‘ยิ่งลักษณ์’ ชู ‘อังเกลา แมร์เคิล’ ผู้นำหญิงทรงอิทธิพลที่สุด

“ยิ่งลัษณ์” ชื่นชม “อังเกลา แมร์เคิล” ผู้นำหญิงเยอรมนี ยก เป็นผู้มีอิทธิพลที่สุดโลก หวัง สังคมไทยสนับสนุนผู้หญิงเสมอภาคผู้ชาย

 

วันที่ 14 มิ.ย.59 นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ชื่นชมบทบาทนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีของเยอรมนี

73-7

โดยข้อความระบุว่า

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้อ่านบทความจาก Forbes เกี่ยวกับการจัดอันดับผู้หญิงที่มีอำนาจมากที่สุดร้อยอันดับแรกของโลกในปีการเลือกตั้ง 2016 นี้ค่ะ ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจว่า Chancellor Angela Merkel จะยังคงเป็นผู้หญิงที่มีอำนาจมากที่สุดในโลกติดต่อกันเป็นปีที่หก ทำให้ดิฉันนึกถึงโอกาสที่ได้ไปเยือนเยอรมนีอย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นการเยือนครั้งแรกในรอบ 17 ปี และการหารือในวันนั้นยังได้นำไปสู่ผลการหารือที่น่าพอใจในหลายๆ ด้าน เช่น ด้านการค้า ก็ได้มีการร่วมหารือเพื่อเร่งการตกลงรายละเอียด ของ ไทย- EU FTA ด้านอุตสาหกรรมการเกษตร ซึ่งทางเยอรมนีก็ให้ความช่วยเหลือพัฒนาคุณภาพสินค้าเกษตรของไทย ให้มีความปลอดภัยในระดับมาตรฐานสากลอีกด้วยค่ะ

เท่าที่ได้พบท่านแม้ในช่วงเวลาสั้น ๆ ก็รู้สึกได้ถึงความเป็นผู้นำที่เข้มแข็ง เป็นผู้นำหญิงที่เข้มแข็งที่สุดที่ดิฉันเคยมีโอกาสได้พบ และที่ชื่นชมอย่างมากคือเรื่องของความสามารถที่ท่านไม่ได้เป็นแต่เพียงผู้นำของเยอรมัน แต่ยังเป็นผู้นำคนสำคัญของสหภาพยุโรป รวมทั้งเมื่อไม่นานมานี้ในช่วงวิกฤติการณ์ผู้อพยพ ท่านถือเป็นบุคคลสำคัญที่ผลักดันการแก้ไขปัญหาผู้อพยพอย่างเป็นรูปธรรมค่ะ

ทุกวันนี้ ผู้หญิงมีบทบาทในโลกมากขึ้น ทั้งทางด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม อย่างไรก็ดี ผู้หญิงก็ยังต้องการการสนับสนุน และโอกาสจากสังคมอีกมาก โดยเฉพาะการไม่ถูกเลือกปฏิบัติ ความเสมอกันตามกฏหมายและได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายให้หญิงและชายมีสิทธิเท่าเทียมกันค่ะ

 

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง