หลุดไลน์นักบิน พาดพิงยิ่งลักษณ์ พท.รุมสับมาตรฐานการบิน!

จากกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อความกลุ่มไลน์ที่ถูกระบุว่าเป็นผู้ช่วยนักบินโพสตภาพและข้อความไม่เหมาะสมในเที่ยวบินที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และคณะเดินทางกลับจากจังหวัดแพร่ในช่วงค่ำวันที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา และล่าสุดวันที่ 13 มิ.ย.ทางสายการบินนกแอร์ได้เผยแพร่เอกสารขอโทษ นางสาวยิ่งลักษณ์ ขณะที่นายพาที สารสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินนกแอร์ ได้ออกมาชี้แจงพร้อมกล่าวขอโทษในเรื่องที่เกิดขึ้นและยืนยันเรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง (อ่านข่าวย้อนหลัง>>> นกแอร์ร่อนหนังสือ ขอโทษ’ยิ่งลักษณ์’ หลังผช.นักบินพาดพิง)

gettyimages.

โดยคนใกล้ชิด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้เผยก่อนหน้านี้ ถึงเรื่องราวดังกล่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ทราบเรื่องดังกล่าวและรู้สึกเสียใจกับการแสดงออกของนักบิน แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจทำอะไร คงต้องรอดูว่าสายการบิน จะทำอย่างไรกับนักบินคนดังกล่าว เนื่องจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ใช่ผู้โดยสารคนเดียวในเที่ยวบินนี้

ขณะเดียวกัน คณะพรรคเพื่อไทย ที่ร่วมเดินทางในเที่ยวบินนี้ ต่างออกมาแสดงความคิดเห็นถึงเรื่องความไม่เหมาะสม และ จรรยาบรรณการทำงานในวิชาชีพ

โดย นายชูศักดิ์ ศิรินิล หัวหน้าคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นถือว่าไม่เหมาะสม เพราะยังมีผู้โดยสารอื่นๆเดินทางมาด้วย ไม่ใช่เพียงคณะเพื่อไทย และหากทำเพื่อความสนุก ก็ถือเรื่องที่ไร้ซึ่งจรรยาบรรณและความรับผิดชอบต่อวิชาชีพ และองค์กรของตัวเอง ทั้งที่นักบินขึ้นอยู่ในระหว่างปฎิบัติหน้าที่ต้องมีความรับผิดชอบต่อความปลอดภัยของผู้โดยสารเป็นสิ่งสำคัญสูงสุด ส่วนจะดำเนินการฟ้องร้องดำเนินการกับนักบินคนหรือไม่คงจะต้องดูว่าสามารถทำได้หรือไม่

ขณะที่ นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) ได้เรียกร้องให้นายพาที ออกมาชี้แจงอย่างมืออาชีพและแสดงความรับผิดชอบให้สาธารณชนทั้งหลายได้รับทราบ พร้อมโพสต์ข้อความแสดงคิดเห็นว่า

“ทุกคนมีสิทธิ ในการรักหรือเกลียด นักการเมือง แต่ไม่ควรจะแสดงออกในลักษณะนี้ในอาชีพบริการที่มีความปลอดภัยขั้นสูงสุด บนฟ้าไม่ใช่บนดินนะครับ เครื่องดับแล้วจะจอดบนอากาศซ่อมเครื่องได้

คุณจะไม่ชอบใครมันก็เรื่องของคุณ แต่เมื่อคุณทำหน้าที่แล้ว ผู้โดยสารทุกคนมีค่าไม่น้อยกว่าชีวิตคุณ เพราะเขาฝากชีวิตไว้กับคุณ ตั้งแต่เขาก้าวเท้าขึ้นบนเครื่องแล้ว ถ้าคุณแยกแยะไม่ออกว่าอะไรเรื่องส่วนตัวอะไรเรื่องงานก็ลาออกไปซะนะ ให้คนอื่นเขาพร้อมกว่าคุณมาทำหน้าที่นี้ดีกว่า”

ส่วน นางสาวขัตติยา สวัสดิผล อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ได้ทวิตข้อความว่า หากทางสายการบินควรแสดงการขอโทษอย่างเป็นทางการ และไม่ใช่เพียงการขอโทษ น.ส.ยิ่งลักษณ์ คนเดียว ควรจะขอโทษผู้โดยสารทั้งลำ

ปิดท้าย ด้วยการแสดงความคิดเห็นของ นายพานทองแท้ ชินวัตร หลานชาย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ได้โพสต์ข้อความว่า การล้อเล่นของระดับนักบินในเรื่องความปลอดภัยของผู้โดยสารบนเครื่อง ถือว่าไม่เหมาะสมและไม่ควรอย่างยิ่ง  พร้อมเชื่อว่า ไม่ใช่เพียงแต่ผู้โดยสารทั้งลำ จะรอฟังการชี้แจงอย่างเป็นทางการ แต่ประชาชนจะรอฟังถึงมาตรฐานการบินของสายบินนี้

 

ติดตามสกู๊ปข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง