่ผู้ว่าการการประปาส่วนภูมิภาค ซึ่งส่วนตัวจะติดตามการดำเนินการใน 30 วัน หากไม่มีความคืบหน้าจะไปยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ต่อไป

 

ที่มา  INN

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง